You are here

Quy trình thủ tục nộp hồ sơ các loại visa diện tay nghề Úc

Định cư Úc diện tay nghề là con đường xin định cư Úc dễ dàng nhất và mức chi phí rất thấp so với các diện khác như đầu tư, bảo lãnh, … và cũng là con đường nhiều người lựa chọn để đến nhập cư Úc. Quy trình nộp hồ sơ các loại visa diện tay nghề Úc có rắc rối không? Thủ tục xin visa diện tay nghề Úc như thế nào? Là những thắc mắc chung của người có ý định định cư Úc diện tay nghề.

1. Trước khi nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (Expression Of Interest – EOI)

Người nộp đơn cần hoàn thành các bước chuẩn bị trước khi nộp Expression of Interest (EOI). Nếu không thể, bạn nên xem xét một loại visa khác; hoặc chờ đợi đến khi chuẩn bị đầy đủ rồi mới bắt đầu nộp EOI.

  • Kiểm tra điểm EOI

Bạn phải cần ít nhất 60 điểm EOI mới có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin visa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bạn cần kiểm tra số điểm EOI mình đạt được thông qua thang điểm Point Test.

  • Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ

Nếu bạn được mời để nộp hồ sơ, bạn cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh số điểm EOI đã nộp. Các loại giấy tờ này sẽ mất nhiều thời gian, nên bạn cần bắt đầu chuẩn bị giấy tờ càng sớm càng tốt.

Một bộ hồ sơ visa tay nghề nên bao gồm: hồ sơ của người nộp đơn; hồ sơ những người phụ thuộc; hồ sơ vợ/chồng của người nộp đơn; và hồ sơ người nhà của người nộp đơn.

Tất cả những giấy tờ không sử dụng tiếng Anh đều phải được dịch sang tiếng Anh. Tất cả các giấy tờ đều cần được scan màu và đính kèm với hồ sơ xin visa.

  • Kiểm tra danh sách ngành nghề ưu tiên định cư

Bạn cần kiểm tra ngành nghề của mình có thuộc danh sách những ngành nghề ưu tiên định cư của Úc hoặc của từng tiểu bang/vùng lãnh thổ cụ thể (tuỳ thuộc vào loại visa mà bạn muốn nộp).

  • Skills Assessment

Một yêu cầu quan trọng khi nộp các visa diện tay nghề là bạn phải chứng minh được năng lực làm việc có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Do đó, người nộp đơn cần phải vượt qua bài kiểm tra Skills Assessment được thực hiện bởi một số cơ quan thẩm định có liên quan, được công nhận bởi chính phủ. Bạn sẽ phải trả một khoản lệ phí nhất định cho cơ quan thẩm định.

Bạn nhất định phải có kết quả Skills Assessment trước khi nộp EOI.

  • Kiểm tra các yêu cầu về visa

Bạn cần cẩn thận kiểm tra yêu cầu của loại visa mà bạn đang nộp. Kể cả khi bạn nhận được thư mời nộp hồ sơ visa, vẫn có trường hợp bạn không đáp ứng được yêu cầu của visa, và do đó, không được cấp visa.

2. Nộp Thư bày tỏ nguyện vọng – EOI

Sau khi đã chuẩn bị kĩ lưỡng các bước trong giai đoạn chuẩn bị, bạn có thể nộp hồ sơ EOI qua mạng thông qua hệ thống SkillSelect – một hệ thống trực tuyến giúp chính phủ Úc quản lí các chương trình định cư dạng tay nghề. Sau khi nộp EOI, bạn sẽ nhận được email xác nhận từ SkillSelect.

3. Sau khi nộp EOI

Trước khi nhận được thư mời, bạn hoàn toàn có thể bổ sung và cập nhật các thông tin trong EOI để duy trì hoặc tăng điểm EOI của mình, nhằm tăng cơ hội nhận được thư mời nộp hồ sơ.

EOI không phải là hồ sơ xin visa, cho nên nó không có quyền cho phép bạn được ở lại Úc. Do đó, bạn cần phải giữ một loại visa hợp pháp trong thời gian chờ đợi thư mời.

4. Nhận được thư mời nộp hồ sơ visa

Bạn có thể nhận được thư mời bất kì lúc nào trong vòng 2 năm kể từ ngày nộp EOI. Nếu bạn được mời nộp hồ sơ visa, bạn sẽ nhận được email từ SkillSelect. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc bạn đã được cấp visa.

Bạn có 60 ngày để nộp hồ sơ xin visa và thời gian này không được phép gia hạn.

Thư mời sẽ bao gồm số điểm Point Score dựa trên EOI mà bạn đã nộp. Bạn phải chứng minh được bạn có thể đạt được số điểm đã nộp cũng như đáp ứng tất cả các điều kiện khác. Nếu bạn không chứng minh được, hoặc không đáp ứng được các yêu cầu về visa khác, bạn vẫn có thể không được cấp visa.

Nếu bạn không thể nộp hồ sơ visa sau 2 lần nhận được thư mời, EOI của bạn sẽ bị xoá bỏ khỏi SkillSelect.

  • Nếu bạn không thể đạt đủ điểm hoặc không đạt được các điều kiện khác

Nếu bạn không thể chứng minh được mình sẽ đạt đủ điểm hoặc đáp ứng được các điều kiện khác, bạn không nên nộp hồ sơ ngay. Nếu bạn muốn cập nhật EOI để phản ánh tốt hơn số điểm của mình, bạn có thể bổ sung thông tin sau 60 ngày hạn nộp hồ sơ của thư mời đầu tiên.

Nếu đây là thư mời lần thứ 1, bạn cũng có thể nhận được thư mời thứ 2 sau 60 ngày này. Nếu đây là thư mời lần thứ 2, bạn phải tiếp tục nộp EOI lần nữa nếu bạn vẫn muốn tiếp tục nộp hồ sơ xin loại visa này.

Nếu trong vòng 2 năm bạn không nhận được thư mời, bạn sẽ nhận được thông báo từ SkillSelect về việc EOI của bạn đã hết hạn. Bạn sẽ cần phải nộp EOI mới nếu muốn tiếp tục nộp hồ sơ xin visa.

Độ tuổi giới hạn nhận được thư mời là dưới 45 tuổi.

5. Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ visa

Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định để thực hiện kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ visa. Kết quả kiểm tra có giá trị trong 1 năm. Do đó, nếu quá trình xét hồ sơ của bạn kéo dài hơn 1 năm, bạn có thể phải thực hiện kiểm tra sức khoẻ lại lần nữa. Nếu bạn tiến hành kiểm tra sức khoẻ sau khi nộp hồ sơ visa, quá trình xét duyệt có thể sẽ bị chậm trễ.

6. Nộp hồ sơ xin visa Úc

Bạn sẽ có 60 ngày để nộp hồ sơ xin visa kể từ ngày nhận được thư mời. Hiện nay, tất cả việc nộp hồ sơ visa đều có thể thực hiện qua mạng, thông qua hệ thống ImmiAccount của Bộ Di trú Úc. Do đó, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ nhiều loại visa ngay cả khi bạn đang ở bên ngoài nước Úc.

7. Sau khi nộp hồ sơ xin visa

  • Khi visa hiện tại hết hạn:

Nếu bạn nộp hồ sơ khi đang ở trên nước Úc, bạn sẽ được cấp một trong các loại Bridging visa ngay khi bạn nộp đơn xin visa. Tuy nhiên, Bridging visa này chỉ bắt đầu có hiệu lực khi visa hiện tại của bạn hết hạn. Bridging visa cho phép bạn ở lại Úc trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng từ Bộ Di trú về visa diện tay nghề mà bạn đang xin cấp.

Nếu tại thời điểm nộp hồ sơ, bạn đang giữ các loại bridging visa A (BVA), bridging visa B (BVB), hoặc bridging visa C (BVC), bạn sẽ được cấp BVC.

Nếu visa hiện tại của bạn không thuộc bất kì loại bridging visa nào, thì bạn sẽ được cấp BVA.

Nếu bạn đang giữ một loại visa Úc và nộp hồ sơ xin visa diện tay nghề khi không ở trên lãnh thổ nước Úc, bạn phải nộp hồ sơ và được cấp một loại visa khác để quay lại Úc. Sau khi trở lại Úc, bạn có thể nộp hồ sơ xin BVA. Bridging visa này sẽ bắt đầu có hiệu lực khi visa mà bạn dùng để quay trở lại Úc hết hạn. Bridging visa A (BVA) cho phép bạn được ở lại Úc trong khi hồ sơ visa diện tay nghề của bạn được xem xét.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment