You are here

Phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ và những vấn đề cần quan tâm

Không chỉ xin visa du lịch Mỹ mà hầu hết các loại visa của quốc gia này muốn có được thì ứng cử viên đều phải trải qua một quá trình mang tên phỏng vấn. Nghe thì có vẻ đơn giản bởi phỏng vấn chỉ đơn thuần là kiểm tra lại những gì ứng cử viên đã khai trong hồ sơ nhưng liệu có thực sự dễ đến thế khi mỗi năm lại có không ít người bị đánh trượt?

Thực chất Mỹ chẳng hề muốn có quá nhiều người nhập cư để rồi không chỉ khó quản lý mà còn gây ra nhiều hệ lụy không đáng có mà ví dụ dễ thấy nhất chính là trào lưu du lịch bà bầu một thời rầm rộ. Chính vì thế công việc của nhân viên Lãnh sự Quán Mỹ không chỉ là xét duyệt sau đó kiểm tra hồ sơ có phù hợp hay không, lời khai của ứng cử viên thế nào. Ngược lại công việc của họ là “bới lông tìm vết” để cố tìm ra những nhược điểm có trong hồ sơ, thông tin không hợp lý, hành vi không thỏa đáng để giảm bớt số người xin visa du lịch Mỹ hay nói rõ hơn thì là “đánh trượt”.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ai tham gia cũng sẽ không nhận được visa mà nhân viên Lãnh sự quán Mỹ sẽ đánh giá chủ yếu trên 2 yếu tố là thân thế và sự ràng buộc để quyết định có cấp visa du lịch hay không. Trong đó có một số tiêu chí sẽ giúp cho hồ sơ ứng cử viên thêm “đẹp” và tăng khả năng trúng tuyển bao gồm:

+ Tài sản và tài chính: Đây là yếu tố cơ bản để đi du lịch chứ không chỉ riêng xin visa. Muốn tiêu chí này tốt hơn thì ứng cử viên sẽ phải cung cấp những bằng chứng về tài sản mà mình có bao gồm cả nguồn gốc để tăng tính minh bạch.

+ Địa vị xã hội: nghe thì tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất những người hoạt động trong các lĩnh vực về từ thiện, phi lợi nhuận, văn hóa, xã hội, nghệ thuật …. sẽ có cơ hội cao hơn. Nguyên nhân dĩ nhiên là do tính chất công việc của họ thường xuyên phải đi lại giữa các nước thay vì tìm cách định cư đồng thời cũng sẽ hỗ trợ cho chính bản thân nước Mỹ.

+ Vị trí công tác: Những người có vị trí công tác cố định với công việc ổn định khó mà rời ra được như bác sĩ, người của chính phủ… sẽ có cơ hội xin visa du lịch Mỹ hơn. Bởi đây chính là sự ràng buộc.

+ Tuổi tác: Người ta ít để ý đến tuổi tác khi xin visa nhưng với nhân viên Lãnh sự quán thì tuổi là khẳng định chắc chắn về sự ràng buộc. Cụ thể những người trên 60 tuổi sẽ khó có thể rời khỏi quê hương, xa gia đình, đây là sự ràng buộc.

+ Đã từng xuất ngoại: Việc này đánh giá ứng cử viên đã từng du lịch trước đó và cũng dảm bảo hơn về mục đích chuyến đí. Thay vì hộ chiếu sạch sẽ chưa đi đâu bao giờ, ứng cử viên có thể thử đến một số nước như Singapore, Thái Lan, châu Âu… những nơi dễ lấy visa thậm chí là không cần visa.

+ Học ván: Nhân viên Lãnh sự quán tin rằng những người có học vấn càng cao thì càng chứng minh trình độ hiểu biết luật pháp. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ nhập cư bất hợp pháp sẽ giảm xuống.

+ Gia đình: Gia đình là ràng buộc cơ bản nhưng quan trọng đối với tất cả mọi người. Chính vì vậy khi xin visa du lịch Mỹ mà gia đình ứng cử viên vẫn đang ở Việt Nam hoặc ở các quốc gia khác ngoài Mỹ thậm chí có các tài sản cố định ở những nước này thì tính trạng bất hợp pháp cũng sẽ không tồn tại.

Related posts

Leave a Comment