You are here

Cần chuẩn bị những gì khi nộp hồ sơ định cư Canada theo diện tay nghề

Định cư Canada đòi hỏi rất nhiều về tài chính cũng như các hồ sơ rất phức tạp mà chưa chắc các ứng viên đã đáp ứng đủ yêu cầu về điều kiện tham gia , đặc biệt là khả năng tài chính thì định cư Canada theo diện tay nghề là con đường dễ dàng và nhanh chóng nhất dành cho người lao động. Không yêu cầu quá cao chủ yếu phải đạt được đủ điểm tối thiểu trên thang điểm liên bang là ứng cử viên đã có thể tham gia vào chương trình định cư Canada diện tay nghề. Vậy hồ sơ cũng như cách thức thực hiện ra sao?

  1. Đánh giá khách quan

Tiêu chí khá quan trọng để biết bản thân có đáp ứng được điều kiện của chương trình định cư Canada theo diện tay nghề hay không dựa chủ yếu vào mức điểm mà người lao động đạt được trên thang điểm của liên bang. Theo đó ứng cử viên sẽ phải đạt tối thiểu là 67 điểm. Tuy nhiên trước khi tiến hành công việc tự đánh giá người lao động nên kiểm tra xem ngành nghề bản thân lựa chọn có nằm trong danh mục nghề đang có nhu cầu cao ở Canada hay không? Chỉ khi nằm trong 1 những nghề này thì ứng cử viên mới có hội định cư cao hơn.

Ứng viên có thể tham khảo các trang web của các công ty luật chuyên cung cấp dịch vụ định cư để làm bài kiểm tra đánh giá. Các bài kiểm tra này dựa trên tiêu chuẩn cơ bản mà Bộ Di trú Canada nên cũng khá sát với đề thi thực. Người lao động chỉ cần điền họ tên cũng như địa chỉ thì kết quả sẽ được chuyển lại cho ứng cử viên sau khi đã được đánh giá. Kể cả khi người lao động nhận kết quả mà không muốn sử dụng thêm các dich vụ khác của công ty này thì vẫn được, quyết định nằm trong tay người lao động.

Với mức điểm 67 ứng cử viên sẽ phải đạt được các tiêu chí cơ bản mà chính sách định cư theo diện tay nghề của Canada đề ra đơn cử như tuổi tác, kỹ năng ngôn ngữ, trình độ học vẫn hay khả năng thích ứng… Thang điểm sẽ phân cấp cho từng tiêu chí và cho điểm. Sau khi tính được điểm từng mục thì tổng cộng lại sẽ ra mức điểm chung cho thang điểm này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Định cư Canada theo diện tay nghề là lựa chọn hàng đầu của người lao động khi họ muốn cải thiện chất lượng cuộc sống
  1. Chuẩn bị hồ sơ định cư Canada theo diện tay nghề

Nếu như đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như điểm số mà chương trình định cư Canada theo diện tay nghề đưa ra thì người lao động có thể tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Thông thường chứng từ liên quan sẽ có thể yêu cầu cả bản chính lẫn bản sao tùy theo đề nghị của Sở Di Trú Canada. Hơn nữa các giấy tờ này còn phải được chứng thực, dịch sang tiếng Anh. Phần dịch sang tiếng Anh sẽ là công việc của các cơ quan có thẩm quyền như phòng tư pháp quận/huyện hoặc các công ty dịch thuật và phải được đóng dấu chứng minh rõ ràng.

Như vậy các tài liệu giấy tờ mà người lao động phải chuẩn bị bao gồm:

+ Giấy khai sinh của người lao động cùng với người thân cùng nhập cư như vợ hoặc chồng và con cái.

+ Sổ hộ khẩu

+ Các loại bằng cấp như bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng cao đẳng đại học…

+ Đăng ký kết hôn (nếu có)

Không chỉ phải chuẩn bị hồ sơ mà khi tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề người lao động còn phải chứng minh khả năng tài chính của mình. Khả năng tài chính này là toàn bộ tài sản đủ để cho người lao động cùng với những người cùng nhập cư có thể sinh sống tại Canada trong thời gian 6 tháng đầu đến định cư. Ứng viên phải đưa ra các bằng chứng chứng minh khả năng tài chính này của mình. Bên cạnh đó khi nộp hồ sơ, chính phủ Canada yêu cầu người lao động nộp lệ phí. Lệ phí này sẽ có thay đổi tùy theo trường hợp định cư hoặc số người bảo lãnh nhập cư.

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi tham gia phỏng vấn

3.     Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ cũng như nộp lệ phí, đảm bảo về tài chính thì người lao động có thể tiến hành nộp hồ sơ. Nếu ứng cử viên nộp hồ sơ theo cách trực tiếp thì có thể vào Federal Skilled Worker Application Package , tải các mẫu đơn cần thiết, đọc và làm theo hướng dẫn mà trang này đưa ra. Sau khi hoàn thành thì hồ sơ này sẽ được chuyển đến Văn phòng Visa Canada  để chờ xét duyệt.

Tuy nhiên nếu người lao động lựa chọn thuê luật sư thì công việc tải mẫu đơn, in mẫu đơn cho đến nộp đơn sẽ hoàn toàn so bên luật sư thực hiện. Công việc của người lao động lúc này chỉ là nghe hướng dẫn của luật sư để hoàn thành việc điền đơn sau đó chuyển lại cho luật sư nộp hộ.

Tuy nhiên không phải nộp hồ sơ vào chương trình định cư Canada theo diện tay nghề là xong mà có không ít trường hợp do hồ sơ chưa đầy đủ mà người lao động sẽ phải bổ sung do yêu cầu của phía Canada. Nếu thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi hồ sơ được xem xét quá dài thì bên phía Canada sẽ yêu cầu người lao động update hồ sơ thay vì sửa lại. Ứng cử viên thực hiện thông qua hướng dẫn của học.

Trong nhiều trường hợp khi xét duyệt hồ sơ, ứng cử viên sẽ nhận được yêu cầu cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Lúc này ứng cử viên nên thi lấy chứng chỉ ngay. Tuy nhiên thường chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng nên nếu gần đến hạn hết chứng chỉ mà hồ sơ chưa được duyệt thì ứng cử viên buộc lòng phải thi lại.

4.     Khám sức khỏe và tham gia phỏng vấn

Tất cả những người tham gia mà có hồ sơ được chấp nhận thĩ sẽ được gửi thư yêu cầu khám sức khỏe. Như vậy người lao động sẽ phải đến cơ sở y tế được chỉ định để khám sức khỏe. Các cơ sở này sẽ do người lao động chọn dựa trên danh mục được đưa ra trước đó. Tuy nhiên khi đi khám sức khỏe ứng cử viên cần phải đem theo những giấy tờ theo yêu cầu trong thư để làm bằng chứng.

Khám sức khỏe để làm hồ sơ là một việc làm bắt buộc

Thực chất không phải người lao động nào cũng phải tham gia phỏng vấn và sẽ có người được miễn. Tuy nhiên nếu nhận được thông báo này thì ứng cử viên nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tự tin, trả lời đúng trọng tâm vấn đề, không lan man. Hãy nhìn vào mắt nhân viên phỏng vấn khi trả lời câu hỏi để tăng sự tự tin. Ngoài ra câu trả lời cần phải khớp với những gì ứng cử viên đã khai trong hồ sơ.

Nếu như phỏng vấn được thông qua thì đồng nghĩa với việc người lao động sẽ nhận được visa từ chương trình định cư Canada theo diện tay nghề và có thể lên đường đến với ước mơ của mình cùng với gia đình. Khi này người lao động sẽ nhận được từ chính phủ Canada. Đây cũng là thông báo thể hiện ứng cử viên đã thông qua chương trình và có thể sang sinh sống cũng như làm việc tại Canada đúng như những gì đã khai trong hồ sơ trước đó. Tất cả thành viên trong gia đình được khai trong hồ sơ cũng sẽ cùng được nhập cư với người lao động để sang Canada đồng thời hưởng những lợi ích từ tấm visa định cư theo diện lao động này.

Khi đi phỏng vấn bạn cần chú ý đến cách ăn mặc và phong thái

Thực chất thì hiện nay lượng hồ sơ đăng kí tham gia định cư tại Canada theo diện lao động khá đông nên nếu ứng viên có bằng cấp cao hoặc điểm đặc biệt thì sẽ được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment