Gọi ngayTư vấn
You are here

Cách xin việc làm để có kinh nghiệm định cư Canada sau du học

Hầu hết các chính sách định cư Canada diện du học của các tỉnh bang đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Mà bằng chứng thể hiện kinh nghiệm làm việc này được thể hiện thông qua Work Permit. Tuy nhiên ứng viên cũng chính là du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường ở Canada lại khó để có thể xin được giấy phép làm việc này thì có thể làm việc bằng cách nào?

Không xin Work Permit mà có thể làm việc ngay trong trường học

Thực chất việc xin được hay không giấy phép làm việc cũng không còn quá quan trọng đặc biệt là khi dinh viên hoàn toàn có thể làm việc ngay tại khuôn viên của trường học mà không cần giấy phép. Việc làm việc cho trường học sẽ giúp ứng viên tích lũy được kinh nghiệm làm việc để sau này có thể xin định cư Canada sau du học dễ dàng hơn đồng thời có được một khoản chi phí dáng kể. Tuy nhiên muốn làm được điều này thì ứng viên phải là sinh viên toàn thời gian của các trường như sau:

+ Các trường công lập sau trung học ví dụ như trường cao đẳng hoặc đại học mà điển hình là  trường đại học d’enseignement général et Professionnel (CEGEP) ở Quebec.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Đối với trường tư nhân thì cũng phải là trường sau trung học hoạt động theo các quy tắc và quy định tương tự như cơ sở công cộng. Các trường này phải được chính phủ tài trợ ít nhất 50% tài chính cho các hoạt động tổng thể. Xét chung trên Canada thì hiện nay chỉ các các tổ chức về giáo dục tư nhân cao đẳng trong Quebec mới đáp ứng được điều kiện này.

+ Trường tư nhân được ủy quyền theo luật tỉnh bang Canada.

Tuy nhiên nếu ứng viên không còn đáp ứng được các điều kiện như trên nữa ví dụ như đã tốt nghiệp thì sẽ không được làm việc trong khuôn viên trường nữa. Hơn nữa để có thể làm việc thì ứng viên cần phải có số bảo hiểm xã hội (SIN) từ Service Canada. Sổ này còn giúp ứng viên nhận được nhiều lợi ích và dịch vụ từ chương trình việc làm. Cụ thể để xin được SIN thì ứng viên cần phải có 1 trong các điều kiện sau:

+ Có nhận xét được in trên giấy phép du học.

+ Được chấp nhận làm việc trong khuôn viên của cơ sở giáo dục tại nơi đã đăng ký các chương trình học toàn thời gian.

+ Đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo R186 (f), (v) hoặc (w).

Nếu như không đủ điều kiện trên thì ứng viên có thể yêu cầu sửa đổi giấy phép du học trước khi xin cấp Sổ bảo hiểm xã hội.

Làm việc như một thực tập sinh với Giấy phép làm việc

Hầu hết đối với các quốc gia nước ngoài thì thực tập hay tham gia vào các hoạt động thực tế là một phần cửa chương trình học. Chính vì vậy sinh viên có thể xin tham gia các chương trình thực tập. Tuy nhiên hầu hết các chương trình hiện nay đều cần phải xin giấy phép lao động và giấy phép du học. Để đáp ứng được yêu cầu này thì bản thân ứng viên phải hội tụ đẩy đủ các yếu tố như sau:

+ Ứng viên phải có giấy phép du học tại Canada còn hiệu lực.

+ Công việc mà ứng viên thực tập phải là một phần thiết yếu của chương trình học của chính ứng viên tại trường học ở Canada.

+ Việc làm của ứng viên sẽ là một phần của chương trình đào tạo nghề hoặc chuyên môn được cung cấp bởi một tổ chức học tập uy tín. Bằng chứng sẽ được chứng inh thông qua thư từ viên chức nhà trường.

+ Để đảm bảo tiến độ học tập thì việc thực tập này không được chiếm trên 50% chương trình học tập.

+ Sinh viên phải có chương trình theo học tại Canada là toàn thời gian.

Ngoài ra ứng viên có thể xin làm việc ngoài trường học nếu có giấy phép làm việc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment