Gọi ngayTư vấn
You are here

EB-5 được gia hạn thêm, vụ việc Vermont được giải quyết

Chương trình EB-5 dường như sẽ có thêm hai năm để tiếp tục các hoạt động như hiện thời trong thời gian các đạo luật về chi tiêu đang được xử lí. Trong khi đó, hơn $ 200 triệu trong các quỹ đầu tư EB-5 đã được phục hồi – có thể nhiều hơn con số đó – sau những vụ bê bối lớn ở Vermont.

Một bộ phận nhỏ trong chương trình đầu tư EB-5 là khoản đầu tư tối thiểu trị giá 1 triệu đô-la Mỹ mang theo một chế tài vĩnh viễn về luật pháp; nhưng phần lớn hơn của chương trình, liên quan đến mức đầu tư 500.000 đô la (để đổi lấy một loạt các thẻ xanh cho cả gia đình của nhà đầu tư) được đề cập trong phần mở rộng ngắn hạn.
Mặc dù bức tranh về EB-5 ở điện Capital vẫ có thể thay đổi bất cứ lúc nào, sự phục hồi đáng kể từ vụ lộn xộn của EB-5 lần này dường như khá vững chắc, không phải với Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) hay chính quyền tiểu bang Vermont, có rất nhiều chuyện để bàn về tin tức tốt lành này. Cho ai chưa biết thì DHS điều hành chương trình trên toàn quốc; Vermont là một trong hai tiểu bang (cùng với Nam Dakota), nơi chủ thể trung gian cho EB-5, trung tâm khu vực, đã trở thành một cơ quan trực thuộc nhà nước.

Vụ bê bối Jay Peak

Trong khi đó, đã có tin tức mới nhất về tình hình EB-5 ở Vermont. Ariel Quiros, một doanh nhân người Miami, người đã hơn 50 triệu USD quỹ đầu tư EB-5 cho các chi phí cá nhân và mua một khu nghỉ mát trượt tuyết đã bị buộc phải hoàn lại toàn bộ số tiền đã quỹ EB-5 đã bị sử dụng sai mục đích. Anh ta cũng đã được lệnh trả lại 30 triệu đô la khác cho hai dự án chưa bao giờ hoàn thành. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán đã phán quyết một khoản phạt 1 triệu đô la Mỹ đối với Quiros.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Quiros cũng bị ra lệnh phải trả khoản lãi 2,515,798 đô la, dẫn đến tổng cộng số tiền phạt là 83,859,964 đô la. SEC cũng yêu cầu thẩm phán thông qua “Fair Fund” để cho phép tiền từ phán quyết được trả lại cho các nhà đầu tư Jay Peak bị lừa đảo. Việc đánh giá lãi suất và hình phạt sẽ được thanh toán bằng tiền mặt; phần còn lại của tiền sẽ được thu hồi từ tài sản mà Quiros thu được từ tiền của nhà đầu tư.

Ariel Quiros
Ariel Quiros

Một tổ chức khác có liên quan khác trong vụ việc, vào tháng 4 năm 2017, Công ty tài chính Raymond James đã phải nộp phạt cho SEC 150 triệu USD trong vụ kiện này. Công ty dịch vụ tài chính này đã không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc rằng đã cung cấp cho Quiros một phương tiện để tận dụng các khoản vay ký quỹ để biển thủ hàng chục triệu đô la tiền từ nhà đầu tư.

Trung tâm Khu vực EB-5 của Vermont chịu trách nhiệm phê duyệt và giám sát sự phát triển tại Jay Peak và Newport. Các quan chức nhà nước đã phớt lờ những phàn nàn về những bất hợp lý về tài chính tại Jay Peak vào năm 2011 và 2012. Trong khi đó các nhà chính trị hàng đầu của chính phủ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Đại diện Peter Welch và Gov Peter Shumlin đã tích cực quảng bá các dự án ở nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Leahy
Thượng nghị sĩ Patrick Leahy

Tháng Tám năm ngoái, Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cho biết họ đã lên kế hoạch chấm dứt trung tâm do sự giám sát không đầy đủ của nhà nước đối với các dự án. Các đơn kiện của một số nhà đầu tư đã bị USCIS từ chối hồi đầu năm nay. Một nhóm các nhà đầu tư đã kiện nhà nước vì vi phạm hợp đồng và sơ suất. Doug Hoffer, kiểm toán viên của tiểu bang, đang điều tra vai trò của nhà nước trong việc cho phép gian lận tiếp tục từ năm 2008 đến năm 2016.

Đây được biết đến là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử Vermont và vụ lừa đảo các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của chương trình EB-5.

Ngược lại, trong cùng một thời điểm, kết quả này không diễn ra với với tình hình ở Nam Dakota, nơi có một số khoản tiền EB-5 đã bị mất. Không có cá nhân nào bị buộc tội; không có ngân hàng nào đã được xác định là có đóng vai trò trong vụ án; và ngoại trừ một số tiền phạt không rõ ràng, tất cả số tiền còn thiếu vẫn chưa rõ tung tích.

Quốc hội, lại một lần nữa phớt lờ những vụ bê bối EB-5 ở hai tiểu bang và sắp sửa đưa ra cho chương trình thêm một khoản gia hạn tạm thời.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment