You are here

Định cư Canada sau khi tốt nghiệp cần lưu tâm điều gì?

Canada, một đất nước phát triển, cuộc sống an toàn, chất lượng giáo dục cao và chế độ làm việc rộng mở. Nơi đây là điểm đến mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế. Sinh viên học tập tại Canada đều muốn có một cơ hội định cư Canada sau khi tốt nghiệp.  Và chắc chắn, vấn đề cơ hội việc làm là yếu tố quan tâm hàng đầu của đa số du học sinh Canada có ý định định cư Canada

Cơ hội việc làm và định cư mở rộng

Điều đặc biệt trong chính sách giáo dục của Canada là tất cả sinh viên nước ngoài, sau khi tốt nghiệp đều được cấp giấy phép làm việc từ 8 tháng đến 3 năm tùy chương trình học. Vì đất nước Canada rộng lớn, nhân lực đang thiếu hụt nên họ luôn cần lao động. Ông David Whibley – Giám đốc của chương trình hỗ trợ việc làm của tỉnh bang British Columbia, cho biết: “Dự kiến có 1,1 triệu việc làm tại tỉnh bang trong giai đoạn 2009-2019. Trong đó cần 1/3 lực lượng lao động là những người nhập cư”. Để sinh viên nước ngoài ở lại làm việc là cơ hội bổ sung nguồn nhân lực đồng thời giúp sinh viên có điều kiện lập nghiệp và trở thành công dân của Canada. Theo chương trình việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, sau 3 năm làm việc, lao động nước ngoài có thể làm hồ sơ để xin trở thành công dân Canada theo chính sách nhập cư của nước này

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Vì vậy, khi học tập và định cư tại Canada– một quốc gia thân thiện nhất, an toàn nhất và có nền công nghệ tiên tiến trên thế giới, bạn đừng quá lo lắng và chần chừ về vấn đề cơ hội việc làm và định cư.

Kinh nghiệm định cư sau tốt nghiệp

Nếu tại Mỹ mất 3 năm để được cấp thẻ xanh hoặc 2 năm để xin định cư tại Úc thì Chính phủ Canada thông thường chỉ yêu cầu một năm làm việc tại Canada sau khi học viên hoàn thành khóa học (Được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian). Năm 2014 với chính sách mở cửa định cư của Canada, nơi đây càng là điểm đến mà du học sinh ưa chuộng. Con đường định cư Canada để bạn lựa chọn khá đa dạng.

Để muốn được định cư tại Canada, sinh viên phải xác định được ngôi trường mà mình sẽ theo học và lựa chọn ngành nào bởi vì điều kiện định cư là phải có việc làm. Vậy nên, việc tìm hiểu và lựa chọn trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường và có việc làm cao là vấn đề rất quan trọng.

Ngoài ra, một số tỉnh ở Canada không chấp nhận đơn định cư của sinh viên theo học trường tư. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về những vấn đề này trước khi lựa chọn thành phố bạn du học.

Hầu hết các việc làm ở Canada đều phải thông qua giới thiệu. Vì vậy, bạn phải có một mối quan hệ rộng và tốt. Học tập tại Canada, học viên được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện…để thể hiện sự đóng góp của bạn cho đất nước Canada và cũng là công cụ làm sáng CV hay resume khi xin việc. Sinh viên cũng có thể được giới thiệu việc làm từ thầy cô hướng dẫn, giảng dạy… hoặc qua các chương trình thực tập. Thực tế, có rất nhiều sinh viên quốc tế được nhận vào làm chính thức sau khóa thực tập tại các doanh nghiệp do trường giới thiệu.

    Việc làm và định cư Canada

 

Khi xin việc tại Canada, các công ty thường quan trọng bạn làm được gì chứ không phải có học gì, biết gì. Phải chấp nhận thực tế là mình đang ở đất khách quê người, đương nhiên các công ty thích tuyển người bản xứ hơn vì nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn. Bạn cũng phải chấp nhận thực tế là không phải mình có trình độ, bằng cấp là sẽ xin được việc tương xứng. Bạn cần chấp nhận bắt đầu ở mức thấp hơn khả năng và cố gắng chứng tỏ năng lực.

Ở những nước đa sắc tộc như Canada, Mỹ, Úc thì khi đã thực sự chứng tỏ được khả năng, các công ty sẽ không ngần ngại cho bạn nhảy vọt lên vị trí cao hơn lúc khởi đầu. Bởi vì, người ta chỉ coi trọng cái bạn có thể làm, không cần biết bạn từ đâu đến, bắt đầu thế nào.

Không chỉ là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục, chính sách hỗ trợ sinh viên và cơ hội việc làm, định cư mở rộng, Canada còn được biết đến là một trong những quốc gia an toàn, sạch sẽ và đáng sống nhất trên thế giới với môi trường thiên nhiên tươi đẹp, những bờ biển thơ mộng cùng với những dãy núi hung vĩ…Khi định cư Canada  sau khi tốt nghiệp hứa hẹn sẽ mang lại cho các bạn du học sinh đang và sẽ tốt nghiệp một môi trường học tập và sinh sống hoàn hảo – một thiên đường đáng mơ ước của Bắc Mỹ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment