You are here

Thông tin hữu ích dành cho người làm việc khi định cư Bồ Đào Nha

Có thể nói, định cư Bồ Đào Nha là một trong những lựa chọn lý tưởng cho những người có ý định định cư nước ngoài hiện nay. Bởi lẽ. khi là công dân của đất nước này, bạn không chỉ được ra vào, sinh sống, làm việc, học tập và hưởng phúc lợi xã hội như công dân Bồ Đào Nha mà còn được đi lại tự do trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Hơn hết, khi đầu tư định cư Bồ Đào Nha, đây sẽ là cơ sở để lấy thường trú nhân vĩnh viễn và tiến xa hơn là lấy quốc tịch Bồ Đào Nha. Khi lấy quốc tịch Bồ Đào Nha, nhà đầu tư được quyền sinh sống và làm việc tại 27 nước EU.

Định cư Bồ Đào Nha đem lại cho bạn vô vàn lợi ích tuyệt vời. Song, để làm việc và cân bằng được giữa cuộc sống- công việc khi chập chững định cư ở cường quốc Châu Âu này lại là không phải chuyện đơn giản. Vậy, khi đã, đang hoặc sẽ có cơ hội may mắn định cư và làm việc tại Bồ Đào Nha, bạn cần phải tìm hiểu một số thông tin cơ bản sau:

Thông tin hữu ích dành cho người làm việc khi định cư Bồ Đào Nha

Ngày lễ quốc gia

Sau đây là danh sách các Ngày quốc lễ của Bồ Đào Nha:

 • Ngày 1 tháng 1 – Ngày năm mới (Tết dương lịch)
 • Ngày 28 tháng 2 – Lễ hội Carnavial
 • Ngày 14 tháng 4 – Thứ sáu tốt lành (Thứ Sáu trước Lễ Phục Sinh)
 • Ngày 25 tháng 4 – Ngày tự do
 • Ngày 1 tháng 5 – Ngày lao động
 • Ngày 10 tháng 6 – Ngày quốc khánh
 • Ngày 15 tháng 8 – Lễ Đức Mẹ lên trời
 • Ngày 05 tháng 10 – Ngày thành lập Cộng hòa
 • Ngày 1 tháng 11- Lễ cácThánh
 • Ngày 01 Tháng 12 – Ngày tái độc lập của Bồ Đào Nha
 • Ngày 8 tháng 12 – Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
 • Ngày 25 tháng 12 – Lễ Giáng sinh

Giờ làm việc

Giờ địa phương là Giờ trung bình tại Greenwich (giờ GMT) – giống như ở London, Anh. Giờ làm việc thông thường là từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối. Các cửa hàng thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối (một số trung tâm mua sắm vẫn mở cửa cho đến 11 giờ tối). Giờ làm việc của các cơ sở công cộng thường là từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, nghỉ trưa từ 12 giờ 30 đến 2 giờ chiều – người Bồ Đào Nha không có truyền thống ngủ trưa.

Bồ Đào Nha không có nhiều cửa hàng tiện lợi, tuy nhiên hầu hết các trạm xăng đều có dịch vụ cửa hàng 24 giờ, các quán cà phê và quán ăn nhẹ mở cửa đến tận 11 giờ tối, ngoài một số cửa hàng tiện ích và trạm xăng. Mỗi thị trấn đều các hiệu thuốc mở cửa 24 giờ và mỗi hiệu thuốc đều có một danh sách các hiệu thuốc mở cửa vào các ngày chủ nhật, trong các ngày lễ, vv

Văn hóa làm việc

Số giờ làm việc tối đa trong một tuần được quy định ở Bồ Đào Nha là 40 giờ và tối đa 8 giờ một ngày. Các ngày nghỉ hàng năm sẽ mang lại cho nhân viên cơ hội phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần và họ vẫn được trả lương trong kỳ nghỉ. Nhân viên không được từ bỏ quyền được hưởng các ngày phép hưởng lương hằng năm. Ở Bồ Đào Nha, có 22 ngày (trong ngành ngân hàng là 25) phép. Đối với người lao động ký hợp đồng có thời hạn dưới 1 năm, mỗi tháng làm việc được nghỉ hai ngày. Trong kỳ nghỉ hàng năm của mình, nhân viên nhận được khoản tiền tương ứng với thời gian làm việc cộng với tiền thưởng lễ tương đương.

Bảo hiểm y tế

Chăm sóc sức khoẻ là một quyền cơ bản được Hiến pháp Bồ Đào Nha bảo vệ. Tuy nhiên, các cơ sở y tế công cộng không phải lúc nào cũng có thể cung cấp mức độ dịch vụ đặc biệt cao. Ngày nay, Bồ Đào Nha vẫn tụt hậu so với hầu hết các nước thành viên EU khác trong một số lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

Ngành y tế hiện đang được hiện đại hóa rộng rãi và hy vọng rằng sẽ có nhiều bệnh viện chất lượng cao hơn. Hơn nữa, có rất nhiều cơ sở y tế tư nhân có tiêu chuẩn dịch vụ cao. Nhìn chung, vấn đề chăm sóc sức khoẻ ở Bồ Đào Nha đang dần được cải thiện.

Các công dân EU có quyền tiếp cận miễn phí hệ thống chăm sóc sức khoẻ ở Bồ Đào Nha theo Hiệp định song phương về sức khoẻ của EU liên quan đến việc phát hành Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) hợp lệ (thời hạn hiệu lực là từ ba đến năm năm).

Thẻ này bao gồm bất kỳ điều trị y tế nào bạn cần trong suốt chuyến đi của bạn, hoặc trong trường hợp bệnh tật hoặc tai nạn. Thẻ này cho phép bạn được cung cấp cùng một chế độ điều trị y tế do chính phủ cung cấp cho công dân Bồ Đào Nha. Mặc dù trong phần lớn các trường hợp, việc chăm sóc sức khoẻ có thể được yêu cầu miễn phí, khách du lịch vẫn nên sắp xếp mua các loại bảo hiểm tùy chọn.

Nếu bạn định cư Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian dài, các quyền của bạn sẽ được thay đổi. Nếu bạn làm việc ở Bồ Đào Nha và do đó đóng phí bảo hiểm quốc gia bắt buộc, bạn được quyền chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Nói cách khác, bạn sẽ được hưởng các quyền trong cùng phạm vi dịch vụ y tế với các công dân địa phương khác. Bảo hiểm bao gồm các loại thuốc thiết yếu miễn phí, thăm khám bác sĩ miễn phí .v.v . Thông thường, bạn phải trả tiền cho các loại thuốc không cần thiết và chi phí thuốc có thể dao động từ 40 đến 100 phần trăm. So với các nước châu Âu khác, bạn có thể nhận được lượng thuốc theo toa nhiều hơn.

Hiệu thuốc mở cửa trong nhiều giờ và luôn có ít nhất một hiệu thuốc mở cửa cho các trường hợp khẩn cấp.

Ở Bồ Đào Nha, số điện thoại trong trường hợp cấp cứu là 112.

Related posts

Leave a Comment