You are here

Bảo lãnh người yêu đồng tính định cư Mỹ: Dễ hay khó?

Việc công nhận hôn nhân đồng giới ở Mỹ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quyền con người, mở ra một cuộc sống bình đẳng và hạnh phúc hơn cho những cặp đôi đồng tính so với trước đây. Đồng thời, bảo lãnh đồng tính định cư Mỹ  là một trong những chính sách tích cực mà chính phủ Mỹ đề ra nhằm tạo điều kiện cho các cặp đôi cùng giới tính có cơ hội được đến với nhau. Vậy để đặt chân đến thiên đường nước Mỹ theo diện bảo lãnh đồng tính có khó như bạn nghĩ?

 

Quy định về hôn nhân đồng tính tại Mỹ

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nếu như ở Việt Nam, vấn đề tình yêu đồng tính hay hôn nhân đồng tính vẫn đang nhận được nhiều tranh luận, ý kiến trái chiều thì ở Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác, điều này đã được pháp luật công nhận.

Theo đó, ở Mỹ, tình yêu đồng tính, hôn nhân đồng tính được công nhận ở tất cả các tiểu bang. Hai người có cùng giới tính yêu nhau được quyền kết hôn ở bất cứ nơi đâu thuộc Hoa Kỳ hoặc một quốc gia nào đó không kỳ thị điều này.Sau khi có các giấy tờ hợp pháp chứng minh bạn là công dân có quốc tịch Mỹ, bạn có thể làm hồ sơ bảo lãnh người yêu đồng tính của mình từ một quốc gia khác sang Mỹ và kết hôn, sinh sống như vợ chồng một cách hợp pháp.

Với sự thay đổi của luật di trú Mỹ, giờ đây việc bạn có thể đoàn tụ tại Mỹ, việc mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ dành cho diện đồng tính đã không còn thực sự quá khó khăn nếu như bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, và sự am hiểu nhất định về cách thức tiến hành hồ sơ đồng tính đi Mỹ.

Những cách để bảo lãnh người yêu đồng tính định cư Mỹ

1. Người yêu đồng giới nộp đơn xin du lịch Mỹ hoặc du học rồi kết hôn

Người được bảo lãnh tại Việt Nam có thể thu xếp để xin visa du lịch hoặc du học đến Mỹ, sau đó sẽ tiến hành kết hôn tại tòa án thành phố hoặc văn phòng chính phủ có trách nhiệm và thẩm quyền tại địa phương.

Sau khi hoàn tất việc kết hôn thì quay về Việt Nam chờ đợi thủ tục duyệt xét cấp visa cho hồ sơ bảo lãnh đồng tính của Lãnh sự quán Mỹ.

2. Người bảo lãnh mở hồ sơ bão lãnh người yêu đồng tính tại Việt Nam

Giải pháp tốt nhất và hiện tại đó là bảo lãnh cho hồ sơ diện này là bảo lãnh hôn thê/hôn phu đồng tính đi Mỹ.  Với diện bảo lãnh hôn phu hay hôn thê định cư Mỹ, sau khi hoàn tất hồ sơ, người yêu đồng tính của bạn sẽ được nhập cảnh sang Mỹ theo diện visa K-1 và hai bạn phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau đó rồi làm tiếp các thủ tục xin thẻ xanh Mỹ để được sinh sống và định cư lâu dài tại đây.
Tiến trình hồ sơ đều phải trải qua các bước tiến hành như một hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/ hôn phu đi Mỹ thông thường, tức là hồ sơ sẽ diễn biến theo các bước sau đây:

– Giai đoạn 1: Mở hồ sơ và nộp lên USCIS – Sở Di Trú Mỹ đến khi được chấp thuận
– Giai đoạn 2: Hồ sơ chuyển về Lãnh sự quán tại Việt Nam, hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.
– Giai đoạn 3: Có lịch phỏng vấn – luyện phỏng vấn và sắp xếp hồ sơ.

Sau khi mọi thủ tục hoàn tất và được cấp visa, người được bảo lãnh có thể đến Mỹ để kết hôn và sau đó mở hồ sơ xin thẻ xanh Thường trú nhân

Những điều cần lưu ý khi bảo lãnh người yêu đồng tính định cư Mỹ

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán

Chờ đợi đến ngày phỏng vấn khá là căng thẳng và hồi hộp do đó đây là thời điểm khiến 2 bạn chịu đựng rất nhiều áp lực. Để vượt qua bước này bạn cần có tâm lý thoải mái, giảm stress để có thể trả lời những câu hỏi trôi chảy làm thuyết phục và thỏa mãn các nhân viên đến từ lãnh sự quán.

Xác định kĩ diện bảo lãnh

Thực trạng đang diễn ra là Luật pháp Việt Nam hiện nay không cấm nhưng chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới. Cho nên, nếu đương đơn Việt Nam muốn đoàn tụ với người yêu đồng giới tại Hoa Kỳ thì bắt buộc phải tiến hành bảo lãnh theo diện hôn thê/hôn phu. Căn cứ theo quy định, các yêu cầu điều kiện bắt buộc đối với người bảo lãnh là:

  •   Là công dân mang quốc tịch Hoa Kỳ
  •   Không cho phép bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu quá 2 lần

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment