You are here

Bước chuẩn bị quan trọng trước khi phỏng vấn định cư Mỹ

Có nhiều cách để định cư Mỹ hợp pháp thông qua bảo lãnh, tìm việc làm hay đầu tư. Tuy nhiên hầu hết các chính sách này đều yêu cầu người tham gia phải trải qua một quá trình là phỏng vấn định cư Mỹ. Vậy để cuộc phỏng vấn được thành công thì ứng cử viên sẽ phải chuẩn bị những gì? Ngay trước quá trình phỏng vấn có cần lưu ý điều gì hay không?

Chuẩn bị giấy tờ trước ngày phỏng vấn

Mặc dù bản thân ứng cử viên đã nộp hồ sơ với các loại giấy tờ cần thiết và đã được thông qua thì mới tiến vào vòng phỏng vấn định cư Mỹ nhưng điều này không có nghĩa ứng cử viên không phải mang theo bất cứ giấy tờ nào khác. Cụ thể khi trước khi tham gia phỏng vấn ứng cử viên sẽ được yêu cầu kiểm tra giấy tờ cần thiết. Thông thường các loại giấy tờ bắt buộc phải có cụ thể như sau:

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân có ảnh để chứng minh thân phận người tham gia phỏng vấn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và phải được tháo hết vỏ. Hộ chiếu này vẫn còn hiệu lực tối thiểu là sáu tháng tính từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi đến Mỹ và phải có ký và ghi rõ họ tên đầy đủ. Nếu như đối tượng là trẻ em phải có hộ chiếu riêng ngay cả khi đi cùng với bố mẹ.

+ Tờ xác nhận của đơn DS-160, có mã vạch. Mẫu đơn này phải đã được điển và nộp qua mạng internet sau đó in lại tờ xác nhận máy in laser để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt.

+ Hoá đơn Citibank với cả hai liên màu vàng và màu hồng.

+ 1 ảnh hộ chiếu chụp không quá 6 tháng với phông nền trắng rõ 2 tai. Ảnh này sẽ phải dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận đơn DS-160.

+ Giấy hẹn phỏng vấn.

Đối với trường hợp ứng cử viên sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ thì cần phải nộp thêm công hàng của Bộ Ngoại giao Việt Nam bản gốc. Nếu nhiều ứng cử viên sử dụng chung một công hàm thì người đầu tiên sẽ nộp bản chính và những người còn lại thì nộp bản sao.

Với đối tượng là sinh viên hay khách trao đổi theo các visa F, M hoặc J thì cần phải nộp thêm mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 có chữ ký ở cuối trang 1. Đối với sinh viên chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ hoặc người bảo trợ cũng phải ký vào mẫu I-20.

Đối với ứng cử viên xin visa làm việc có thời hạn hoặc người xin cấp visa L hoặc H thì cần nộp mẫu đơn I-129 hoặc mẫu I-797.

Tất cả những giấy tờ này sẽ yêu cầu sắp xếp đúng theo thứ tự kể trên khi được yêu cầu kiểm tra. Nếu như ứng cử viên không đủ giấy tờ hoặc nộp sai thứ tự thì sẽ phải rời khỏi hàng và sắp xếp lại thứ tự cho đúng mới được chuyển sang bước tiếp theo. Với những loại giấy tờ mang tính chất hỗ trợ như bằng chứng chứng minh về tài chính hay mối quan hệ với các chính sách bảo lãnh thì sẽ để riêng và nộp khi có yêu cầu.

Lưu ý trước giờ phỏng vấn

Trước khi tham gia phỏng vấn định cư Mỹ ứng cử viên sẽ phải lưu ý một số điểm như sau:

+ Nên đến trước 2o phút để kiểm tra lại giấy tờ.

+ Cuộc phỏng vấn sẽ tuân theo các bước là nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn với thời gian có thể kéo dài hàng giờ hoặc hơn.

+ Bảo vệ sẽ giữ thẻ tuỳ thân có ảnh của ứng cử viên đến khi rời khỏi tòa nhà.

+ Ứng viên sẽ phải đeo thẻ cho khác ở áo suốt từ khi vào cho đến khi ra khỏi tòa nhà.

+ Phỏng vấn không nhất thiết phải gọi theo đúng số thứ tự nên ứng cử viên cần chú ý lắng nghe trong quá trình chờ đợi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment