You are here

Thị thực EB3 và thay đổi trong Luật Di Trú Mỹ mới nhất

Sau khi Luật Di Trú Mỹ mới nhất được đưa ra liên tục thì không ít người lao động quốc tế trong đó có cả Việt Nam trở nên e ngại bởi không biết nếu bản thân xin cấp thị thực thì liệu có bất ngờ gì xảy ra hay không. Đặc biệt là các thay đổi đối với chính sách định cư diện tay nghề phổ thông EB3 – chương trình được nhiều người Việt tham gia hiện nay.

Thay đổi trong sắc lệnh “Mua hàng Mỹ – Thuê người Mỹ”

Thực tế ngay từ khi sắc lệnh lệnh “Mua hàng Mỹ – Thuê người Mỹ” được đưa ra để hướng đến người lao động nước ngoài thì đã có không ít người hoang mang lo ngại. Theo như Luật Di Trú Mỹ mới nhất thì sắc lệnh này chỉ áp dụng đối với lao động kỹ thuật cao cũng chính là đối tượng của thị thực H1B thay vì lao động phổ thông như EB3. Việc áp dụng sắc lệnh mới cho lao động có trình độ cao này được coi là một cơ hội đặc biệt dành cho những người đang và sẽ có ý định tham gia vào thị trường lao động thông qua visa EB3.

Nếu so sánh thì thị thực H1B là visa không định cư dành cho đối tượng là người có trình độ cao được các công ty tại Mỹ tuyển dụng để lấp đầy các khoảng trống về nhân lực trong thời hạn tối đa là 6 năm. Visa này cũng được giới hạn khi Mỹ đưa ra số lượng visa là 85.000 mỗi năm. Tuy nhiên năm 2016 vừa qua Mỹ đã có số visa cao gấp 3 lần hạn ngạch cho phép. Điều này khiến cho chính phủ nước này lo ngại người lao động trình độ cao nước ngoài sẽ cướp đi việc làm vốn dĩ của người dân Mỹ. Bản thân ông Donald Trump cũng cho rằng: “H1B đang được cấp theo hình thức hoàn toàn ngẫu nhiên và điều đó là sai lầm”– CNN dẫn lời ông nói tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin.

Như vậy nói đúng ra thì sắc lệnh Buy American – Hire American – “Mua hàng Mỹ – Thuê người Mỹ’chỉ dành cho thị thực H1B. Trong khi đó chính sách EB3 lại áp dụng cho đối tượng chính là lao động phổ thông, những người có thể làm việc tại Mỹ mà không cần bằng cấp, không cần khả năng về tiếng Anh thậm chí cũng chẳng cần kinh nghiệm hay chứng minh về tài chính. Thế nên người lao động Việt đang có ý định nhập cư thông qua con đường lao động phổ thông hoàn toàn có thể yên tâm bởi bản thân chưa bị áp đặt sắc lệnh mới này.

Tình hình thị trường lao động phổ thông của Mỹ

Thực chất thì không phải bây giờ mà cả trước đây Mỹ cũng đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn gian lận cũng như lạm dụng thị thực lao động với mục đích tránh nhập cư bất hợp pháp. Thế nên dĩ nhiên khâu xét duyệt hồ sơ cũng sẽ kĩ hơn đồng thời thời gian nhận được visa cũng sẽ lâu hơn. Hơn nữa từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử thì Luật Di Trú Mỹ mới nhất cũng thay đổi không ngừng. Tuy nhiên chưa chắc sự thay đổi này đã là xấu mà có thể đây chính là cơ hội mới cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Hơn nữa hiện nay có thể Mỹ không cần quá nhiều lao động có trình độ cao vì e ngại sẽ khiến cho công dân nước này thất nghiệp nhưng lao động phổ thông lại khác. Đặc biệt là những vườn nho tại Mỹ có nhu cầu khá lớn về lượng lao động phổ thông này có thể kể ra vài cái tên như Glass House, Grace Estates Winery, Early Mountain, Horton…. Thị trường lao động Mỹ vẫn luôn cần nguồn nhân lực giá rẻ nên nếu muốn định cư và làm việc tại đây lao động phổ thông hoàn toàn có thể tham gia chính sách và thể hiện khả năng, năng lực của bản thân.

Related posts

Leave a Comment