You are here

Những ngày nghỉ lễ cần biết cho người định cư Úc

Vốn là quốc gia có văn hóa, môi trường sống,… khá khác biệt với Việt Nam. Do đó, việc tìm hiểu và hòa nhập cuộc sống khi sinh sống trong môi trường mới là điều cơ bản, bắt buộc khi bạn muốn định cư Úc. Tìm hiểu, biết được những ngày nghỉ lễ thường niên của đất nước này không chỉ giúp bạn phần nào dễ hòa nhập khi định cư Úc mà còn giúp bạn chủ động hơn trong kế hoạch, làm việc,…

Những ngày nghỉ lễ cần biết cho người định cư Úc

Lễ giáng sinh (25 tháng 12)

Ngày lễ Giáng Sinh và Năm Mới ở Úc rơi vào giữa hè chứ không phải giữa mùa đông như các nước bắc bán cầu. Nó cũng là ngày giữa những ngày nghỉ học mùa hè hàng năm.

Nhiều hoạt động diễn ra vào dịp này bao gồm: hát mừng năm mới trong công viên thành phố, thi đấu thể thao, các hoạt động ăn mừng ngoài trời vui tươi và các sự kiện văn hóa có tầm cỡ thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Vào ngày này, trong bữa ăn trưa truyền thống của người Australia tập trung tất cả những thành viên trong gia đình cùng nhau thưởng thức món gà tây nướng, giăm bông, bánh pudding mận. Một tập tục từ lâu đời khác đó là khách tham quan thường đi đến đầu thành phố Sydney nổi tiếng để picnic tại bãi biển Bondi cho ngày giáng sinh của mình.

Trên khắp cả nước, có vô vàn hoạt động đặc sắc. Tại Sydney có nhiều sự kiện mang tầm cỡ thế giới và màn bắn pháo hoa vào giây phút giao thừa đầy ngoạn mục trên Cầu Cảng Sydney. Những bữa tiệc bên bờ sông ở Melbourne và Brisbane hay trong công viên ở Perth và Adelaide. Ở Hobart, các vận động viên đua thuyền của cuộc đua từ Sydney đến Hobart được chào đón bằng màn bắn pháo hóa trên bờ sông lịch sử.

Boxing Day (28 tháng 12)

Sau giáng sinh là ngày lễ của Australia Boxing Day. Thể thao là nét đặc trưng trong ngày nghỉ này, ngoài quyền thuật còn có Cricket và cuôc thi đua thuyền trứ danh xuất phát tại Sydney và vượt qua 1170 km để tới Hobart, thủ phủ của Tasmania. Những trận đấu Boxing truyền thống tổ chức tại Melbourne thu hút lượng lớn người xem.

Cũng vào ngày này cũng bắt đầu cuộc mua bán và các cửa hàng cũng mở hầu hết toàn thành phố. Đây cũng là đợt siêu giảm giá lớn nhất trong năm và bạn đừng bỏ qua một trong các ngày lễ của Úc như thế này nhé.

Tết Dương Lịch

Tết Dương Lịch được kỷ niệm vào ngày 1 tháng Một hàng năm ở tất cả các bang và lãnh thổ. Đối với nhiều người, Tết Dương Lịch là thời gian để nghỉ ngơi sau tiệc Đêm Giao Thừa tối hôm trước. Từng thành phố chính ở Úc tổ chức chào mừng Đêm Giao Thừa, thường đi kèm theo bắn pháo hoa và những sự kiện khác diễn ra tại Cảng Sydney chẳng hạn. Cup Perth, sự kiện đua ngựa giống thuần chủng lớn nhất Tây Úc được tổ chức tại trường đua ngựa Ascot vào Tết Dương Lịch hàng năm. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới tham dự bữa tiệc tại Sullivans Cove, trên bến cảng Hobart để chúc mừng năm mới các đội đua của cuộc đua thuyền buồm Sydney đến Hobart. Nhiều người dân và gia đình Úc cũng trải qua ngày này bằng cách đi du lịch gia đình vào cuối kỳ nghỉ mùa hè của họ.

Australia Day (26 tháng 1)

Ngày Quốc Khánh Úc là ngày nghỉ toàn quốc của Australia để kỉ niệm ngày thành lập của người châu âu tại Sydney cảng Jackson 1788.

Nước Úc luôn yêu thích tiệc tùng, và ít có dịp nào lớn và hoành tráng như Quốc Khánh Úc vào ngày 26 tháng 1. Người Úc thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp tham gia vào những lễ mừng chính thức và không chính thức trên khắp các bãi biển, sân sau và công viên.

Ở Sydney, những đám đông vẫy cờ tập trung về Cảng Sydney biểu tượng để tham gia một chương trình với hàng loạt các sự kiện. Có một buổi lễ kỷ niệm kiểu truyền thống thổ dân tại Vườn Bách Thảo Hoàng Gia, một tiệc barbecue khổng lồ tại Hyde Park, và trình diễn âm nhạc Úc tại “the Rocks”. Đương nhiên người định cư Úc không thể bỏ qua màn trình diễn ấn tượng nhất của niềm tự hào quốc gia – màn trình diễn pháo hoa đặc sắc ở cảng.

Lễ phục sinh (4-6/4)

Lễ Phục sinh chính là một trong những lễ hội cổ xưa nhất của Đạo Thiên Chúa. Không giống như cư dân tại các quốc gia Bắc bán cầu, người Úc không tổ chức Lễ phục sinh để chào đón mùa xuân mà để ăn mừng vụ mùa bội thu.  Úc là một đất nước nằm ở Nam bán cầu, lễ Phục sinh vào tại thời điểm mùa thu, do đó có nhiều điểm độc đáo. Thay vì các nước Bắc bán cầu ăn mừng mùa xuân thì người dân khi định cư Úc lại ăn mừng mùa thu .Lễ phục sinh tại Úc thường rơi vào Chủ nhật đầu tiên sau kì trăng tròn tháng 3.

Queen’s Birthday (Ngày sinh nữ hoàng)

 

Ở tất cả các bang và lãnh thổ ngoại trừ Tây Úc, Sinh Nhật Nữ Hoàng được kỷ niệm vào ngày thứ Hai của tuần lễ thứ hai trong tháng Sáu.. Tây Úc kỷ niệm Sinh Nhật Nữ hoàng vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Chín hoặc ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 trùng với kỳ nghỉa xuân và lễ hội Perth Royal Show.

Có một số sự kiện thể thao nổi tiếng trong ngày này gồm Giải bóng đá Liên Đoàn Úc tại sân Melbourne Cricket Ground (MCG) giữa hai câu lạc bộ Collingwood Magpies và Melbourne Demons.

Labour Day ( ngày lao động Australia ngày 5 tháng 10 )

Ngày Lao Động còn được gọi là Ngày Eight Hours ở Tasmania và Ngày Lao động (May Day) ở Lãnh thổ phía Bắc, tôn vinh việc công nhận ngày làm việc tám giờ ở Úc. Ngày Lao Động ở mỗi bang và lãnh thổ là khác nhau ở Úc ví dụ như Ngày lao động ở New South Wales sẽ là ngày 6-10, ở bang Victoria là 10-3.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment