You are here

Xin Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Visa EB5 là gì?

Chương trình visa EB5 cho phép doanh nhân của các nước trên thế giới có thể đầu tư vào 1 doanh nghiệp Hoa Kỳ, được nhận thẻ xanh để có thể trở thành thường trú nhân Mỹ. Người có visa EB5 có thể được sống và làm việc tại Mỹ vĩnh viễn với vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi và chưa kết hôn. Chương trình đầu tư định cư EB5 này còn được gọi là Di dân diện việc làm: chương trình định cư diện đầu tư EB5, được vận hành bởi Sở Di trú Mỹ (USCIS). Chương trình này đã được thành lập bởi Quốc hội Mỹ vào năm 1990 với mục đích tạo điều kiện tăng vốn đầu tư vào nền kinh tế nước Mỹ. Chương trình đã trải qua vài lần cải cách để tăng nhu cầu xin visa EB5.

Yêu cầu về đầu tư di dân cấp visa EB5

Để có thể đáp ứng những yêu cầu về việc xin visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5, nhà đầu tư cần phải đầu tư vốn vào bất kỳ một doanh nghiệp Mỹ nào vì mục tiêu lợi nhuận. Khoản đầu tư sẽ phụ thuộc vào vị trí cũng như loại hình của doanh nghiệp được đầu tư đó. Nhìn chung, vốn đầu tư cần bỏ ra là 1000.000 USD. Còn vốn để đầu tư vào Khu vực tập trung nghề nghiệp (TEA) – vùng có nền kinh tế suy thoái, hay các vùng nông thôn là khoảng 500.000 USD. Các khoản đầu tư định cư theo diện EB5 sẽ phải tạo ra 10 việc làm cho lao động Mỹ làm toàn thời gian trong ít nhất 2 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có bao nhiêu visa EB5 được cấp mỗi năm?

Hiện nay, mỗi năm USCIS sẽ dành khoảng 10.000 visa cho những nhà đầu tư EB5. Tuy nhiên, chỉ tiêu này sẽ không bao giờ đáp ứng được bởi ngày càng có nhiều nhà đầu tư có nguyện vọng tham gia chương trình này. Lý do là những nhà đầu tư đã càng ngày càng tin tưởng vào chương trình đầu tư nhờ sự minh bạch của USCIS, sự thành lập của các Trung tâm Khu vực cũng như sự hiệu quả trong quy trình xin visa EB5.

Các Trung tâm Khu vực EB5

Hiện nay, các nhà đầu tư xin visa EB5 có 2 sự lựa chọn đầu tư. Họ có thể đầu tư cá nhân hoặc đầu tư Các ứng viên xin EB-5 visa có hai quyền lựa chọn đầu tư. Các nhà đầu tư có thể đầu tư cá nhân hoặc đầu tư vào Trung tâm Khu vực EB5.

Những nhà đầu tư cá nhân sẽ phải tự tìm dự án để đầu tư và phải là quản lý giám sát những công việc của dự án. Lựa chọn này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư muốn sở hữu nhiều quyền kiểm soát đối với khoản đầu tư vào dự án của họ.

Đầu tư đầu tư vào Trung tâm Khu vực E5 sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho nhà đầu tư muốn được định cư ở Mỹ hơn là đạt được doanh thu tối đa nhờ khoản đầu tư của mình. Các nhà đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm quản lý khoản đầu tư của mình hay đáp ứng những yêu cầu của chương trình mà sẽ do các Trung tâm Khu vực chịu trách nhiệm. Theo thống kê có khoảng 90% nhà đầu tư đầu tư bằng hình thức Trung tâm Khu vực để xin visa định cư.

Hồ sơ xin visa EB5

3 bước chung để các nhà đầu tư xin visa EB5 để định cư tại Mỹ như sau:

  • Nộp đơn I526 cho USCIS có ghi rõ mình đã đầu tư theo diện EB5 bằng một trong hai phương thức nêu trên
  • Khi đơn I526 đã được chấp thuận thì nhà đầu tư nộp đơn xin thường trú. Đơn này sẽ giúp cho nhà đầu tư và gia đình có đủ điều kiện xin thẻ xanh.
  • Chứng minh nhà đầu tư đáp ứng được các điều kiện xin visa EB5. Vào cuối năm thứ 2 tạm trú, nhà đầu tư nộp đơn xin hủy bỏ các điều kiện tạm trú và xin cấp thẻ xanh 10 năm.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment