You are here

Thuận lợi và khó khăn khi định cư Úc diện đầu tư

Chương trình định cư Úc theo diện đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại Úc. Những người muốn tham gia chương trình này cần phải đóng góp cho Úc những kiến thức và kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như sự đa dạng về văn hoá và nguồn vốn. Diện định cư này rất phù hợp với các nhà đầu tư muốn định cư tại Úc để sinh sống, làm việc và vì tương lai thế hệ sau. Song, bên cạnh những thuận lợi tuyệt vời, định cư Úc diện đầu tư cũng chứa những khó khăn nhất định khiến bạn cân nhắc.

Những thuận lợi và khó khăn khi đầu tư định cư Úc.

Thuận lợi

Úc là đất nước rộng lớn nhưng dân số chỉ khoảng 24 triệu người, nên Úc có chính sách di dân rộng mở. Vì vậy việc làm thủ tục visa sẽ được xử lý nhanh chóng và dễ dàng hơn, kéo theo thu hút người nước ngoài vào định cư, đầu tư, du học rất nhiều.

Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới, khi bạn có được passport Úc bạn có thể đi đến 140 nước trên thế giới mà không cần xin Visa. Ngoài ra, Úc còn có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi bạn vẫn còn là quốc tịch Việt Nam thì bạn vẫn được quyền mang quốc tịch Úc. Cho nên khi bạn chọn đầu tư ở quốc gia này, thì việc đi lại của bạn sẽ dễ dàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của bạn.

Trong chính sách định cư Úc, bạn phải trải qua đúng các quy trình thủ tục có liên quan kể cả khi bạn định cư theo diện đầu tư,. Tuy nhiên nó không gây khó khăn hay cản trở gì bạn trong khi làm các thủ tục nhập cảnh cả. Muốn được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi  bạn đã là thường trú nhân thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành…nhưng bạn không phải là công dân Úc thì bạn không có quyền bầu cử tại đất nước này.

Chương trình áp dụng dưới dạng visa định cư diện doanh nhân cho phép đương đơn cùng các thành viên trong gia đình (vợ và chồng cùng với các con dưới 18 tuổi) được định cư, sinh sống, làm việc và học tập ở Úc.

Bạn sẽ được quyền đăng ký để nhập tịch sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác như quyền lợi về trợ cấp của chính phủ, y tế và đặc biệt con cái của bạn dưới 18 tuổi sẽ được học trường công không cần đóng phí.

Với chương trình này khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh ở Úc để phát triển doanh nghiệp và phát triển chi nhánh ở nước ngoài. Những người định cư Úc theo diện doanh nhân phải đóng góp những kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh, sự đa dạng văn hóa và nguồn vốn cho nước Úc, cùng góp phần xây dựng nước Úc phát triển. Khi được công nhận là công dân của Úc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi của mình, không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư. Đồng thời bạn còn được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua nhà, mua xe,… hỗ trợ cho cuộc sống của bạn thêm tốt hơn.

Bên cạnh đó, sự thuận lợi về khoảng cách địa lý cũng góp phần không nhỏ cho việc đầu tư kinh doanh tại Úc. Bạn chỉ mất 8 – 9 tiếng cho chuyến bay từ Việt Nam tới Úc. Chênh lệch múi giờ giữa nước Úc và Việt Nam không nhiều (từ 2-4 tiếng tùy từng mùa), do đó khá thuận lợi để các doanh nhân, nhà kinh doanh tại Úc điều hành hoạt động và kinh doanh tại Việt Nam dễ dàng hơn ở các nước khác như Mỹ, Canada.

Khó khăn

Mặt trái của những thuận lợi tạo điều kiện tốt cho nhà kinh doanh đầu tư tại Úc thì chúng vẫn tồn tại một số khó khăn khác:

Thủ tục xin cấp visa ở Úc

Trước tiên, để xin visa đầu tư vào Úc thì trong visa doanh nhân Subclass 188 sẽ được chia ra 3 dòng visa với các yêu cầu như sau:

  • Business Innovation Stream (kinh doanh sáng tạo): Mứ tiền bạn cần đầu tư vào Úc tôi thiểu 500.000AUD và tổng tài sản trên 800.000AUD.
  • Investor Stream (đầu tư bảo lãnh): đầu tư vào 1,5 triệu AUD.
  • Significant Investor stream (đầu tư trọng yếu): Phải mua trái phiếu chính phủ từ 5 triệu AUD trở lên.

Ngoài ra, bạn phải đáp ứng đủ tất cả các điều kiện dưới đây thì mới có thể xin được visa 188. Nếu không sẽ rất khó khăn trong thủ tục xin cấp visa, thời gian xin cấp visa sẽ kéo dài thêm và có thể bạn sẽ không xin được cả visa để sang Úc.

  1. Doanh nhân ngoại quốc cần phải chứng minh họ nhận được $200.000 nguồn đầu tư hay tài trợ từ bên thứ ba cho thương vụ của mình.
  2.  Từ 55 tuổi trở xuống. Yếu tố này cũng tùy theo các tiểu bang hay vùng lãnh thổ, có thể không xét nếu đề xuất kế hoạch kinh doanh của người nộp hồ sơ mang lại những lợi ích kinh tế đặc biệt cho địa phương này.
  3. Có trình độ tiếng Anh căn bản và phải phù hợp, có thể chứng minh ở thời điểm nhận giấy mời nộp hồ sơ xin visa.
  4. Sở hữu từ 30% cổ phần của doanh nghiệp trở lên.
  5. Đang thực hiện hoặc đề xuất để thực hiện kế hoạch kinh doanh ở Úc và thực sự có ý định tiếp tục việc kinh doanh ở quốc gia này.
  6. Được chính phủ một tiểu bang hoặc là một vùng lãnh thổ đề cử.

Khó khăn trong giao tiếp ngôn ngữ

Bạn cần nỗ lực và trau dồi vốn kiến thức cho bản thân, Để nhanh chóng hòa nhập được với ngôn ngữ và văn hóa, phải mất một thời gian làm quen thì các bạn mới có thể bắt nhịp được với cuộc sống, thời gian đó ngắn dài tùy thuộc vào trình độ, khả năng và sự nỗ lực của mỗi người khác nhau.

Chi phí phát sinh trong khi kinh doanh ở Úc

 

Đây là một trong những khó khăn chung của những nhà kinh doanh đầu tư nước ngoài. Bất cứ một thủ tục, giấy tờ hay quá trình đi lại làm việc, sinh hoạt đều làm cho tài chính của bạn bị hao tốn, đôi lúc làm cho bạn cảm thấy bế tắt hoặc xoay sở không kịp. Vì vậy bạn cần phải tính toán và quản lý chi tiêu, cần điều chỉnh sao cho có khoa học để giảm thiểu những chi phí phát sinh đó.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi phần nào giải đáp được thắc mắc của nhiều người đang có ý định muốn đầu tư tại Úc hay ở một nước phát triển nào đó. Hy vọng, chúng sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn khi lựa chọn đầu tư ở nước ngoài.

Related posts

Leave a Comment