You are here

12 điều bạn cần phải biết khi định cư ở Mỹ

        Bước chân lên một mảnh đất xa lạ, nơi những quy tắc, chuẩn mực mà bạn từng biết trước đó ở nước bạn đã không còn được áp dụng tại đây, chắc hẳn bạn sẽ thấy rất bỡ ngỡ và được thôi thúc thay đổi để hòa nhập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn với 12 điều bạn cần phải biết khi định cư ở Mỹ để bạn sẽ thuận lợi hơn với cuộc sống bên đó.

        Thứ nhất, tìm các tổ chức giúp đỡ người định cư

        Bạn sẽ không phải lo về vấn đề thông tin vì sẽ có nhiều tổ chức của chính phủ cũng như địa phương được lập ra để hỗ trợ người mới định cư, đảm bảo họ thích nghi với cuộc sống nhanh.

        Thứ hai, tìm nơi ở

        Thuê nhà sẽ phù hợp hơn nếu bạn có khả năng tài chính trung bình và bạn không có ý định ở một chỗ trong một khoảng thời gian dài.

        Khi mua nhà thì bạn sẽ phải trải qua một số thủ tục giấy tờ khá lằng nhằng. Hơn nữa, bạn sẽ cần phải tìm hiểu kỹ thông tin hơn vì hãy coi như việc mua nhà là một sự đầu tư và ta luôn muốn sự đầu tư đó là tốt nhất.

        Thứ ba, tìm hiểu pháp luật tại Mỹ

        Ở đây cũng vậy, bạn đều có trách nhiệm phải tuân theo các quy định pháp luật của nơi mình ở.

        Giả sử khi lái xe trên đường mà bị cảnh sát chặn lại thì bạn không được xuống xe mà phải ngồi yên tại chỗ đợi cảnh sát đến. Sẽ tốt nhất cho bạn khi nhớ cảnh sát chỉ có quyền kiểm tra giấy tờ, lập biên bản chứ không được thu tiền phạt. Nếu bạn cố tình đưa tiền cho họ để trốn phạt thì có khi bạn còn gặp thêm rắc rối nữa đấy.

        Thứ tư, văn hóa ứng xử

        Trong 12 điều cần biết khi định cư ở Mỹ, “nhập gia tùy tục” hiển nhiên là không thể thiếu trong việc giúp bạn hòa nhập với cộng đồng ở đấy. Ví dụ, người Mỹ rất thích sự thẳng thắn, họ không muốn vì tránh mất lòng mà nói vòng vo. Thay vào đó, họ có xu hướng nhận xét trung thực với tinh thần xây dựng.

        Thứ năm, nhập quốc tịch

Hãy nhập quốc tịch càng sớm càng tốt

        Ngay khi tới Mỹ, bạn hãy đăng ký để có thể được nhập quốc tịch càng sớm càng tốt. Như vậy, vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí gia hạn thẻ xanh vừa làm tăng cơ hội kiếm được việc làm và nhận học bổng bởi công dân Mỹ sẽ được ưu tiên hơn.

        Thứ sáu, các quyền công dân cơ bản

        Trong 12 điều cần biết khi định cư ở Mỹ, bạn sẽ cảm thấy rất vui sướng khi ở Mỹ bởi những quyền công dân được trao cho bạn. Nếu là công dân Mỹ, bạn có quyền được bầu cử cho lãnh đạo mình tin tưởng nhất. Hơn nữa, bạn có quyền được tiếp cận hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe tiên tiến tại đấy. Tự do ngôn luận cũng là một lợi thế miễn là nó đúng với quy định pháp luật. Hơn hết, bạn có quyền được bồi thường thích đáng cho tất cả những việc vi phạm quyền công dân của mình.

        Thứ bảy, giá cả và chi phí sinh hoạt hằng ngày

        Chi phí khi định cư ở Mỹ nên lường trước là 400 – 500 USD mỗi tuần. Vì vậy, bạn nên lập ra kế hoạch chi tiêu rõ ràng, cụ thể. Không cần phải ở những nơi quá sang trọng, bạn có thể tiết kiệm hơn khi mua sắm ở những siêu thị rẻ hơn như K-mart, Wal-mart,…

        Thứ tám, hệ thống y tế

Có 3 hình thức khám bệnh phổ biến bạn có thể cân nhắc: Bác sĩ gia đình, trạm xá và bệnh viện. Ở Mỹ, nếu không muốn phải “tán gia bại sản” vì chi phí khám bệnh thì bạn cần phải có bảo hiểm y tế. Đối với người mới định cư, bạn thường chờ tới 3 tháng để nhận được thẻ.

        Thứ chín, hệ thống giáo dục

Trẻ em cần phải được cung cấp đủ 12 năm giáo dục bắt buộc

        Với con cái dưới 4 tuổi, bạn có thể gửi nhà trẻ hoặc tự ở nhà trông con.

        Khi con từ 4 đến 6 tuổi, có thể cho con đi học mẫu giáo. Có nhiều cơ sở của chính phủ không tính tiền học phí cho trẻ ở độ tuổi này.

        Trên 6 tuổi, đã thích hợp để cho con đi học văn hóa. Nên nhớ là các trường công lập không lấy học phí và trẻ có xe buýt đưa đón miễn phí.

        Theo quy định của pháp luật, bạn phải đảm bảo cho con mình được nhận giáo dục đủ 12 năm.

        Thứ mười, giấy phép làm việc

        Bạn không thể có một công việc nếu thiếu giấy phép làm việc cũng như những yêu cầu nhất định về kỹ năng. Một lưu ý cũng rất quan trọng đó là bạn phải tìm hiểu về những quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định. Ví dụ như người chủ lao động sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính nếu bạn gặp trường hợp bị tai nạn do điều kiện lao động nguy hiểm.

        Thứ mười một, hệ thống giao thông

        Phương tiện đơn giản nhất khi mới qua định cư là xe đạp bởi vì không cần phải có bằng hoặc di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Khi đã quen với cuộc sống và có đủ điều kiện, bạn nên thi bằng lái ô tô. Thông thường, có thể mất tới 1 năm mới hoàn thành quá trình thi nên bạn có thể an tâm và có nhiều thời gian để luyện tập.

        Thứ mười hai, thuế tại Mỹ

        Có những loại thuế cơ bản bạn cần biết đó là thuế thu nhập, thuế tài sản, thuế hàng hóa và thuế phúc lợi xã hội khi bạn có ý muốn định cư ở Mỹ. Đây là một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc nhất. Nếu không bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị tước Thẻ xanh EB5 của mình và phải chào tạm biệt nước Mỹ.

        Phía trên là 12 điều bạn cần phải biết khi định cư ở Mỹ. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có thể hòa nhập dễ dàng hơn với cộng đồng nơi “đất khách quê người”.

 

Related posts

Leave a Comment