You are here

Con cái của người định cư Úc được hưởng quyền lợi gì?

Định cư Úc là một trong những điểm đến lý tưởng và là ước mơ của người nhập cư Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Ngoài những điều kiện lý tưởng mà định cư Úc đem lại như: môi trường sống, điều kiện kinh tế, giáo dục,… thì quyền lợi đặc biệt mà định cư Úc đem đến cho người nhập cư và gia đình của họ là những lý do chủ chốt mà đất nước Úc xinh đẹp thu hút người nhập cư. Quốc tịch cũng như quyền lợi mà những đứa trẻ sinh ra khi bố mẹ định cư Úc nhận được luôn là một chủ đề được đông đảo đa số những người nhập cư quan tâm. Bài viết sau đây hi vọng sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn:

Con cái sẽ nhận được quốc tịch Úc khi bố mẹ định cư Úc:

Theo luật quốc tịch Úc hiện hành, chỉ có con của thường trú nhân Úc hoặc con của công dân Úc khi sinh ra mới có quốc tịch Úc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong trường hợp bạn đang ở Úc bằng visa thường trú loại 187 thì con của bạn khi sinh ra sẽ có quốc tịch Úc. Theo điều luật số 12 của luật quốc tịch Úc năm 2007, chỉ cần cha hoặc mẹ của đứa trẻ là thường trú nhân Úc thì đứa trẻ sẽ có quốc tịch Úc. Bạn sẽ không cần phải xin visa cho bé vì bé sẽ tự động là công dân Úc. Đối vưới trường hợp con của những người giữ visa 186, 189 hay 190 cũng tương tự. Nếu đứa trẻ được sinh ra ở Úc, chỉ cần cha hoặc mẹ có visa thường trú là đứa trẻ sẽ tự động có được quốc tịch Úc.

Đối với người nước ngoài nhập cư Úc

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, nếu cả cha và mẹ mang quốc tịch Việt Nam thì khi sinh con ra ở Úc đã đương nhiên mang quốc tịch Việt Nam. Con bạn sẽ được đăng kí khai sinh tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, được cấp hộ chiếu VN, được miễn thị thực khi nhập xuất cảnh Việt Nam và sau này khi về Việt Nam được hưởng quyền và có nghĩa vụ như mọi công dân Việt Nam khác theo qui định của Luật pháp VN. Úc có thể công nhận con bạn có hai quốc tịch nhưng Việt Nam chỉ công nhận con bạn có một quốc tịch

Trẻ em sinh ra tại Úc sau ngày 20/08/1986 không tự động được quốc tịch Úc. Căn cứ theo điều 12(1)(a) của Luật Quốc Tịch (Úc) nêu rằng nếu ai đó sinh ra tại Úc và cha/mẹ của người đó là quốc tịch/thường trú thì sẽ được quốc tịch kể từ khi chào đời.

Nếu cả bố và mẹ đều giữ visa tạm trú thì em bé cũng sẽ chỉ có visa tạm trú, và subclass trùng với subclass của bố mẹ. Theo điều 12(1)(b), đứa bé có thể được trở thành công dân Úc vào lần sinh nhật thứ 10 của mình nếu như trong khoảng 10 năm đó đứa bé sinh sống chủ yếu tại Úc.

Trong trường hợp người cha không chịu ký thì thủ tục này sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ qua bộ phận bảo vệ quyền lợi trẻ em, Child Support Agency hoặc Toà Án Gia Đình căn cứ theo điều 69W của Luật Gia Đình (Úc) bắt buộc người cha xét nghiệm DNA.

Đối với du học sinh Úc

Trong trường hợp bạn mang thai, điều kiện sức khỏe không cho phép mình tiếp tục các khóa học, các bạn có thể nộp đơn xin tạm hoãn khóa học của mình (Leave of Absence). Bạn có thể vẫn ở lại Úc hoặc về nước trong thời gian Leave of Absence. Và do có thời gian tạm hoãn này nên chắc chắn là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành khóa học so với kế hoạch ban đầu và buộc lòng phải gia hạn visa du học của mình.

Luật này nằm trong điều luật số 12 của luật Quốc Tịch Úc. Việc em là du học sinh, và có con với người giữ visa 457 thì con của em sẽ không được quốc tịch Úc. Có rất nhiều người nhầm lẫn về visa 457.  Visa 457 chỉ là visa lao động tạm trú nhưng được ở Úc dài hạn, đây không phải là visa thường trú. Và một khi cha mẹ không phải là thường trú nhân thì con của em sinh ra sẽ không có quốc tịch Úc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment