You are here

Mua nhà ở Mỹ có được định cư không

Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới nói chung và tình hình kinh tế Mỹ nói riêng đang rơi vào tình trạng ảm đạm, từ đó sẽ kéo theo giá nhà đất bị sụt giảm và thị trường địa ốc Mỹ đóng băng. Trước tình hình này 2 Thượng sĩ của Mỹ đã đưa ra một biện pháp để kích cầu vô cùng độc đáo, đó là: Mua nhà ở Mỹ sẽ được định cư và được cấp visa để sống thường trú tại Mỹ.

Hai Thượng nghị sĩ của Mỹ, một thuộc đảng Dân chủ, một thuộc đảng Cộng hòa đã cùng nhau đứng tên để trình một dự luật về những biện pháp liên quan đến việc cho phép người nước ngoài đến Mỹ nhập cư, trong đó có quy định với nội dung như sau: người nước ngoài phải bỏ ra ít nhất 500.000 USD để mua nhà định cư Mỹ, chính phủ sẽ cấp visa cho phép họ được thường trú ở Mỹ. Người mua nhà có thể bỏ ea 1 lần 500.000 USD để mua căn hộ hoặc mua nhà phố, tuy nhiên, họ cũng có thể bỏ 250.000 USD để mua một căn nhà, và số tiền còn lại sẽ để đầu tư vào căn nhà khác rồi cho thuê. Điều kiện dành cho những người nước ngoài mua nhà ở Mỹ đó là họ phải ở trên đất nước Mỹ một năm tối thiểu là 180 ngày.

Thực ra thì từ trước đến nay cũng đã có rất nhiều người nước ngoài mua nhà ở Mỹ, và co số này càng ngày lại càng chiếm tỉ lệ cao trong việc giao dịch địa ốc, nhất là những vùng Arizona, Nam California, Nam Florida và những thị trường khác cũng đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình trạng đóng băng địa ốc. Hiện nay thì người Trung Quốc và người Canada chiếm phần lớn trong tổng số người mua nhà định cư Mỹ, theo sau đó là Mexico, Anh và Ấn Độ. Những người nước ngoài này đang tận dụng tình hình đất đai, nhà cửa của Mỹ đang bị giảm mạnh, trong khi người dân Mỹ lại đang chờ giá giảm tiếp nên không mua. Ngoài ra, những người nước ngoài này còn được hưởng nhiều lợi ích bởi tỷ giá đồng tiền nghiêng về đồng tiền của những nước này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Loại visa thường trú Mỹ nhờ vào việc mua nhà này cũng sẽ tồn tại cùng với visa đầu tư định cư Mỹ đang có hiệu lực. Tuy nhiên, người nhận visa mua nhà (loại visa này sẽ không tương đương với thẻ xanh được) lại không được phép tìm việc làm có thu nhập ở Mỹ, trừ khi họ đã có giấy phép lao động được chính phủ Mỹ cấp. Không chỉ có vậy, người mua nhà định cư Mỹ còn được phép mang theo vợ hoặc chồng cùng các con độc thân, dưới 18 tuổi đến sống cùng. Nhưng, một khi họ đã bán nhà thì sẽ không được phép sống ở Mỹ nữa. Dự thảo cũng cho phép cấp visa không giới hạn cho diện định cư này.

Đã có rất nhiều người ủng hộ dự thảo này bởi họ cho rằng nếu quy định này được đưa ra thì sẽ có rất nhiều người nước ngoài đến mua nhà định cư Mỹ. Và đặc biệt những người dân địa ốc cũng rất thích người mua nhà là người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc bởi họ sẽ trả ngay 1 lần bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, lại có người hoài nghi chính sách này chưa chắc đã giải quyết được vấn đề cần phải giải quyết đó là nền kinh tế cần phát triển. Công dân Mỹ vẫn có nhu cầu mua nhà như mọi năm, nhưng nền kinh tế kém phát triển nên họ không có tiền để mua nhà giống như trước đây được.

Mặt khác thì người ta lại cho rằng, khi luật được thông qua, người nước ngoài sẽ tràn sang để được thường trú Mỹ, và lúc này giá nhà sẽ bị đẩy lên cao bất thường khiến chi những người Mỹ có nhu cầu thực sự sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc mua nhà

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment