You are here

Làm sao để có cơ hội tốt làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

        Sau khi tốt nghiệp, ai cũng muốn tìm cho mình được một công việc tốt. Điều đó lại càng đúng khi bạn đang định cư ở một nước khác mà ở đây là nước Mỹ – một nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ra làm sao để có cơ hội tốt làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp để việc định cư của bạn thuận lợi nhất.

       1. Thị trường việc làm 2019 phát triển lớn mạnh

        Bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề việc làm vì mới tháng 2 đây thôi, tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ đã giảm tới 3,8%. Hiện đang có rất nhiều việc làm ở bên ngoài chờ đợi những người có trình độ đại học như bạn hoặc con của bạn.

        So với thời đại suy thoái, một công việc được ví như một cái bánh mà 5 – 6 người lao vào tranh giành thì hiện tại có không tới một người được sở hữu nguyên chiếc bánh ấy. Chỉ là ví dụ vui thôi nhưng bạn đã thấy được sự cơ hội có việc làm tại Mỹ sau tốt nghiệp cao như thế nào rồi phải không?

        Nhân đây, để biết được nên làm nghề gì được lợi nhất sau khi ra trường thì có một số gợi ý dưới đây bạn có thể cân nhắc.

        Bạn có để ý thấy ở Mỹ có rất nhiều tập đoàn công nghệ phát triển mạnh như Google, Apple không? Đó là xu hướng việc làm đang thịnh hành ở Mỹ đấy, các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin.

        Nếu không thì bạn có thể học về kinh tế để ra làm kế toán, hoặc tự kinh doanh riêng làm ông chủ của chính mình. Đảm bảo những việc như vậy sẽ đem lại một nguồn thu nhập khá cao cho bạn.

        Với những ai có thiên hướng xã hội hơn thì các nghề về truyền thông, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, tâm lý học cũng đang rất là hot trên thị trường việc làm ở Mỹ.

        Tuy nhiên, hãy nhớ dù chọn ngành nghề nào bạn cũng không thể quên được yếu tố cố gắng, chăm chỉ trau dồi kiến thức và khả năng thì mới có cơ hội cao nhận được một việc làm tốt tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Năm 2019 nhiều người ở Mỹ có việc làm hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh

       2. Làm sao được ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp?

        Có 3 cách thông thường để được ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp.

        Nếu bạn không phải cư dân thường trú tại Mỹ, tốt nghiệp xong bạn chưa hẳn đã được cho phép ở lại Mỹ để tiếp tục làm việc mà bạn cần phải thực hiện một trong 3 cách sau để tránh bị gửi về Việt Nam.

  • Thị thực lao động: Nếu bạn không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn ở lại lâu dài thì bạn cần xin được Thẻ xanh EB5.
  • Thị thực H-1B: Bạn không có khả năng tự xin loại visa này nếu là sinh viên mới tốt nghiệp mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Thủ tục hành chính sẽ khá cồng kềnh và phức tạp. Trong lúc có visa này, bạn có thể xin Thẻ xanh nhưng nếu không xin được, bạn sẽ phải rời Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu.
  • Chương trình OPT (Optional Practical Training): Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT. Ngoài ra, với sinh viên quốc tế, bạn cần có một DSO (Designated School Official), đại khái là một nhân viên chính thức được cử ra bởi nhà trường để hỗ trợ và quản lý các sinh viên nước ngoài.

       3. Định cư để có cơ hội làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp tốt hơn

        Thực sự bạn có rất nhiều cơ hội được nhận một công việc tốt sau khi học xong chương trình đại học tại Mỹ. Thêm vào đó, nếu là dân định cư Mỹ thì bạn không cần phải đi qua một số thủ tục hành chính khá là cầu kỳ, phức tạp và có tính rủi ro cao nữa. Vì vậy, nếu bạn đã xác định cuối cùng cũng sẽ định cư thì bạn nên cân nhắc về việc đăng ký thẻ xanh EB5 ngay từ ban đầu. Như thế việc trở thành công dân Mỹ sẽ trở nên nhanh chóng dễ dàng hơn và đặc biệt, việc đó sẽ tạo thuận lợi cho cơ hội việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp của con bạn hoặc của bạn trong tương lai.

 

Related posts

Leave a Comment