You are here

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho visa định cư Mỹ H1-B

Ngoài hình thức thẻ xanh cho phép người nước ngoài có thể định cư Mỹ lâu dài thì hiện quốc gia này cũng áp dụng khá nhiều thị thực tạm trú. Trong số đó nếu người nước ngoài có mong muốn đến Mỹ để làm việc thì có thể xin cấp visa H1-B – Visa dành cho người có năng lực chuyên môn. Vậy chính sách này là gì và được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn ra sao?

Chính sách định cư Mỹ diện H1-B

Như đã nói thị thực định cư Mỹ theo diện H1-B dành cho người có năng lực chuyên môn chỉ là visa tạm trú. Cụ thể hơn thì thị thực này cho phép chủ các doanh nghiệp tại Mỹ có thể tuyển dụng cũng như thuê chuyên gia người nước ngoài trong đó có cả người Việt làm việc trong những ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Như vậy người lao động sẽ được đến và làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định mà doanh nghiệp tuyển dụng thuê.

Tuy nhiên theo như điều kiện mà chính sách H1-B đưa ra thì chủ doanh nghiệp tuyể dụng cũng như người lao động được thuê đều phải đáp ứng các yêu cầu riêng biệt. Trong đó doanh nghiệp tuyển dụng sẽ phải tuân theo quy trình bảo trợ visa và quy định mà Sở Di Trú Mỹ cùng Bộ Lao động Mỹ đưa ra thì mới nhận được Hồ sơ Lao động có điều kiện (LCA).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Với chủ doanh nghiệp Mỹ thì phải chứng minh được mục đích mà bản thân thuê lao động ngoại quốc với ngành nghề chuyên môn toàn thời gian hoặc bán thời gian. Những công việc này sẽ đòi hỏi người lao động phải làm việc trong phạm vi nước Mỹ cũng như phải chứng minh được bản thân hội tụ được các yếu tố cần thiết để định cư Mỹ và làm việc công việc chuyên môn mà doanh nghiệp đưa ra.

Tiêu chuẩn để đánh giá người lao động

Ngoài những yêu cầu đối với bản thân doanh nghiệp tuyển dụng như mức lương, chức vụ… thì người lao động cũng sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn riêng để được định cư Mỹ theo diện H1-B. Các tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá sẽ chủ yếu liên quan đến trình độ chuyên môn của người lao động. Cụ thể người lao động sẽ được đánh giá như sau:

+ Công việc của người lao động theo visa H1-B phải là là công việc chuyên môn với trình độ yêu cầu tối thiểu là Cử nhân hay Cao học hoặc trình độ tương đương có liên quan đến công việc chuyên môn mà doanh nghiệp tuyển dụng. Đặc biệt kể cả những người làm công việc về thời trang hay nghệ thuật mà có năng lực, nhận được giải thưởng thì cũng có cơ hội xin visa H1-B.

+ Nếu như công việc quá phức tạp mà chỉ duy nhất cá nhân là người nước ngoài mới có thể đảm nhiệm được thì không nhất thiết phải cung cấp bằng cử nhân vẫn nhưng được tính là công việc chuyên môn.

+ Công việc ở các vị trí cao, yêu cầu phức tạp thì sẽ phải có kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy trước đó từ bằng cấp là Đại học và Sau đại học có liên quan đến công việc chuyên môn được tuyển dụng, Nhà kinh tế học,

+ Các công việc chuyên môn bao gồm: Nhà nghiên cứu, Chuyên gia y tế, Y tá, Nhà dinh dưỡng học, Giáo sư, Giáo viên, Nhà vật lý học, Kiến trúc sư, Kỹ sư, Chuyên gia máy tính, Luật sư, Nhà xã hội học, Kế toán, Thủ thư và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

+ Nếu người lao động không đáp ứng được điều kiện về bằng cấp thì có thể thay thế nếu đã trải qua kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo. Theo đó cứ đó 3 năm kinh nghiệm chuyên môn được tính tương đương với 1 năm đào tạo Cao đẳng, Đại học.

Ngoài ra visa H1-B sẽ cho phép vợ hoặc chồng cùng con dưới 21 tuổi còn độc thân cùng nhập cư nhưng dưới visa H4.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment