You are here

Phải làm gì nếu bị mất hộ chiếu khi du học Úc?

Passport ( Hộ chiếu) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Đối với người du lịch hoặc du học Úc thì hộ chiếu Úc còn quan trọng, quý giá gấp bội. Bởi vì, với Passport Úc bạn có thể đi đến 140 nước khác trên thế giới mà không cần xin Visa, muốn sở hữu hộ chiếu Úc cần phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt, đặc biệt, hộ chiếu Úc còn được đánh giá là hộ chiếu đắt thứ hai trên thế giới. Việc mất hộ chiếu khi đang du lịch, du học Úc hay ở các nước khác là điều không ai muốn xảy ra. Vậy nếu chẳng may gặp phải tình huống phiền toái trên thì bạn phải xử lý thế nào?

Những việc cần làm khi phát hiện mất hộ chiếu đang du lịch, du học Úc

Bước 1: Liên hệ trụ sở cảnh sát gần nhất. Khi ấy, cảnh sát sẽ cho bạn một giấy “Lost property report” – giấy xác nhận mất hộ chiếu. Bạn  cần điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nội dung đơn trình báo bạn cần ghi rõ các thông tin như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú/tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lí do mất hộ chiếu.Kèm 2 ảnh cỡ 4x6cm.  Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Cục Quản lý xuất nhập cảnh khi nhận được thông tin về hộ chiếu bị mất ở nước ngoài phải thực hiện ngay việc hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó và thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để cơ quan này có cơ sở xem xét cấp lại hộ chiếu theo quy định

Bước 2: Gửi theo đường bưu điện hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đến đại sứ quán Việt Nam tại Úc. Bạn nhớ kèm theo theo lệ phí xin cấp lại hộ chiếu và phong bì dán tem ghi địa chỉ nơi nhận hộ chiếu khi Đại Sứ Quán gửi về.

Quy trình xin cấp lại hộ chiếu khi đang du lịch, du học Úc

Bước 1:
Đương đơn nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu mới gồm:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu mới với đầy đủ thông tin được yêu cầu trong mẫu đơn
 • Bản gốc Hộ chiếu sắp hết hạn
 • 02 ảnh nền trắng 4 x 6 cm, chụp không quá 6 tháng
 • Phong bì Express post hoặc Registered Post đề sẵn tên, địa chỉ (Nếu nộp Hồ sơ qua bưu điện)

Bước 2:
Đương đơn nộp lệ phí xin cấp hộ chiếu mới.

Bước 3:
Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, Đại sứ quán Việt Nam tại Canbera sẽ cấp hộ chiếu mới, không kể thời gian gửi bưu điện (Trường hợp xin cấp do hộ chiếu bị mất, không hẹn ngày vì còn tùy thuộc vào xác minh ở trong nước).

Chú ý:

 • Trong trường hợp xin cấp hộ chiếu mới cho trẻ em mới sinh: Nộp thêm bản sao Giấy khai sinh của trẻ em và bản sao hộ chiếu của bố mẹ.
  Trong trường hợp xin cấp hộ chiếu mới do hộ chiếu bị mất hoặc hỏng: Nộp thêm Giấy báo cảnh sát (nếu là hộ chiếu mất), Bản gốc Giấy CMND hoặc Giấy tờ tùy thân có ảnh (Bằng lái xe, Thẻ sinh viên v.v.), bản sao Hộ chiếu bị mất/ hỏng.
 • Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.
 • Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
 • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh.
 • Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment