You are here

Định cư Bồ Đào Nha: Tổng quan văn hóa giao tiếp làm việc của người Bồ Đào Nha

Nằm ở phía Tây Nam Châu Âu, Bồ Đào Nha luôn biết cách chiếm trọn tình yêu của mọi đối tượng. Được ra mắt và có hiệu lực bắt đầu từ 2012, Chương trình Golden Visa – Thị thực vàng của Bồ Đào Nha bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau để các công dân nước ngoài lựa chọn và tham gia. Có thể nói lựa chọn định cư Bồ Đào Nha là tốt nhất cho đem lại cho bản thân cũng như gia đình có cuộc sống đầy đủ,đem lại chất lượng của cuộc sống. Ngoài việc chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha thì việc hòa nhập cuộc sống và làm việc khi định cư đất nước này là điều quan tâm hàng đầu của người nhập cư. Bài viết sau đây sẽ “mách nhỏ” bạn những văn hóa giao tiếp cần thiết của người Bồ Đào Nha để dễ hòa nhập và làm việc khi định cư Bồ Đào Nha.

 

Những văn hóa giao tiếp cần thiết để làm việc khi định cư Bồ Đào Nha

Tổng quan về con người và văn hóa Bồ Đào Nha

Trong văn hoá Bồ Đào Nha, việc giao tiếp thường khá thân mật, tuy nhiên vẫn còn lịch sự hơn ở Mỹ khi gặp lần đầu. Tốt nhất là bạn vẫn nên khởi đầu thật tế nhị, rồi sau đó mới làm quen với một lối sống tự nhiên hơn khi mối quan hệ phát triển dần. Khi làm việc tại Bồ Đào Nha, bạn có thể nhận thấy rằng phần lớn mọi người sẽ dùng tiếng Anh để liên lạc trong công việc. Họ cũng hiểu tiếng Tây Ban Nha kha khá, thế nhưng, người nói tiếng Tây Ban Nha không nhất thiết phải hiểu tiếng Bồ, bởi vì việc phát âm cực kỳ khó khăn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Mọi người thường hay bắt tay khi gặp nhau, và trao đổi danh thiếp trong lần gặp đầu tiên. Phát triển một mối quan hệ cá nhân là cực kỳ quan trọng trong kinh doanh và thường sẽ là một yếu tố cũng quan trọng không kém sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn mang lại đến khách hàng.

Quan trọng yếu tố lịch sự

Nhìn chung, người Bồ Đào Nha thoải mái hơn về phép lịch sự và hành vi nơi công cộng, tuy nhiên việc vươn vai được cho là bất lịch sự. Nói chung, cư xử lịch thiệp và tế nhị là những gì quan trọng. Không nên đi thẳng vào vấn đề công việc ngay tức thì. Trước hết nên trò chuyện xã giao về công việc nói chung, về bóng đá, thời tiết, hoặc về bản thân bạn và gia đình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đối tác làm ăn, hãy mời họ uống cà phê, ăn trưa hoặc tối. Đây sẽ là thời gian hoàn hảo cho việc giao tiếp, do đó không nên nhắc đến vấn đề công việc trừ khi họ nói trước.

Người Bồ Đào Nha khá là kín đáo và hay tránh đối đầu hoặc nói thẳng. Vì vậy, làm việc khi định cư  Bồ Đào Nha có thể sẽ cảm thấy khó mà nhận được câu trả lời cho mọi câu hỏi của bạn. Cố gắng tìm thông tin bằng cách phân tích lời nói được đưa ra.

Văn hóa khi làm việc

Những cuộc họp thường kéo dài, và không nhất thiết phải theo lịch trình hoặc chương trình làm việc. Hãy thật tập trung một cách khéo léo vào buổi thảo luận hoặc khi đi đến kết luận, nhưng vẫn cho phép người khác cơ hội để thể hiện suy nghĩ. Người Bồ Đào Nha có thói quen cố gắng không làm người khác phật lòng, vốn dẫn đến xu hướng là họ sẽ nói những gì bạn muốn nghe. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có được thông tin chi tiết của vấn đề bạn muốn.

Nói chúng, mọi người sẽ luôn sẵn lòng học hỏi và tiếp thu. Họ cũng sẽ tôn trọng và ngưỡng mộ đối với những phương pháp và loại hình kinh tế tiên tiến. Bạn sẽ nhận ra rằng mọi người rất sáng tạo và luôn khát khao được giải quyết vấn đề và thích nghi với hoàn cảnh.

Tinh thần làm việc nhóm có thể không mạnh bằng một số nền văn hoá khác, bởi vì người Bồ Đào Nha không thích đối đầu với cấp trên. Họ cũng có xu hướng ưu tiên phân tích lợi ích cá nhân của mình trong các hoạt động nghề nghiệp, vì vậy bạn nên trang bị cho mình khả năng hiểu được động lực thật sự của đồng nghiệp. Yếu tố môi trường quan trọng nhất đó là sự quan liêu và hệ thống công lý pháp luật yếu kém. Luật lao động rất hà khắc, và ở đây tồn tại một loại văn hoá mà trong đó chính phủ thường tham gia vào những chính sách tập thể và trong công việc.

Các doanh nhân người Bồ Đào Nha là chuyên gia trong việc đối phó với những vấn đề cấp bách. Sẽ luôn có một ai đó tìm ra phương pháp sáng tạo để xử lý vấn đề. Đôi khi giải pháp có thể sẽ không hoàn toàn thoả đáng, nhưng ít nhất sẽ luôn có giải pháp. Ngoài ra, trên giấy tờ sẽ luôn luôn cần có sự nhất trí và cam kết của mọi người, kể cả khi đó là một email xác nhận đi chăng nữa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment