You are here

Chuyện chính trị – định cư Canada

chính trị ở Canada

Nếu người định cư Canada chưa biết thì chính trị đa đảng của nước này thường được gọi là hệ thống “cộng đồng hai bên”, trong khi đó quốc gia thường bị chi phối bởi hai đảng chính trị mạnh mẽ, luôn có vị trí thứ ba nắm giữ vài ghế nghị viện.

Hiện tại đảng đang nắm giữ quyền lực là Đảng Bảo thủ trung hữu. Phe đối lập được gọi là Đảng Dân chủ Mới (NDP), đảng có những ngày đầu thành lập như là một phong trào xã hội chủ nghĩa cứng rắn, nhưng dần dần trở thành đảng mang khuynh hướng trung tả và thay thế Đảng Tự do Canada (gọi tắt là Đảng Tự do) làm cho đảng này trở thành phe thứ ba thiểu số ở nghị viện.

các đảng phái ở canada

Thủ tướng Canada Stephen Harper của Đảng Bảo thủ, người đã giữ chức giám đốc từ năm 2006, ông được tái đắc cử vào năm 2008 và năm 2011, đã tiếp tục ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được diễn ra ​​vào tháng 10 năm 2015. Trong cuộc bầu cử này chiến thắng cuối cùng đã thuộc về Đảng Tự do đối lập và tân Thủ tướng Justin Trudeau. Người định cư Canada cũng nên biết rằng nước này là một nước có chế độ quân chủ lập hiến, trong đó Nữ hoàng Elizabeth II về mặt kỹ thuật là người đứng đầu của Nhà nước.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những người nước ngoài định cư Canada cho rằng những cư dân bản địa nói chung khá tiến bộ về thái độ của họ đối với các vấn đề xã hội, ví dụ như hôn nhân đồng tính là một luật liên bang (và đã có hiệu lực một khoảng thời gian). Ngay cả khi đảng Bảo thủ nắm giữ quyền lực, so với các nước như Mỹ, Canada có thể dễ dàng được coi là khá tự do hoặc thậm chí là còn mang hơi hướng chủ nghĩa xã hội trong triển vọng của nó. Chính phủ có xu hướng chăm sóc những người thất nghiệp với những chính sách trợ cấp rất ưu đãi, và có chăm sóc sức khoẻ phổ quát, được chi trả nhờ vào các khoản thuế khá cao.

Thủ tướng Justin Trudeau
Thủ tướng Justin Trudeau

Giống như Anh, nền chính trị Canada không phải là không có vụ bê bối nào trong suốt chiều dài lịch sử, từ những vụ gian lận thông thường cho đến một vụ bê bối lạm dụng thuốc của thị trưởng Toronto.

Là một quốc gia rộng lớn như thế, kiểm soát các dịch vụ công (kiểm soát y tế, giáo dục, phúc lợi) được quản lý bởi các chính quyền địa phương hoặc tỉnh. Chính quyền tỉnh cũng được bầu cử dân chủ và thường có các đối tác cấp tỉnh đối với các đảng chính trị quốc gia. Cũng có một số đảng nhỏ với một chương trình nghị sự địa phương hoá hơn, chẳng hạn như Parti Québécois, một đảng Quebec muốn tìm thấy chủ quyền quốc gia cho khu vực của mình. Không có lịch trình thống nhất cho các cuộc bầu cử địa phương, ví dụ như bầu cử vào British Columbia đã diễn ra hồi đầu năm nay với quyền lực rơi vào tay của của Đảng Dân chủ, trong khi cuộc bầu cử lần trước của Ontario diễn ra vào năm 2011. Quy tắc duy nhất là một đảng không thể cai trị một nhiệm kỳ dài hơn năm năm mà không kêu gọi một cuộc bầu cử.

phân cấp chính trị canada ở địa phương

Một chủ đề nhất quán xuyên suốt chính trị của tỉnh và liên bang, và thực sự trên tất cả các đảng chính trị lớn, là một lập trường khá khuyến khích nhập cư và định cư Canada. Cho dù đó có là Đảng Bảo thủ đang tìm kiếm các mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các thị trường quốc tế, hoặc để tăng dân số, hoặc Đảng Dân chủ mong muốn thúc đẩy xã hội thực sự đa văn hóa của Canada, nhập cư được xem như là một phần chính sách ưu tiên của chính trị nước này thời hiện đại. Nhờ vào những niềm tin này và những điểm tương đồng mạnh mẽ giữa hệ thống nghị viện Canada, hầu hết người nước ngoài đều thấy dễ dàng khi chuyển đổi sang cuộc sống định cư Canada.

Như bạn đã thấy, chính trị có thể là một việc kinh doanh khôn lanh nhưng nó cũng là một thứ sẽ thu hút sự chú ý của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, không ít thì nhiều. Luôn luôn là một người bắt đầu cuộc trò chuyện nên bạn cần phải cập nhật kiến ​​thức cho mình hoặc có một người bạn mới, người nước ngoài định cư Canada lâu năm giải thích. Vì chính trị có thể ảnh hưởng đến tình trạng của bạn ở trong nước hoặc, cơ hội của bạn để thực sự chuyển đến đó, cách tốt nhất là hãy cập nhật các thông tin liên tục.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment