You are here

Văn hóa kinh doanh cần biết khi làm việc và định cư Bồ Đào Nha

Hiện nay, các nước thuộc khối liên minh châu Âu (E.U), cụ thể như Bồ Đào Nha, đang được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống trên thế giới cũng là nơi giúp gia đình bạn dễ dàng thực hiện hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu. Với những ưu điểm vượt trội về kinh tế,xã hội,… định cư Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến phổ biến, lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Chắc chắn rằng, ngoài việc thực hiện hóa được ước mơ định cư Bồ Đào Nha, thì vấn đề có thể hòa nhập, ổn định cuộc sống ở đây cũng là vấn đề quan trọng và nhận được sự quan tâm hàng đầu của người nhập cư. Đáp ứng nhu cầu đó, bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ những nét văn hóa kinh doanh đặc trưng, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn khi làm việc và định cư Bồ Đào Nha.

 

Những nét văn hóa kinh doanh cần biết khi làm việc và định cư Bồ Đào Nha

Phân cấp doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Văn hóa doanh nghiệp Bồ Đào Nha được đặc trưng bởi một truyền thống dựa trên mối quan hệ riêng biệt. Qua nhiều thế kỷ, gia đình vẫn là nền tảng cho trật tự xã hội của đất nước. Các thành viên gia đình giúp đỡ và hỗ trợ nhau, đến mức độ trung thành với gia đình thực sự đến trước sự trung thành đối với kinh doanh.

Một tổ phụ mạnh mẽ và ảnh hưởng khác biệt của nhà thờ Công giáo La Mã, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người dân mà còn định hình cấu trúc phân cấp của nhiều doanh nghiệp và tổ chức Bồ Đào Nha, nơi tuổi tác và thâm niên được tôn trọng.

Từ một người quản lý, nhân viên mong đợi sự lãnh đạo và hướng dẫn. Việc ra quyết định độc lập là rất không phổ biến. Thông thường, mỗi nhân viên đều có một vai trò riêng biệt. Hơn nữa, những lời chỉ trích trực tiếp thường không được đánh giá cao, ngay cả trong trường hợp nó có vẻ hợp lý.

Chiến lược

Người Bồ Đào Nha được biết đến là rất kỹ lưỡng và có một mắt để xem chi tiết, mà làm cho họ cẩn thận và chu đáo các nhà quy hoạch. Các ảnh hưởng và phát triển lâu dài cũng như ngắn hạn được tính đến, trong khi thiết lập các mối quan hệ lâu dài với khách hàng, nhà cung cấp, đối tác, vv là một trong những mục tiêu chính của doanh nghiệp. So với một số quốc gia ở Bắc Âu, sự khoan dung đối với các thay đổi và các giải pháp độc đáo ở Bồ Đào Nha có vẻ hạn chế hơn.

Cuộc họp ở Bồ Đào Nha

Các cuộc họp không phải là về việc đạt được sự đồng thuận, mà là một diễn đàn để nói lên ý kiến ​​của một người. Chỉ với một vài ngoại lệ, không có giao thức chính thức nào trong một cuộc họp; mọi người đều có quyền bình luận. Chương trình nghị sự chỉ đơn thuần được sử dụng để giới thiệu hoặc đưa ra một chủ đề, nhưng chúng không phục vụ mục đích của một lịch trình.

Đàm phán

Ở Bồ Đào Nha, việc thiết lập mối quan hệ cá nhân với các đối tác kinh doanh của bạn là điều bình thường. Mọi người thích làm việc với người mà họ biết rõ, họ tôn trọng ai và họ tin tưởng ai. Do đó, các cuộc họp mặt đối mặt được ưu tiên rõ ràng hơn các cuộc gọi hội nghị và email.
Ngược lại với hàng xóm của họ trên bán đảo Iberia, người Tây Ban Nha, người dân Bồ Đào Nha sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn khi nói chuyện. Trong các cuộc đàm phán, họ luôn giữ bình tĩnh và tránh những vụ nổ quá xúc động.

Nhận thức thời gian khi làm việc và định cư Bồ Đào Nha

Khi nói đến thời hạn, người người định cư Bồ Đào Nha đã áp dụng một thái độ thoải mái hơn hoặc ít hơn. Mặc dù thực tế là đúng giờ dường như không quan trọng nhiều trong bối cảnh kinh doanh hay xã hội, nhưng người Bồ Đào Nha dường như mong đợi người nước ngoài đúng giờ.

Giờ làm việc là từ 8:30 sáng đến 9 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Một số doanh nghiệp mở cửa vào các ngày thứ Bảy từ 9:30 sáng đến 12:30 tối.

Cuộc hẹn

Các cuộc hẹn phải được thực hiện khoảng hai tuần trước và bạn nên xác nhận lại chúng trước một vài ngày trước cuộc họp.

Không được lên lịch các cuộc hẹn trong tháng Tám, vì đây thường là một kỳ nghỉ ở Bồ Đào Nha. Cũng không thực tế về mặt lập kế hoạch một cuộc họp là những ngày trước và giữa Giáng sinh và Năm mới.

Lời chào kinh doanh

Lịch sự và lịch sự là khá quan trọng trong xã hội và đối với người định cư Bồ Đào Nha. Đặc biệt là người cao tuổi, nhưng cũng có người ở vị trí cao được đối xử với sự tôn trọng tối đa.

Khi cuộc họp lần đầu tiên, người ta vẫn giữ nguyên và chính thức. Một cái bắt tay vững chắc là thích hợp. Nói rõ tên của bạn và duy trì giao tiếp bằng mắt. Khi một người làm quen tốt hơn, đàn ông thường bắt tay và vỗ tay thân thiện trên lưng, trong khi phụ nữ cho hai nụ hôn trên má.

 

Related posts

Leave a Comment