You are here

Chính sách ưu đãi về thuế cho người định cư Malta

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, Malta đã nhập tịch cho hơn 800 cá nhân giàu có trong vòng chỉ 3 năm sau khi triển khai CIP vào năm 2014. Ngoài ra, còn có rất nhiều người nước ngoài đã đang định cư Malta chỉ trong thời gian gần đây. Vậy điều gì khiến nhập quốc tịch và định cư Malta thu hút người nhập cư đến vậy? Có thể nói, nếu điều kiện kinh tế, tự nhiên và quyền lợi của thẻ xanh và quốc tịch Malta là một yếu tố thu hút đặc biệt thì chính sách hỗ trợ, mở cửa, đặc biệt là chính sách ưa đãi về thuế là điểm mấu chốt thu hút nhà đầu tư định cư Malta. Malta còn được đánh giá là thiên đường thuế cho nhà đầu tư , doanh nghiệp vì những ưu đãi đặc biệt của nó.

Quy định về thuế cho người định cư Malta

Tổng quan về kinh tế Malta

Quốc đảo Malta nằm ở phía Nam đảo Sicily của Italia, giữa châu Âu và Bắc Phi, từng là thuộc địa của Hy Lạp, La Mã, Pháp và Anh. Từ nhiều thế kỷ nay, vị trí chiến lược đã giúp Malta củng cố vai trò cửa ngõ thương mại tại châu Âu. Họ hiện vẫn là trung tâm hàng đầu cho việc chứa và vận chuyển hàng hóa. Malta có ngành du lịch và tài chính phát triển, thu hút nhiều người giàu trên thế giới.

Thuế ở Malta có thể rất hấp dẫn, đặc biệt đối với các công ty quốc tế được hưởng lợi từ một trong các chương trình hoàn thuế khác nhau. Malta cũng là một môi trường tương đối ổn định, bởi nguy cơ mất ổn định chính trị hoặc tài chính là rất thấp.

Nền kinh tế của Malta bắt đầu phục hồi trong năm 2011, du lịch mới nổi và các dịch vụ tài chính để phục hồi tăng trưởng. Trong năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Malta là 3,8%, tình hình việc làm cải thiện tốt.
Liên minh EU công bố các dữ liệu mới nhất cho thấy vào năm 2015 giá bất động sản của Malta đã tăng hơn 6,2%, đứng đầu trong giá trị bất động sản châu Âu

Mức thuế ưu đãi:

Malta cũng tham gia hiệp ước không đánh thuế 2 lần với khoảng 60 quốc gia trên thế giới. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Malta là 35%, nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú. Theo EC, quốc đảo Malta áp dụng nhiều ưu đãi, miễn trừ thuế cho cá nhân, doanh nghiệp. Do đó, mức thuế thực sự phải nộp ở mức rất thấp, khoảng 5%. Các loại thuế chính ở Malta gồm: thuế thu nhập, thuế VAT, thuế tem, hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong Malta không phải chịu các loại thuế sau: (1) không đánh thuế di sản; (2) không đánh thuế tài sản ròng; (3) không đánh thuế tài sản, (4) không có thuế quà tặng …

Như vậy, nếu trở thành công dân Malta, bạn sẽ có các đặc quyền của công dân châu Âu.  Malta ưu đãi, miễn trừ thuế cho cá nhân, doanh nghiệp.

Lưu ý, Malta không áp đặt thuế bất động sản hoặc thuế quà tặng nhưng lại đánh thuế thu nhập về vốn (Capital Gain Tax – CGT) vào các tài sản khác nhau (chủ yếu là bất động sản và cổ phần). CGT không bắt buộc chuyển nhượng bất động sản nếu người chuyển nhượng bất động sản đã sở hữu nó và chiếm giữ nó như là nơi cư ngụ chính của họ trong ba năm liền ngay trước ngày chuyển giao và nếu tài sản đó được chuyển giao trong vòng 12 tháng kể từ khi rời trụ sở.

Miễn trừ thuế thu nhập ở nước ngoài.

Malta là một quốc gia không bị đánh thuế trên toàn thế giới, đối với công dân Malta, có tài sản thu nhập ở nước ngoài không thuộc diện chịu thuế. Do đó, khi sở hữu quốc tịch Malta nhưng không cư trú trong quốc đảo này bạn chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập mà bạn kiếm được hoặc nhận được ở trong nước.

Ngoài ra, Malta có nền chính trị ổn định, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có nhiều ngân hàng tốt nhất thế giới, luôn bảo đảm giữ bí mật tuyệt đối cho khách hàng. Tất cả những điều kiện trên đã biến Malta trở thành thiên đường, giúp các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài giảm bớt nghĩa vụ thuế. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư phát triển.

Related posts

Leave a Comment