Gọi ngayTư vấn
You are here

Định cư Mỹ – những điều cần biết về văn hóa Mỹ.

Điều cần biết khi định cư Mỹ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đúng như tên gọi của mình, đất nước này một tập hợp của nhiều chủng tộc người, kể cả người bản địa Mỹ và người đến định cư tại Mỹ. Chính đặc điểm này đã tạo nên một Hoa Kỳ độc đáo với những nét đặc biệt về văn hóa và con người. Vì vậy nếu bạn có ý định muốn định cư Mỹ, có một số điều bạn cần biết để tránh bị lạ lẫm khi đặt chân đến đây.
1.Tôn trọng sự bình đẳng:

Văn hóa định cư ở Mỹ

Xã hội Mỹ rất đề cao tính nhân quyền. Dù cho người Mỹ vẫn rất gắn bó với gia đình và cộng đồng nhưng trong đó thì quyền cá nhân của mỗi thành viên đều rất được tôn trọng và đảm bảo sự bình đẳng giữa các cá nhân với nhau. Điều này thường gây ra sự e ngại với nhiều gia đình đến định cư ở Mỹ  bởi sự khác biệt đối với văn hóa Á Đông khi mà trong gia đình thì “tôn ti trật tự” rất được đề cao.

2.Tính cá nhân:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Mỗi người Mỹ đều ý thức được rằng bản thân họ là một cá thể với tính độc lập cao. Được giáo dục tự lập ngay từ bé nên cũng dễ hiểu khi mà người dân ở đây rất đề cao sự độc lập và tính tự do cá nhân.
3.Tính cạnh tranh:

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Người Mỹ rất đề cao những thành tựu trong cuộc sống vì vậy sự cạnh tranh được thể hiện rất rõ qua cách ứng xử cũng như lời nói hóm hỉnh của mình. Họ thường cạnh tranh rất gắt gao với nhau để có được những thành tích nổi bật. Tuy nhiên, cũng chính vì rất đề cao thành tựu nên tinh thần hợp tác của người Mỹ cũng rất cao, cách làm việc nhóm của họ thường đem lại hiệu quả rất tích cực trong công việc và đời sống. Chính điều này đã tạo nên một nước Mỹ rất thành cồn, tạo nên cho nhiều người giấc mơ định cư Mỹ.

4.Văn hóa giờ giấc:

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Thời gian là tiền bạc. Ở Mỹ câu nói này càng trở nên chính xác hơn. Khi định cư ở Mỹ, các bạn cần chú ý về vấn đề giờ giấc vì mọi công việc ở đây đều được sắp xếp theo trình tự thời gian rất nghiêm túc. Đúng giờ luôn là một đức tính mà người Mỹ đánh giá rất cao kể cả khi tuyển dụng, lựa chọn đối tác hay đơn giản là các cuộc hẹn gặp thường ngày.

5.Đề cao pháp luật:

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Văn hóa Mỹ có một điểm đặc biệt là rất tôn trọng luật pháp bởi luật pháp ở đây rất đanh thép và không khoan nhượng. Ngay cả trong giao thông thường nhật hay các vụ trộm cắp nhỏ lẻ cho đến các vụ án lớn đều có các hình phạt rất nặng.

6. Sự năng động và nhiệt tình:

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Điều làm cho việc định cư Mỹ trở nên rất thú vị đó là tính năng động và nhiệt tình của con người bản địa. Người ta tìm đến Hoa Kỳ cũng chính là để tìm đến sự chuyển động và biến đổi mạnh mẽ liên tục  trong nhịp sống ở đây. Chính nhịp sống như vậy đã tạo nên những người Mỹ “giàu năng lượng”, đặc biệt là những người trẻ. Hơn nữa cộng với sự nhiệt tình chính là tính thân thiện. Vì vậy những người mới đến định cư ở Mỹ sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người bản địa, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới.

7.Yêu động vật:

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Vấn đề môi trường và bảo vệ động vật ở Mỹ rất được coi trọng. Người Mỹ nhìn chung có ý thức bảo vệ môi trường và yêu thương vật nuôi, kết quả của sự giáo dục và tuyên truyền rất tốt. Nếu là người có ý muốn định cư ở Mỹ, bạn cần chú ý điều này để tránh cho bản thân bị đánh giá thấp khi có hành vi vi phạm các quy định về môi trường hoặc đối xử không tốt với động vật mà đặc biệt là thú nuôi, bởi thế ở Mỹ mới có câu đùa là “Trẻ em, phụ nữ, chó rồi mới đến đàn ông.”
8. Văn hóa trong trò chuyện:

Văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Trong các cuộc trò chuyện, người Mỹ thường gọi nhau bằng họ kèm theo các từ xưng hô hoặc kèm theo học vị, chỉ khi nào thật thân thiết mới gọi nhau bằng tên riêng.

Tránh gây ra sự bối rối cho người đối diện khi hỏi trực tiếp các câu hỏi về cá nhân, đặc biệt là thu nhập hoặc tạo ra các khoảng lặng trong cuộc trò chuyện.

Sự thẳng thắn trong trò chuyện được đánh giá cao.

9.Văn hóa xếp hàng:

văn hóa xếp hàng

Điều quan trọng vô cùng, không chỉ cho người muốn định cư tại Mỹ mà cho bất kì ai tại bất kì đâu. Xếp hàng chờ đến lượt mình là quy tắc bắt buộc khi sử dụng các dịch vụ công cộng.
10.Văn hóa sử dụng dịch vụ:

văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Khi đi ăn tại các nhà hàng, để được phục vụ thì người dùng cần ra hiệu nhẹ nhàng hoặc chờ đến khi người bồi bàn chú ý đến mình, không nên gọi to bồi bàn. Ngoài ra, người Mỹ thường thưởng thêm cho những người phục vụ sau khi sử dụng các dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn hoặc đi taxi để thể hiện sự hài lòng của mình với sự phục vụ được nhận. Thông thường số tiền tip chiếm khoảng 10% hóa đơn.

11.Thoải mái trong đời sống:

văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Người Mỹ thường thích phong cách thoải mái, trò chuyện hay đối xử với nhau phóng khoáng, không câu nệ các tiểu tiết. Người mới đến định cư ở Mỹ có thể cảm thấy không quen do còn khác biệt văn hóa khi học sinh, giáo viên hay người trong gia đình có thể gọi nhau thoải mái bằng tên. Ngoài các dịp trang trọng ra, trang phục thường ngày của người Mỹ cũng rất đơn giản.

11. Không ngại học hỏi:

văn hóa cần biết khi định cư Mỹ

Người Mỹ hỏi rất nhiều và rất tò mò tìm hiểu khi gặp phải những vấn đề mới lạ. Ngược lại, họ cũng rất sẵn lòng giải đáp cho các thắc mắc của bạn về văn hóa hay các việc khác khi vẫn còn lạ lẫm vì chỉ mới đến Mĩ định cư. Vì vậy cũng đừng ngần ngại nếu có điểm nào chưa hiểu, hãy hỏi ngay nhé.

Trên đây là một số điểm đáng chú ý mà bạn nên biết khi muốn định cư ở Mỹ. Để có thể hoàn toàn hòa nhập vào xã hội Mỹ thì quá trình tìm hiểu thông tin cũng quan trọng không kém việc có thể lấy thẻ xanh.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment