Gọi ngayTư vấn
You are here

Những điều cần biết khi mua nhà ở Mỹ

Sống trên đất Mỹ hào nhoáng này, chắc hẳn người Việt chúng ta ai cũng có ước vọng được sở hữu một ngôi nhà ở Mỹ. Tuy nhiên, việc mua nhà ở Mỹ sẽ thường có một bên môi giới địa ốc trung gian cho hai bên dễ dàng mua bán, tuy nhiên thủ tục lại khá phức tạp bởi luật địa ốc Hoa Kỳ có rất nhiều khía cạnh mà không phải ai cũng hiểu được. Sau đây là những điều cần biết khi mua nhà ở Mỹ để người Việt chúng ta không gặp nhiều rắc rối hay chịu thiệt thòi gì trong việc mua nhà.

Mua nhà ở Mỹ cần kinh nghiệm gì?

Khi bạn được môi giới địa ốc dãn đi xem một ngôi nhà ở Mỹ và bạn cầm thấy hài lòng thì có ý định mua nhà (gọi là người mua) thì cần phải chú trọng đến những điểm quan trọng sau:

–  Thứ nhất, bạn phải hỏi xem căn nhà đó gồm những gì, ngoài việc xem nhà đất rộng hẹp bao nhiều thì cũng cần phải liệt kê chính xác những vật dụng có trong ngôi nhà như tủ lạnh, máy giặt, lò bếp, máy sấy, màn cửa hay hệ thống đèn điện,….

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

–  Thứ hai, bạn cần phải tìm hiểu xem xung quanh có được yên tĩnh, an ninh hay không, nhà cửa có được giữ gìn hay không.

–  Thứ ba, tìm hiểu xem khu vực mà bạn định mua nhà có bị ảnh hưởng do chương trình phát triển của tiểu bang, liên bang, địa phương hay không.

–  Thứ tư, bạn cần kiểm tra xem ngôi nhà có vấn đề gì cần phải sửa chữa và giải quyết không.

–  Thứ năm, nên hỏi thêm số tiền thuê nhà đã đóng để có thể tính toán thêm sau khi mua nhà ở Mỹ sẽ có gì ảnh hưởng hay khác biệt phải đóng thêm hay không.

Khi mua nhà, bạn cũng có quyền mặc cả để được hưởng mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, ngay khi người bán chấp thuận giá đề nghị của bạn thì họ phải trả một khoản hoa hồng đã thỏa thuận trước đó với người môi giới, chính vì thế mà khi bạn đã thỏa thuận xong xuôi mà lại không mua nhà nữa thì người bán sẽ có quyền kiện bạn và đòi bồi thường số tiền trên. Và ngược lại, nếu người bán đồng ý bán nhưng lại đổi ý không bán nữa thì vẫn phải trả hoa hồng cho người môi giới, và bạn là người mua cũng sẽ không chịu bất kỳ ảnh hưởng gì. Chính vì điều này mà các bên, cả người mua lẫn người bán cần phải thận trọng khi ký vào hợp đồng với người trung gian.

Sau khi người mua và người bán đã thương lượng thì sẽ thiết lập văn bản ràng buộc (gọi là binder). Ðây chính là văn bản thỏa thuận đầu tiên trước ngày chính thức thiết lập hồ sơ mua bán nhà. Hồ sơ này sẽ được thiết lập tại công ty thiết lập văn tự. Văn kiện ràng buộc sẽ bao gồm địa chỉ của ngôi nhà, tên của người liên hệ giữa hai bên, giá bán đã thỏa thuận từ trước và đề nghị nguồn tài trợ cho người mua vay tiền cùng một số điều kiện trong mua bán.

Người mua sẽ cần có 3 điều kiện quan trọng trong hợp đồng này để có quyền chấm dứt việc mua bán và lấy tại tiền đã đặt cọc:

–  Thứ nhất: người mua không vay được đầy đủ số tiền mua nhà theo trong thời hạn đã ký kết.

–  Thứ hai: nhận thấy ngôi nhà đã bị hư hỏng trầm trọng và có nguy cơ nguy hiểm khôn lường trước.

–  Thứ ba: khám phá được một số khiếm khuyết trầm trọng mà bạn chưa biết trước khi ký kết.

Nếu bạn là người mới mua nhà ở Mỹ lần đầu tiên, bạn cần phải biết rõ mình mua những gì.

–  Thứ nhất, ngôi nhà này có vi phạm những luật lệ quy định của khu vực cần sửa chữa hay tu chỉnh không.

–  Thứ hai, đã từng bị vấn đề ô nhiễm môi sinh từ những chủ nhà trước hay không.

–  Thứ ba, ngôi nhà có được trong tình trạng an toàn hay không.

–  Thứ tư, trong hợp đồng mua nhà có điều khoản nào khó thực hiện hay không hợp lệ không.

–  Thứ năm, bạn có khả năng trả đầy đủ tiền nhà hàng tháng hay không.

–  Cuối cùng, văn tự chủ quyền nhà đất có minh bạch hay không.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment