You are here

Khác biệt giữa visa L1 và visa diện lao động của Mỹ

Nếu như người lao động Việt đang có ý định đến Mỹ để làm việc cũng như sinh sống thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức là visa L1 – visa làm việc hoặc tham gia chính sách định cư diện tay nghề. Vậy hai chương trình có điểm gì khác biệt? Đối tượng tham gia liệu có yêu cầu như nhau hay không?

Visa L1 – Visa làm việc cho doanh nhân

Hình thức visa L1  được biết đến như một loại visa làm việc dành cho những đối tượng là doanh nhân nước ngoài hoặc chuyên viên cấp cao. Như vậy người được cấp visa L1 sẽ có lợi ích hơn nhiều dòng visa khác là có quyền mua nhà cửa, được cấp số an sinh xã hội, sở hữu tài sản, được cấp các loại ID, đăng ký bằng lái xe…

Tuy nhiên tùy theo hình thức thuyên chuyển mà hiện này visa L1 được chia thành 2 dạng chính là visa L1-A và visa L1-B. Điểm chung của hai loại visa này là nếu ứng cử viên sinh sống tại Mỹ trên 1 năm và đáp ứng được các điều kiện cụ thể thì sẽ được trực tiếp nộp hồ sơ xin định cư theo hình thức thẻ xanh vĩnh viễn. Như vậy ứng cử viên sẽ không phải qua thẻ xanh có điều kiện thời hạn 2 năm mà vẫn có thể định cư cùng cả gia đình. Tuy nhiên gia đình mà được bảo lãnh thì sẽ theo visa L2 chứ không đi cùng hình thức visa L1 như một số chính sách khác như EB5.

Hình thức visa L1 theo loại visa L1-A dành cho đối tượng là các nhà quản lý hay điều hành viên của doanh nghiệp. Điểm đặc biệt là ứng cử viên phải có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm trong doanh nghiệp được đầu tư tại Mỹ. Trong khi đó hình thức visa L1-B lại được cấp thông qua việc thuyên chuyển nhân viên giữa doanh nghiệp từ Việt Nam đầu tư sang công ty ở Mỹ. Như vậy đối tượng sẽ không cần phải là quản lý hay điều hành viên cấp cao mà còn có thể là chuyên viên, lao động có kỹ năng và chuyên môn nhất định, kỹ năng hay chuyên môn này phải phù hợp với công việc sẽ làm tại công ty ở Mỹ.

Chính sách định cư Mỹ diện tay nghề

Không giống như visa L1 được chia thành nhiều loại với điều kiện cũng như yêu cầu thậm chí là thời hạn visa khác nhau thì visa từ chính sách định cư Mỹ diện tay nghề có chung thủ tục cũng như yêu cầu tham gia. Tuy nhiên để phân loại đối tượng dễ cho việc sắp xếp công việc thì chính sách này cũng chia ứng cử viên thành 3 nhóm:

+ Nhóm lao động phổ thông là những người có trình độ trung học phổ thông, đã được đào tạo cũng như có kinh nghiệm nhưng dưới 2 năm cho các công việc toàn thời gian.

+ Nhóm công nhân lành nghề dành cho những người đã có thời gian đào tạo cũng như kinh nghiệm làm việc trên 2 năm nhưng không phải các công việc bán thời gian hay thời vụ.

+ Nhóm chuyên gia có tối thiểu là 1 bằng đại học hay cao đẩng tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương đã được tổ chức chỉ định công nhận.

Với cả 3 nhóm lao động này thì đều yêu cầu cơ bản như sau:

+ Người tham gia phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 50 và có sức khỏe tốt, có khả năng lao động và không mắc bệnh truyền nhiễm.

+ Có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiềm sự hay chưa từng bị trực xuất tại bất cứ quốc gia nào.

+ Có một công ty đã tuyển dụng ở vị trí toàn thời gian dài hạn.

+ Chứng minh có đủ khả năng tài chính để nuôi sống bản thân cùng với những người cùng nhập cư và không phải gánh nặng cho nước Mỹ.

Có thể thấy mỗi chính sách lại dành cho một đối tượng khác nhau, ứng cử viên thuộc nhóm người lao động nào thì có thể xin cấp visa làm việc ấy.

Related posts

Leave a Comment