You are here

Xin Visa L1 cho doanh nhân

Cũng giống như những loại visa khác, visa L1 cũng yêu cầu người tham gia phải trải qua những quá trình thủ tục để có thể được cấp visa không định cư L1, mà không cần biết đó là visa L1-A hay L1-B. Người nộp đơn sẽ phải nộp cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (viết tắt là USCIS) một số loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp visa theo mẫu đơn I-129.
  • Thư tuyển dụng của một doanh nghiệp, công ty Hoa Kỳ đã xác nhận rằng người nộp đơn xin visa L1 sẽ làm việc cho doanh nghiệp, công ty này ở Mỹ.
  • Một số giấy tờ, bằng chức khác của người xin cấp visa.

Những bằng chứng cần cung cấp cho USCIS khi xin visa L1

Theo yêu cầu của Sở Di Trú Hoa Kỳ, người nộp đơn sẽ phải cung cấp một số bằng chứng sau để được cấp visa L1:

– Bằng chứng về mối quan hệ có thật giữa doanh nghiệp ở Mỹ và doanh nghiệp ở nước ngoài – nơi người nộp đơn hiện tại đang làm việc. Có khá nhiều cách để có thể chứng minh được mối quan hệ này và tùy thuộc vào tình hình thực tế của người xin cấp visa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Nếu doanh nghiệp, công ty tuyển dụng là một tập đoàn lớn và danh tiếng: doanh nghiệp, công ty này cần phải cung cấp bản tường trình đã được chủ tịch doanh nghiệp, công ty, luật sư của công ty, thư ký hay những nhân sự được đã uỷ quyền chính thức mô tả cũng như ký xác nhận về công ty và những công ty con sở hữu. Những bằng chứng liên quan đến bản tường trình này cũng sẽ cần phải được gửi kèm với báo cáo tài chính của công ty (bản sao), những giấy tờ khác của công ty mẹ, chi nhánh, công ty con và hồ sơ nộp vào Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ.

– Nếu như công ty tuyển dụng chỉ là công ty nhỏ thì ngoài bản tường trình đã được công ty ký có liên quan đến quyền sở hữu cũng như kiểm soát của từng công ty thì công ty cũng cần cung cấp những bằng chứng liên quan đến quyền sở hữu và kiểm soát ví dụ như báo cáo tài chính, sở hữu cổ phần, tờ khai thuế, quy chế công ty và những biên bản của hội đồng quản trị công ty.

– Nếu người xin cấp visa L1 được cử sang Hoa Kỳ để mở một văn phòng mới thì cần cung cấp những bằng chứng về quyền kiểm soát, sở hữu và khả năng tài chính. Ngoài ra cũng phải nộp những bằng chứng thích hợp cùng bản tường trình cá nhân về quyền kiểm soát và sở hữu.

– Nếu như người xin cấp visa L1 là người điều hành, quản lý hay nhân viên ưu tú có kiến thức chuyên môn cao trong 1 năm trước thì khi đến Mỹ cũng phải làm công việc tương tự ở vị trí là quản lý, điều hành hoặc là nhân viên ưu tú có kiến thức chuyên môn cao. Những khả năng này của người được cấp visa L1 để được dinh cu o My phải được xác nhận bằng văn bản của công ty, trong văn bản này sẽ mô tả về những công việc sẽ được thực hiện ở Hoa Kỳ, trách nhiệm cụ thể, chức danh, mức lương, yêu cầu của công việc, số nhân viên cấp dưới và lương của họ, số ngày làm việc ở Mỹ.

Đối với những người nộp đơn xin visa L1 mà hiện đang ở Mỹ bằng loại visa không định cư thì sẽ có 2 lựa chọn để có thể xin visa cư trú L1, đó là:

– Nộp đơn L1 cho Sở Di Trú Hoa Kỳ, sau đó sẽ nộp yêu cầu “change of status” (COS) với Sở Di Trú.

– Nộp đơn xin visa L1 với Sở Di Trú Hoa Kỳ và sau khi được chấp thuận thì sẽ nộp đơn xin visa cho Lãnh sự ở nước ngoài, rồi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng loại visa L1.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment