Gọi ngayTư vấn
You are here

Chu trình luẩn quẩn của nhập cư Hồi giáo đến Châu Âu

Sự thông cảm biến thành không quan tâm, và không quan tâm biến thành sự thù địch. Bởi Reihan Salam

Sau cuộc tấn công ở Brussels, một số tiếng nói của châu Âu đã kêu gọi đóng cửa biên giới của lục địa với người nhập cư Châu Âu Hồi giáo. Có ít nhất một số người Mỹ nói cùng một điều. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Fox News, Donald Trump cảnh báo rằng bạo lực hôm thứ Ba ở Brussels chỉ là “bắt đầu” và “vào thời điểm này, chúng ta không thể cho phép những người này vào đất nước chúng ta.” Một yếu tố phức tạp ở đây là thủ phạm của cuộc tấn công này, cũng như cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Paris, không phải là người di dân Hồi giáo. Đúng hơn, họ là con của người nhập cư Hồi giáo, sinh ra và lớn lên ở Châu Âu. Những người bảo vệ di dân Hồi giáo quy mô lớn sẽ nhấn mạnh rằng cấm những người di cư mới sẽ không có ảnh hưởng gì đến những phụ nữ và nam giới sinh sống ở các khu người Hồi giáo nghèo khó ở Châu Âu. Nhưng đây có thực sự là sự thật không?

Chu trình luẩn quẩn của nhập cư Hồi giáo đến Châu Âu

Bạn cảm thấy thế nào về di dân Hồi giáo phụ thuộc vào mức độ lớn về bản năng đạo đức của bạn. Hãy xem xét một trong những nhận xét cắt bớt của Trump trong cuộc phỏng vấn của Fox: “Đó là vấn đề với chính sách tự do của đất nước này và thế giới này, nó hành động giống như lỗi của chúng tôi. Đó không phải là lỗi của chúng ta, OK, đó không phải là lỗi của chúng ta. Đó là lỗi của họ. “Những người tin rằng châu Âu phải chào đón những người nhập cư Châu Âu Hồi giáo với số lượng lớn có thể trả lời rằng đó là lỗi của chúng tôi, ít nhất là một phần. Bạn có thể tranh luận một cách hợp lý rằng sự hỗn loạn lây lan khắp thế giới Ả Rập là hậu quả của cuộc xâm lăng Iraq và các cuộc xung đột đẫm máu xảy ra hoặc những nền dân chủ thị trường đã lợi dụng việc khai thác tư bản chủ nghĩa là đổ lỗi cho đói nghèo và bạo lực ở mọi nơi. Tất cả phụ thuộc vào sự uốn cong ý thức hệ của bạn.

Dù bạn có tin rằng những nỗi đau đã từng viếng thăm người dân ở Syria và những nơi khác là do lỗi của chúng tôi, thực tế là chúng tôi sẵn lòng làm đúng “điều đúng” – để dành cho bây giờ điều “đúng” – phụ thuộc vào mức độ dễ dàng nó là để làm điều đúng. Đó là lý do tại sao những người ủng hộ di dân tị nạn đông đảo thường coi thường mức độ khó khăn và tốn kém để lồng ghép những người nghèo khổ từ những nền văn hoá rất khác nhau vào các xã hội đô thị hiện đại. Nếu bạn nói với mọi người rằng việc chấp nhận người tị nạn sẽ không tốn kém bởi vì thuyền nhân Việt Nam đã khá thành công vào những năm 70 và 80, bạn sẽ có nhiều người nhận. Nói với họ rằng những người tị nạn ngày nay từ Syria, Iraq và những nơi khác trong thế giới Hồi giáo sẽ cần được giúp đỡ nhiều hơn những thời đại trước đây, phần lớn bởi vì nền kinh tế toàn cầu đã thực sự gây khó khăn cho những người có kỹ năng hạn chế, hấp dẫn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm khả năng rằng những đứa trẻ bản xứ của những người di cư này sẽ có thời gian khó khăn trong những thập kỷ tới và một số người trong số họ sẽ phàn nàn về những quốc gia đã đề nghị cha mẹ họ trú ẩn? Thực tế hơn chúng ta về những chi phí này, càng có nhiều người có nguy cơ bị phá hoại.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm khả năng rằng những đứa trẻ bản xứ của những người di cư này sẽ có thời gian khó khăn trong những thập kỷ tới và một số người trong số họ sẽ phàn nàn về những quốc gia đã đề nghị cha mẹ họ trú ẩn?

Trở lại vào tháng 10, Daniel Byman, chuyên gia hàng đầu về chống khủng bố và cộng tác viên Slate, đã viết một trong những bài báo hay nhất và sanest nhất về mối quan hệ giữa di dân Hồi giáo và vấn đề khủng bố của châu Âu. Tôi nên nhấn mạnh rằng Byman tin rằng các nền dân chủ châu Âu phải chấp nhận số lượng lớn người nhập cư Châu Âu Hồi giáo. Nhưng tôi đánh giá cao nhất về bài báo của ông ấy là ông ta đưa ra một tài khoản cân bằng về những gì nó sẽ làm để thực hiện thành công. Theo Byman, vấn đề khủng bố ở châu Âu xuất phát từ thực tế là một số lượng lớn người Hồi giáo ở châu Âu cảm thấy tức giận và bất mãn, điều này đã tạo ra các điều kiện để cực đoan. Những người tị nạn mới đến châu Âu thường biết ơn vì đã được cung cấp nơi ẩn náu. Nhưng nếu các chính phủ châu Âu không cung cấp cho họ những nguồn lực cần thiết cho sự phát triển, thì sẽ có nguy cơ sẽ trở thành những kẻ cực đoan. “Nếu họ không thể hòa nhập vào cộng đồng địa phương”, Byman viết, “thì họ có nguy cơ làm mất thời gian, hoặc thậm chí làm trầm trọng hơn, những căng thẳng giữa các cộng đồng Hồi giáo và không phải Hồi giáo ở châu Âu.”

Sau cuộc tấn công ở Brussels, một số tiếng nói của châu Âu đã kêu gọi đóng cửa biên giới của lục địa với người nhập cư Châu Âu Hồi giáo. Có ít nhất một số người Mỹ nói cùng một điều. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Fox News, Donald Trump cảnh báo rằng bạo lực hôm thứ Ba ở Brussels chỉ là “bắt đầu” và “vào thời điểm này, chúng ta không thể cho phép những người này vào đất nước chúng ta.”

Về cơ bản, Byman đang lập luận rằng nếu người định cư Châu Âu chấp nhận số lượng lớn người tị nạn Hồi giáo, họ nên sẵn sàng cung cấp cho cộng đồng Hồi giáo những dịch vụ họ cần, từ việc kiểm soát đến việc giảng dạy ngôn ngữ để chăm sóc y tế, để đảm bảo rằng những người nhập cư này trở thành thành viên chính thức của họ xã hội chủ nhà. Nếu họ không thực hiện một cam kết đầy đủ để tích hợp các cư dân mới và sinh con bản xứ của họ, họ sẽ gặp rắc rối. Có nhiều hơn để lồng ghép người tị nạn hơn là chỉ cung cấp cho họ các dịch vụ, như Byman sẽ thừa nhận. Những người châu Âu thông thường phải chào đón những người hàng xóm Hồi giáo mới của họ bằng vũ lực cởi mở và không phân biệt đối xử với họ hoặc làm họ cảm thấy không thoải mái. Nếu chúng ta có thể đảm bảo rằng người Bỉ trắng trung bình của bạn sẽ đối xử bình đẳng với người Bỉ bằng màu nâu của bạn với sự tôn trọng và tình cảm và rằng Brussels sẽ trở thành một vùng đất thần tiên của sự hòa hợp giữa các dân tộc, tất cả sẽ (hy vọng) được tốt.

Có gì trong đó cho người định cư Châu Âu? Có một số trường hợp tích cực để chào đón một số lượng lớn những người có nguy cơ trở nên cực đoan?

Byman nói với chúng tôi rằng nếu các xã hội ở Châu Âu ấm áp và chào đón những người nhập cư Hồi giáo bị tổn thương và cung cấp cho họ nhiều dịch vụ khác nhau, sẽ có nhiều cơ hội để những người di cư này không bị nguyền rủa nguy hiểm. Đủ công bằng. Nhưng tại một số điểm bạn phải tự hỏi: Có gì trong đó cho người định cư Châu Âu? Có một số trường hợp tích cực để chào đón một số lượng lớn những người có nguy cơ trở nên cực đoan?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment