You are here

“Mách nhỏ” bạn những điều không nên làm khi định cư Bồ Đào Nha

Định cư Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư và đầu tư định cư Châu Âu.  Được ra mắt và có hiệu lực bắt đầu từ 2012, Chương trình Golden Visa – Thị thực vàng của Bồ Đào Nha bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau để các công dân nước ngoài lựa chọn và tham gia. Với tấm thẻ Golden Visa trong tay, nhà đầu tư được hưởng vô số đặc quyền như: Quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc cho cả gia đình tại 26 nước thành viên trong khối Schengen, miễn phí hoàn toàn dịch vụ y tế công,…  Định cư Bồ Đào Nha không còn là khái niệm xa lạ đối với người Việt. Để giúp bạn có thể  hòa nhập được cuộc sống khi định cư cũng như tìm hiểu đất nước này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ bạn những điều không nên khi ở Bồ Đào Nha.

Những điều không nên làm khi định cư Bồ Đào Nha

 

Tránh đến những nhà hàng đông khách du lịch.

Một điều cần lưu ý về ẩm thực: có rất nhiều nơi trên khắp đất nước hứa hẹn cho du khách một món ăn địa phương ngon tuyệt và chân thực. Tuy nhiên, những nơi thế này không phải là địa điểm tốt cho lắm. Ví dụ, nếu có du khách hỏi đến thị trấn và hỏi mua một cái hamburger, thì bạn có dẫn họ đến chuỗi nhà hàng Wendy’s không? Do đó, tìm hiểu xem dân địa phương thích ăn gì để làm giống họ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 

Đừng bỏ qua rượu vang

Một số nước chuyên về bia hoặc rượu whisky hoặc vodka thì Bồ Đào Nha lại chuyên về rượu vang. Ở đây có đến hàng tá những thương hiệu khác nhau trong nước sản xuất vô vàn các loại rượu mà bạn có thể tưởng tượng. Một lượng vừa phải của những dòng rượu vang này khá là hết sẩy, cho nên bạn chắc chắn phải nếm qua nhiều hương vị khác nhau khi định cư Bồ Đào Nha.

 

Đừng mang giày cao gót

Vỉa hè của phần lớn diện tích của những vùng đô thị Bồ Đào Nha chẳng hạn như ở thủ đô Lisbon được lát đầy những phiến đá basalt dễ hỏng. Nói cách khác, sẽ có vết nứt ở nhiều chỗ và đôi gót cao của giày bạn chắc chắn mắc kẹt. Do đó, kể cả khi bạn muốn ra ngoài chơi, tốt nhất là nên sử dụng dép hoặc giày đế phẳng.

 

Đừng cho rằng người Bồ Đào Nha nói tiếng Tây Ban Nha

Phần lớn người dân đều nói được ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu bạn có định cư ở Bồ Đào Nha thì cũng không sợ không hòa nhập được với cuộc sống ở nơi đây. Hy vọng chúng ta không phải bàn đến chuyện này, thế nhưng vẫn phải nói để đề phòng: Người Bồ Đào Nha nói tiếng Bồ Đào Nha, một thứ tiếng khác hẳn tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù tiếng nói nghe hơi giống một chút, thế nhưng 2 tiếng hoàn toàn khác nhau và người Bồ Đào có thể cảm thấy khó chịu nếu như bạn cho rằng hai ngôn ngữ này tương đồng nhau. Ngoài ra, người Bồ Đào Nha cũng không có gốc gác Tây Ban Nha.

Đừng rút quá tài khoản ngân hàng của mình

Để mở một tài khoản ngân hàng ở Bồ Đào Nha, phải gửi ít nhất 250 euro. Hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ rút quá tài khoản của mình, bởi vì làm như vậy được coi là gian lận ở Bồ Đào Nha. Điều này còn có thể làm cho bạn nằm trong danh sách đen từ Banco de Portugal, cũng như tốn 20% số tiền bạn đã rút. Nằm trong danh sách đen có nghĩa là bạn có thể bị ngăn cản mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào của Bồ Đào Nha và điều này sẽ vô cùng bất tiện.

Đừng ăn tối sớm

Nếu bạn đang lên kế hoạch để thưởng thức cuộc sống về đêm tại Bồ Đào Nha – và tất nhiên bạn phải thử – hãy ăn một bữa trưa muộn và sau đó ăn tối vào khoảng 9 giờ. Nếu bạn ăn quá sớm, bạn sẽ gặp phải một quầy bar trống trơn bởi vì họ không mở quán cho đến khoảng 11 giờ.

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment