Gọi ngayTư vấn
You are here

Tìm hiểu và phân biệt các loại Visa Bồ Đào Nha

Nằm ở phía Tây Nam Châu Âu,với những điều kiện lý tưởng, Bồ Đào Nha hiện là điểm đến du lịch, nhập cư được yêu thích, phổ biến hàng đầu  ở Châu Âu. Tất nhiên, dù nhập cảnh vào Bồ Đào Nha với mục đích du lịch, công tác, hay định cư Bồ Đào Nha,… thì bạn vẫn phải sở hữu và xuất trình Visa Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và thời gian lưu trú tại Bồ Đào Nha để xin loại Visa phù hợp. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết cũng như phân biệt các loại Visa Bồ Đào Nha phổ biến

Phân biệt các loại Visa Bồ Đào Nha

Visa ngắn hạn Schengen

Nếu bạn đến Bồ Đào Nha như một khách du lịch hoặc dự định ở lại dưới ba tháng, bạn có thể xin visa Schengen của Bồ Đào Nha. Visa ngắn hạn Schengen cho phép bạn ở lại Bồ Đào Nha, hoặc bất kỳ nơi nào trong khu vực Schengen, trong tổng số 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có nhiều loại visa Schengen Bồ Đào Nha khác nhau:

  • Visa quá cảnh sân bay (Visa A) – cho phép vận chuyển trong khu vực quốc tế của sân bay, từ một chuyến bay đến một sân bay khác, mà không cần vào khu vực Schengen. Thị thực này là bắt buộc đối với tất cả hành khách thay đổi các chuyến bay tại sân bay quốc gia Schengen, trừ khi họ được miễn thị thực nhập cảnh Bồ Đào Nha.
  • Visa quá cảnh và lưu trú ngắn hạn (visa C) – được cấp cho các trường hợp quá cảnh và lưu trú ngắn hạn trong khu vực Schengen. Các thị thực này có hiệu lực trong tổng số 90 ngày trong vòng sáu tháng, cho phép một, hai hoặc nhiều mục nhập. Các loại visa ngắn hạn phổ biến nhất được cấp là visa du lịch Bồ Đào Nha và thị thực kinh doanh.
  • Thị thực có giá trị lãnh thổ giới hạn (LTV) – một thị thực đặc biệt chỉ cho phép đi đến một bang Schengen hoặc một số bang Schengen khác nếu được chỉ định khi nộp đơn xin thị thực. Loại thị thực này có thể được yêu cầu trong các tình huống khẩn cấp nơi khách du lịch không có tài liệu du lịch hợp lệ.

Visa lưu trú dài hạn tại Bồ Đào Nha: Visa tạm trú

Đây là visa Bồ Đào Nha cho phép lưu trú tạm thời trong thời gian bốn tháng với nhiều mục nhập. Visa dài hạn Bồ Đào Nha có thể được cấp cho bất kỳ điều kiện nào sau đây:

  • điều trị y tế tại cơ sở y tế
  • chuyển giao công nhân giữa các quốc gia trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để cung cấp dịch vụ hoặc đào tạo
  • việc làm tạm thời hoặc tự làm chủ
  • tiến hành nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy trong một cơ sở giáo dục đại học
  • theo đuổi hoạt động thể thao nghiệp dư
  • thực hiện các cam kết quốc tế
  • đi cùng một thành viên trong gia đình để điều trị y tế

Visa cư trú Bồ Đào Nha

Đây là thị thực Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian bốn tháng để yêu cầu giấy phép cư trú sau khi đến. Điều này có thể được cấp vì bất kỳ lý do nào sau đây:

  • công việc được tuyển dụng
  • tự kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh
  • nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy
  • học tập, trao đổi sinh viên, thực tập hoặc dịch vụ tự nguyện
  • các chương trình di động giáo dục đại học (dành cho sinh viên đã cư trú tại Bồ Đào Nha muốn học thêm)
  • họp mặt gia đình
  • người về hưu và người có thu nhập.

Visa cư trú Bồ Đào Nha có thể được xem như là một thị thực quốc gia Schengen ‘Long-stay’ (loại D) cấp cho các cá nhân sẽ làm việc, học tập hoặc thường trú tại một quốc gia khu vực Schengen trong một thời gian nhất định. Điều này có thể được cấp như một thị thực nhập cảnh nhiều lần cho phép đi du lịch đến các nước Schengen khác, miễn là chủ sở hữu đáp ứng các tiêu chí nhất định. Visa Schengen làm việc (việc làm) là loại visa dài hạn phổ biến nhất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment