You are here

Thẻ y tế cho người định cư Ireland và những điều cần biết

Vấn đề chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế là  một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu của người định cư Ireland. Khi định cư Ireland, bạn sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp cho tất cả cư dân / công dân khi sở hữu thẻ y tế. Có thể nói, thẻ y tế là một trong những giấy tờ, thủ tục vô cùng thiết yếu, quan trọng khi định cư Ireland. Vậy lợi ích thực sự mà thẻ y tế Ireland đem lại là gì? Làm thế nào để xin thẻ ý tế? Tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời:

Giới thiệu về thẻ y tế Ireland

Thẻ y tế do Điều Hành Dịch Vụ Y Tế (HSE) cấp , quý vị có thể nhận một số dịch vụ y tế miễn phí. Thông thường, bạn và gia đình cũng được bảo hiểm cho cùng một loạt các dịch vụ y tế khi sở hữu thẻ này.

Để hội đủ điều kiện nhận thẻ y tế, thu nhập hàng tuần của bạn phải dưới một con số nhất định theo quy định cho quy mô gia đình của bạn. Thu nhập tiền mặt, tiết kiệm, đầu tư và tài sản (ngoại trừ nhà riêng của bạn) được tính đến trong thử nghiệm phương tiện.

Tại sao phải sở hữu thẻ y tế khi định cư Ireland?

  • Nếu bạn có thẻ y tế, bạn có quyền:
  • Dịch vụ bác sĩ gia đình miễn phí (bao gồm cả dịch vụ ngoài giờ). Người sở hữu thẻ y tế tại Ireland được sử dụng miễn phí dịch vụ khám bệnh với bác sĩ đa khoa và các dịch vụ ngoại trú tại các bệnh viện công. Trong khi đó, một người có thẻ GP chỉ được khám bác sĩ miễn phí và không nhận được bất cứ khoản tiền bồi thường nào cho các chi phí khác của bệnh viện. Thông thường, một lần khám với bác sĩ sẽ có giá từ 50 Euro đến 60 Euro. Những người sở hữu thẻ y tế cũng được miễn phí trong các trường hợp Tai nạn & Khẩn cấp. Các trường hợp này thường tốn đến 100 Euro.
  • Thuốc theo toa và thuốc – một số khoản phí theo toa được áp dụng và phí rẻ hơn
  • In-bệnh nhân dịch vụ công bệnh viện , dịch vụ ngoại trú và các thiết bị y tế
  • Dịch vụ nha khoa, quang học và âm thanh miễn phí
  • Dịch vụ chăm sóc thai sản và chăm sóc trẻ sơ sinh
  • Một số dịch vụ chăm sóc cá nhân và xã hội, ví dụ, điều dưỡng y tế công cộng , dịch vụ công tác xã hội và các dịch vụ chăm sóc cộng đồng khác
  • Tư vấn ngắn hạn cho những khó khăn về tâm lý từ nhẹ đến trung bình, sử dụng Dịch vụ Tư vấn trong Dịch vụ Chăm sóc Chính
  • Một khoản tiền trợ cấp thai sản € 10.16 khi sinh con (áp dụng cho Văn phòng Y tế địa phương của bạn )

Lợi ích khác:

Chủ thẻ y tế thanh toán cho Universal Social Charge thu nhập của họ nếu nó vượt quá giới hạn miễn trừ, nhưng có một tỷ lệ giảm. Các chủ thẻ y tế cũng có thể được miễn trả các khoản phí vận chuyển của trường và lệ phí thi của tiểu bang trong các trường cấp hai công lập. Cũng có thể có sự giúp đỡ về tài chính khi mua sách học ở một số trường nhất định .

Người sở hữu thẻ y tế được hưởng lợi khi phải đóng chi phí xã hội phổ cập (USC) thấp hơn đối với thu nhập của họ. Thông thường, một khi thu nhập của bạn vượt qua 13.000 Euro, bạn sẽ phải chịu USC với tỷ lệ lên đến 11% thu nhập. Tuy nhiên, những người có thẻ y tế sẽ chỉ phải trả 2,5% trên tất cả các khoản thu nhập trên 12.012 Euro.

Nếu con của bạn đi học ở một trường tiểu học cách nhà của bạn hơn 3,2km, bạn có thể được hưởng dịch vụ đưa rước miễn phí. Thông thường, chi phí cho việc đưa rước học sinh là 100 Euro/ năm nhưng nếu con bạn có thẻ y tế, bạn sẽ không phải trả phí.

Related posts

Leave a Comment