You are here

Cyprus-Malta: cạnh tranh, hợp tác về hộ chiếu

‘Lập luận chống lại chương trình là vô căn cứ’

Cuộc tranh luận về chương trình quốc tịch của Malta có thể đã giảm trong những tháng gần đây, nhưng trên một hòn đảo Địa Trung Hải nhỏ khác, cùng một kế hoạch đang phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự – và một biện pháp phòng thủ tương tự bởi chính quyền.

Chương trình do chính phủ Síp đưa ra vào năm 2013, ban đầu là một biện pháp tạm thời khi đối mặt với khủng hoảng kinh tế, cung cấp quyền công dân hộ chiếu Síp cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 2 triệu Euro vào thị trường bất động sản hoặc các công ty Síp, bao gồm cả nơi ở có giá trị ít nhất 500.000 €.

Cyprus-Malta cạnh tranh, hợp tác về hộ chiếu

Tháng Sáu vừa qua, Síp-Mail đã thông báo những lo ngại của các chuyên gia trong nước rằng kế hoạch cuối cùng sẽ dẫn đến việc giám sát chặt chẽ hơn của EU đối với các yêu cầu về quyền công dân, trong khi tác động tiêu cực đến giá bất động sản do khả năng nhà đầu tư bán nhà cửa sau ba năm.

Nhưng việc nói chuyện với Times of Malta, Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Síp (CIPA) Natasa Pilides nhấn mạnh những lập luận chống lại chương trình là vô căn cứ.

Bà Pilides nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng CIPA ở miền trung Nicosia, “Số người nhập cư rất nhỏ, và chính quyền theo các quy tắc rất nghiêm ngặt: chỉ có hai người đã chuyển đến một quốc gia khác của EU sau khi có được quốc tịch thông qua chương trình này.

“Những người mà chúng tôi thu hút không phải là những người lạm dụng hệ thống. Chúng tôi tự hào về những người mà chúng tôi cho phép và muốn họ hưởng những lợi ích tương tự ở Síp mà chúng tôi làm. ”

Chính phủ Cypriot nói rằng chương trình đầu tư  hộ chiếu Síp đã đem lại gần 3.5 tỷ đô la cho đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2016, mặc dù một phát ngôn viên cho tờ báo này nói rằng mặc dù một “căn cứ rất tốt”, kế hoạch này vẫn có thể không được coi là một kế hoạch dài hạn, giải pháp lâu dài trong chính nó.

Chính phủ Cypriot nói rằng chương trình đầu tư  hộ chiếu Síp đã đem lại gần 3.5 tỷ đô la cho đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2016

Bà Pilides cho rằng thành công của chương trình là “lợi thế cạnh tranh” của Síp như một điểm đến, bao gồm cả an toàn, chất lượng cuộc sống và chất lượng cuộc sống cao, và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Chương trình nhà đầu tư cá nhân của Malta tự hào với ngưỡng thấp hơn cho các nhà đầu tư, đòi hỏi khoản đóng góp 650.000 euro, khoản đầu tư 150.000 euro vào trái phiếu chính phủ và 350.000 đô la cư trú được giữ trong ít nhất một năm.

Chính quyền Síp nhận thấy rằng hai chương trình này – cùng với Áo, những nước duy nhất có thể cung cấp hộ chiếu EU – đang cạnh tranh ở một mức độ nào đó, nhưng cũng có thể là các nước quan tâm có mối quan tâm chung trong việc chống lại vụ kiện của họ trước áp lực của EU đang gia tăng.

“Không có lý do tại sao các kế hoạch này nên thu hút báo chí tiêu cực như vậy,” bà Pilides nói. “Họ đã trải qua một thời gian dài trước cả Malta hoặc Síp.”

Síp cũng tương tự như vậy ở cùng phía với Malta trong việc chống lại các nỗ lực của EU đối với việc hài hòa hóa thuế doanh nghiệp trên toàn thị trường.

Với một nền kinh tế hướng nhiều đến các dịch vụ và một cơ chế thuế doanh nghiệp tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, Síp cũng tương tự như vậy ở cùng phía với Malta trong việc chống lại các nỗ lực của EU đối với việc hài hòa hóa thuế doanh nghiệp trên toàn thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Cypriot Charis Georgiades cho biết: “Chúng tôi đã có một quan điểm rõ ràng rằng đánh thuế là một năng lực quốc gia. “Hợp tác về thuế là tích cực, nhưng sự hợp tác toàn EU không bao giờ can thiệp vào chủ quyền của các quốc gia thành viên”.

Các đề xuất của Ủy ban nhằm đảm bảo rằng các công ty bị đánh thuế tại nước có thu nhập thực sự được tạo ra chứ không phải là cơ sở tính thuế của họ. Tuy nhiên, ông Georgiades nhấn mạnh rằng chính phủ Cypriot đã luôn luôn kêu gọi các nhà đầu tư hộ chiếu Síp  với mục đích hoạt động kinh tế thực sự trong nước.

Ông nói: “Chúng tôi không quan tâm đến khối lượng đầu tư lớn mà không có chất”. “Đây là nơi chúng tôi tập trung sự chú ý vào chính sách của chúng tôi, và chúng tôi đã thấy những cải tiến về chất lượng trong lĩnh vực dịch vụ của chúng tôi”.

Brexit: “Chúng ta phải làm việc chặt chẽ hơn với nhau”

Sau khi nước Anh rời khỏi EU, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2019, Malta và Síp sẽ là những nước thành viên cuối cùng còn lại cũng là một phần của Khối thịnh vượng chung.

Theo các cựu thuộc địa của Anh, cả hai đảo này đều có mối quan hệ bền vững với Vương quốc Anh: khoảng 300.000 Cypriots hiện đang sinh sống ở Anh, so với dân số 800.000 người, theo một phát ngôn viên của chính phủ.

Vương quốc Anh cũng là một trong những thị trường du lịch lớn nhất của cả hai nước, và cả hai bên có mức độ nào đó tự cho mình là lựa chọn thay thế tiềm năng cho các doanh nghiệp có trụ sở tại London sau Brexit.

Người nộp đơn phải có một nơi ở tư nhân cố định ở Cộng hòa Síp, giá trị đó phải vượt quá số tiền 500.000 Euro cộng với VAT theo giá hiện hành.

Bộ trưởng Ngoại giao Síp Ioannis Kasoulidis cho biết hai nước hiện đang “so sánh các ghi chú” trên Brexit, thêm rằng ông đã viết thư cho người đồng nhiệm Maltese George Vella của mình để thảo luận về tăng cường quan hệ giữa khối thịnh vượng chung và EU trong những năm tới.

Với việc Malta giữ chức vụ Tổng thống EU và Tổng thư ký Liên minh Úc, ông Kasoulidis nói thêm rằng hai nước có cơ hội duy nhất để thúc đẩy thể chế hoá các mối liên hệ với khối thịnh vượng chung, nhấn mạnh sự phát triển như là một lĩnh vực then chốt để hợp tác tiềm năng.

Tiêu chí của một Nhà đầu tư để có được một hộ chiếu Síp-Citizenship  

Sạch hình sự

Người nộp đơn phải có hồ sơ hình sự sạch sẽ từ nước xuất xứ và quốc gia cư trú (nếu khác).

Xác nhận

Xác nhận rằng tên của đương đơn không nằm trong danh sách những người có tài sản được lệnh đóng băng trong phạm vi của Liên minh Châu Âu. (cuộc kiểm tra này được thực hiện bởi cảnh sát Síp thông qua Interpol)

Nơi ở Cộng hòa Síp

Người nộp đơn phải có một nơi ở tư nhân cố định ở Cộng hòa Síp, giá trị đó phải vượt quá số tiền 500.000 Euro cộng với VAT theo giá hiện hành.

Giấy phép cư trú tại Cộng hòa Síp

Người nộp đơn  hộ chiếu Síp phải có giấy phép cư trú tại Síp trước khi nhập quốc tịch và có thể nộp đơn xin giấy phép di trú trên cơ sở Điều 6 (2) của Luật ngoại kiều và Luật Di trú cùng với đơn xin quốc tịch.

Related posts

Leave a Comment