You are here

Tác động của người nhập cư đến nền kinh tế nước Mỹ.

Nhập cư Mỹ

Người nhập cư luôn là mối quan tâm hàng đầu của nước Mỹ, làm nảy sinh rất nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ đất nước và người dân Mỹ. Các đời Tổng thống luôn có những cái nhìn rất khác nhau về vấn đề này, thể hiện thông qua các chính sách khác nhau của mỗi người. Quan điểm người nhập cư quá đông sẽ tranh giành việc làm với người dân Mỹ đã dẫn tới các sắc lệnh mới về hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump như quyết định xây bức tường biên giới ngăn cách với Mexico, đình chỉ nhập cảnh vào Mỹ với công dân thuộc bảy nước có đa số là người Hồi giáo; truy lùng và trục xuất những người cư trú bất hợp pháp (undocumented immigrants) ở Mỹ. Tuy nhiên đây là một quan điểm có phần cực đoan bởi thưc tế đã cho thấy người nhập cư Mỹ đã đóng góp rất lớn, không chỉ cho nền kinh tế mà trên nhiều phương diện khác.

Hệ thống phúc lợi xã hội Mỹ vẫn luôn nhận được nguồn lợi rất lớn từ các khoản đóng góp thuế của người nhập cư. Người nhập cư đã tạo ra tổng cộng hơn 1.300 tỉ đô la Mỹ thu nhập và đóng góp hơn 224 tỷ USD vào ngân sách thuế liên bang mỗi năm cho nước Mỹ thông qua các hoạt động kinh doanh của mình. Một con số khổng lồ nếu so sánh rằng số lượng người nhập cư chỉ chiếm khoảng 13% dân số Hoa kỳ. Thậm chí ngay cả với cộng đồng nhập cư bất hợp pháp 11 triệu người, tiền thuế đóng góp cũng không nhỏ hơn con số 11 tỷ USD.

Nhập cư Mỹ
Toàn cảnh kinh tế Mỹ qua các năm (Nguồn: cafebiz.vn)

Không giống như trong những ý kiến về việc người nhập cư hoặc đã định cư ở Mỹ “cướp” việc làm của người bản xứ, thực chất số lượng lớn người nhập cư này chính là nguồn bổ sung dồi dào cho nước Mỹ trong bối cảnh tỷ suất dân địa phương có việc làm đang ở mức thấp. Chủ yếu là ở các lĩnh vực việc làm có nhiều trở ngại gây ra thiếu hụt về lao động. Thống kê cho thấy tỉ lệ người nhập cư có việc làm đạt gần 90% khi so với chỉ 80% của các công dân Hoa Kỳ. Thêm vào đó, khi người nhập cư đến đây lao động, thu nhập của họ tăng lên sẽ kéo theo sự tăng trưởng chung về GDP và từ đó tích lũy cho chính người dân sở tại một lượng thặng dư đồng thời trong thu nhập, còn gọi là sự “thặng dư nhập cư”. Ông David Kallick, Giám đốc nghiên cứu về nhập cư của Viện Chính sách tài khóa (Fiscal Policy Institute), cho rằng: “Điều lạ lùng là các nghiên cứu nối tiếp nhau đều chứng minh rằng, người nhập cư Mỹ đã thật sự cải thiện lương bổng của người lao động Mỹ bản xứ, cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho công nhân Mỹ bản xứ. Sự thật là người nhập cư đẩy lao động Mỹ bản xứ lên nấc cao hơn trên thang bậc lao động chứ không phải đẩy họ khỏi thị trường lao động”.

Lao động nhập cư Mỹ
Người lao động nhập cư Mỹ được đánh giá cao. Ảnh MH

Lao động nhập cư cũng được đánh giá cao hơn lao động bản địa. Báo The New York Times đưa nhiều dữ kiện chứng minh, các quốc gia có cộng đồng người nhập cư đông đảo và đa dạng thì giàu có hơn, năng suất lao động cao hơn và nhiều sáng tạo hơn. Thậm chí ở các bang có lượng dân số bị chiếm nhiều bởi người nhập cư thì nền kinh tế cũng nổi trội hơn nhiều so với nhiều vùng khác, có thể kể đến như California, New Jersey, New York, Massachusetts Washington,Delaware, Illinois  và Hawaii; ở phía ngược lại là các bang nghèo hơn Mississippi, Kentucky, South Dakota, Louisiana, Wyoming, Oklahoma, Tennessee, Arkansas, Alabama và Montana.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hơn thế nữa, những công ty và xí nghiệp của các nhà đầu tư nhập cư Mỹ liên tục được xây dựng và hình thành còn nhiều hơn cả công ty của người Mỹ tạo ra hàng triệu công ăn việc làm cho dân Mỹ, điển hình là các nhà đầu tư Eb5 . Rất nhiều những doanh nhân thành đạt cùng với những doanh nghiệp có tên tuổi lớn trên thế giới ở Mỹ là người nhập cư, điển hình  như Steve Jobs với Apple, vốn dĩ có nguồn gốc là một người nhập cư Syria. Trong các báo cáo tổng quát về tài chính đã chỉ rõ khả năng khởi nghiệp của người nhập cư cao gần như là gấp đôi người bản địa và đang nắm quyền lãnh đạo hơn một phần tư số doanh nghiệp tại nước này.

Người nhập cư Mỹ và nền kinh tế
Apple sáng lập bởi Steve Jobs, có cha là người nhập cư Syria.

Các nhà khoa học từ nước ngoài, các ông chủ người “châu Á” với nguồn vốn khổng lồ đầu tư vào nước Mỹ sẽ là nhân tố thêm một lần nữa khẳng định vai trò và vị thế của người nhập cư tại Mỹ. Thiếu vắng người nhập cư rõ ràng sẽ là một thảm họa cho nước Mỹ và nền kinh tế Mỹ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment