You are here

Định cư Malta: Những điều thú vị về đất nước Malta

Là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong khu vực Châu Âu, song Malta lại có nền kinh tế thịnh vượng và vững mạnh. Dịch vụ, du lịch và hàng hải là những ngành trọng điểm nhất của đất nước, mang lại nguồn thu lớn mỗi năm. Với những ưu điểm vượt trội, định cư Malta là một trong những lựa chọn thu hút rất nhiều người nhập cư, nhà đầu tư hiện nay. Trong bài viết sau sẽ cung cấp, giới thiệu cho bạn một số điều thú vị giúp bạn hiểu rõ hơn đất nước này khi có ý định định cư Malta.

Tổng quan đất nước Malta

Malta là một quần đảo nằm ở Địa Trung Hải, cách đảo Sicily khoảng 50 dặm về phía nam, gồm 3 đảo lớn có người ở là Malta (Malta), Gozo (Għawdex) và Comino (Kemmuna). Nơi đây tự hào với khí hậu Địa Trung Hải, hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu và một điểm du lịch quanh năm với đa phần dân số biết tiếng Anh. Với các điều kiện tự nhiên và kinh tế thuận lợi, đầu tư định cư Malta đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và người nhập cư hiện nay. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh. Quốc gia này có tình hình chính trị ổn định, chế độ lưỡng đảng cầm quyền, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có nhiều ngân hàng tốt nhất thế giới. Là quốc gia nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu nhưng Malta đem lại rất nhiều điều vượt qua kích thước nhỏ bé của mình.

Định cư Malta và những điều thú vị của đất nước này

Đất nước có thủ đô bé nhất

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 

Malta hay còn được gọi là cộng hòa Malta có diện tích khoảng hơn 300km vuông, thủ đô Valletta chỉ vỏn vẹn 0,8km vuông là thủ đô nhỏ nhất trong EU và chính Malta cũng là một trong những nước nhỏ bé nhất thế giới. Tuy chỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ, nhưng trong những năm gần đây Malta đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mặt kinh tế của đất nước.

Đất nước có bề dày lịch sử

Malta chứa đựng trong lòng nó những dấu ấn lịch sử mà bạn không thể ngờ được. Những ngôi đền có trước cả kim tự tháp Ai Cập, những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn La Mã, những tòa lâu đài mang nét kiến trúc Ba-rốc hòa cùng nhiều tòa nhà đường vệ kiểu nhà binh tạo nên nét đặc biệt của thành phố nhỏ bé này. Thủ đô Valletta còn là nơi đặt rất nhiều bảo tàng như Fort St. Elmo, bảo tàng khảo cổ quốc gia – National Museum of Archaeology và Trung tâm trưng bày các hiện vật liên quan.

Thủ đô Valletta còn được gọi là “bảo tàng ngoài trời” với những di tích lịch sử mà nó lưu giữ.

Malta yêu thích xe hơi

Số lượng xe hơi ở Malta thật đáng kinh ngạc. Theo số lượng cách đây chưa lâu, có 337.000 xe cơ giới, và khoảng 50 giấy phép xe mới được phát hành hàng ngày. Bảo trì xe hơi là một nghệ thuật ở đây và các mô hình cũ như Hillman Minx, Volkswagen Beetle, và Triumph Herald vẫn còn tồn tại. Chiếc Escort MK1 những năm 1970 là một chiếc xe đình đám ở Malta, và xe tải Bedford của Anh từ những năm 1950 và 1960 vẫn chạy bên các khu bán đồ gia dụng. Cho đến khi vận tải công cộng được cải thiện vào năm 2011, một số xe buýt đã trên 50 năm tuổi.

Malti là ngôn ngữ quốc gia của Malta

Malti là ngôn ngữ Semitic duy nhất được viết bằng chữ Latin. Ngôn ngữ tiếng Malta đặc biệt cũng là ngôn ngữ gốc duy nhất của ngôn ngữ Semitic được chính thức công nhận ở Liên minh châu Âu. Nó là một ngôn ngữ cổ xưa có nguồn gốc từ Siculo-Arabic (một phương ngữ tiếng Ả Rập được phát triển ở Sicily, sau đó là Malta) với một loạt các từ tiếng Anh, Ý và Pháp.Tuy nhiên do hơn 150 làm thuộc địa của Anh nên hiện nay ngôn ngữ chính thống của Manta là tiếng Maltese và tiếng Anh. Rất nhiều người nói tiếng Anh lưu loát tại xứ sở này nhưng họ sẽ thích nghe du khách bật ra vài câu bằng tiếng Maltese

Tốt nhất là không nên nói về chính trị

Người Malta coi trọng chính trị của họ, và cả hai đảng Lao động và Quốc gia đều có những người theo và trung thành. Trong lịch sử đã có một số cuộc giao tranh chính trị-tôn giáo trong những năm 1960 và một số sự cố bạo lực trong những năm 1980, nhưng trong khi những căng thẳng này đã giảm xuống, những kỷ niệm cay đắng vẫn còn. Ở Malta, khi thời gian bầu cử đến, một số cơ sở cấm tất cả các cuộc nói chuyện về chính trị.

Thiên đường của các nhà làm phim

Rất nhiều bạn hâm mộ seri phim Game of Thrones nhưng bạn có biết ở Malta có 1 cung điện xuất hiện rất nhiều lần không? Đó chính là San Anton Palace trên đảo Malta. Ngoài ra còn rất nhiều địa danh khác được lên màn ảnh như con đường ở Valletta được chuyển thành không gian giai đoạn Constantinople 1915 (trong phim Promis) đến Comino Watchtower (đài quan sát Comino) từng được biến thành nhà tù trong phim The Count of Monte Cristo. Sẽ thế nào nếu đang đi du học, du lịch, định cư Malta mà bắt gặp những sao Hollywood mình yêu thích? Thật tuyệt vời phải không nào?

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment