You are here

Giảm số lượng người nhập cư Mỹ có tay nghề làm giảm sức mạnh của Mỹ

lao động tay nghề cao định cư Mỹ

Cuộc chiến về thuế quan có thể chỉ ra rằng Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ vấn đề người nhập cư Mỹ. Khi các nhà lập pháp chống lại kế hoạch cắt giảm nhập cư theo diện bảo lãnh gia đình của Trump, cơ hội để các đạo luật lớn được thông qua giảm đáng kể. Nhưng điều đó không có nghĩa là Trump không còn gây ảnh hưởng của mình đến nhập cư nữa. Thông qua một sự kết hợp của một loạt các hành động hành động và tuyên bố, Tổng thống đang ngăn chặn chính xác loại người nhập cư mà nước Mỹ cần nhất để duy trì nền kinh tế của mình.

Kể từ khi lên nắm quyền, Trump đã làm cho cuộc sống khó khăn hơn đối với người nhập cư Mỹ có tay nghề nước ngoài đang sinh sống tà làm việc vì tạm thời đình chỉ tình trạng xử lí đối với thị thực H-1B, một trong những loại visa chính mà các công nhân lành nghề sử dụng để nhập cư vào Mỹ. Lý do duy nhất cho hành động đó là quấy rối người xin cấp thị thực. Chính quyền của Trump cũng khiến việc cấp thị thực cho các lập trình viên máy tính ở mức thấp hơn và tăng cường sự kiểm soát của họ đối với các công ty thuê nhân viên H-1B. Kết quả là, tốc độ phê duyệt của H-1B năm nay cho thấy có dấu hiệu chậm lại so với năm ngoái.

Sự suy giảm tỉ lệ các đơn xin được chấp nhận cho thấy rằng tình tạng thiếu hụt công nhân lành nghề không chỉ đơn giản là do tình trạng cách li về chủng tộc hoặc sự gia tăng bạo lực gần đây kể từ khi Trump lên nắm quyền.

Nhờ các chính sách hạn chế của Trump, các công nhân lành nghề muốn nhập cư Mỹ từ các nước như Ấn Độ thay vào đó sẽ đến Canada. Canada, nơi mà sự lo lắng về chủng tộc vô căn cứ của Trump rất ít phổ biến, chấp nhận số lượng lớn di dân có tay nghề cao hơn so với dân số của mình. Vào năm 2017, Canada tăng lượng nhân công có tay nghề lên khoảng 7,5% và thông báo một chương trình mới để thông qua thị thực cho những công nhân này trong hai tuần – so với sáu hoặc bảy tháng ở Hoa Kỳ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Cho đến nay, những xu hướng này ít được quan tâm. Người nhập cư Mỹ có kĩ năng cao không phải là vấn đề mà các nhà hoạt động hô hào xuống đường. Đảng Dân chủ có xu hướng tập trung vào việc bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ. Các đảng viên Cộng hòa đã từng trả tiền dịch vụ cho ý tưởng về người nhập cư Mỹ có tay nghề – và một số vẫn làm – nhưng dành phần lớn sức lực của họ để cố gắng kiềm chế nhập cư hợp pháp dựa vào bảo lãnh gia đình. Trong khi đó, các công ty công nghệ hỗ trợ nhiều người thuộc H-1B, nhưng một số công nhân phản đối chương trình, tin rằng nó đánh cắp việc làm và / hoặc giảm tiền lương cho người Mỹ bản xứ.

Đây là một vấn đề lớn, bởi vì những người di cư lành nghề là một phần quan trọng của nền kinh tế Mỹ.

Trước hết, họ là một doanh nhân rất giỏi – từ năm 1995 đến năm 2005, người nhập cư xây dựng hơn một nửa số doanh nghiệp mới ở Thung lũng Silicon. Tính đến năm 2011, hơn 40 phần trăm của các công ty Fortune 500 đã được bắt đầu bởi người nhập cư Mỹ hoặc con cháu của họ. Không thể biết trước được khi nào những người nhập cư sẽ bắt đầu lập nên những công ty, nhưng nhiều khả năng họ là những người có trình độ đào tạo tốt từ những gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời.

Đối với sự sụt giảm trong mức lương của người Mỹ bản xứ, có bằng chứng cho thấy sự lo lắng của họ thật sư thái quá. Đúng là chương trình H-1B buộc nhân viên phải sử dụng lao động; để một công nhân trên H-1B chuyển sang một công ty khác, thủ tục này có thể tốn nhiều thời gian và gây phiền nhiễu. Có một số bằng chứng cho thấy các công ty có cơ hội thuê nhiều công nhân H-1B phải trả mức lương thấp hơn. Nhưng cũng có bằng chứng cho thấy công nhân H-1B không được trả lương thấp hơn người Mỹ bản xứ, sau khi tính toán tuổi và trình độ kỹ năng của họ.

Hơn nữa, các nghiên cứu tìm thấy những tác động tiêu cực của H-1B có xu hướng chỉ nhìn vào các công ty cụ thể thuê lao động có tay nghề. Sự hiện diện của nhiều người thông minh hơn trong một ngành công nghiệp hoặc thành phố tạo ra những ý tưởng và công nghệ mới để phát triển. Những điều này sau đó khuếch tán đến các công ty, cho phép kinh doanh để đổi mới nhanh hơn, thuê thêm nhân công và trả mức lương cao hơn. Những người nước ngoài có tay nghề có thể giúp giữ những ý tưởng mới trong nhóm các doanh nghiệp công nghệ như Thung lũng Silicon; Austin, Texas; và Raleigh, Bắc Carolina.

Ngoài ra, việc có một số lượng lớn các cá nhân thông minh trong một khu vực cho phép nhiều công ty sáng tạo tụ tập ở đó. Các công ty công nghệ đưa văn phòng của họ vào chi phí cao tại California vì đó là nơi các kỹ sư sống. Và các kỹ sư di chuyển đến đó vì đó là nơi các công ty đang đặt trụ sở.

Đó là lý do tại sao ngay cả khi họ giảm lương ở một công ty cụ thể, công nhân H-1B vẫn sẽ nâng cao mức lương của mình. Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà kinh tế Giovanni Peri, Kevin Shih và Chad Sparber đã chỉ ra rằng:

“Sự gia tăng của lao động STEM ở nước ngoài có liên quan đến mức tăng lương đáng kể cho người bản xứ có giáo dục đại học. Lợi ích cho người bản xứ không phải là đại học là nhỏ hơn nhưng vẫn đáng kể. Kết quả của chúng tôi ngụ ý rằng STEM nước ngoài [công nhân] tăng tổng năng suất tăng trưởng ở các thành phố của Hoa Kỳ.”

Nếu chính sách nhập cư của Trump phá vỡ chu kỳ đạo đức này, ngành công nghiệp công nghệ cao cuối cùng sẽ quyết định di dời đến một nơi khác – Canada – thân thiện với người nhập cư, hoặc thậm chí ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ. Điều đó có thể dẫn tới nhiều việc làm tốt hơn, và mức lương thấp hơn, đối với công nhân Mỹ – có tay nghề và không có tay nghề.

Mỹ đang chơi trò chơi rất nguy hiểm dưới quyền của Trump. Bằng cách làm suy giảm một cách có hệ thống một trong những thế mạnh cốt lõi của quốc gia – dòng người nhập cư Mỹ thông minh và kinh doanh thành đạt – Trump đang đặt người dân bản xứ vào nguy cơ, chứ không phải là giúp đỡ họ. Thay vì hạn chế chương trình H-1B, Hoa Kỳ nên thay thế nó bằng một hệ thống kiểu Canada cung cấp thẻ xanh cho lao động nước ngoài có tay nghề. Có thể không có nhiều người sẵn sàng xuống đường vì nó, nhưng nhập cư có tay nghề là một vấn đề quan trọng cho tương lai của mọi người Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment