You are here

Bạn cần biết và nắm rõ về các loại thuế tại Mỹ nào?

        Đóng thuế từ lâu đã là một công việc “ngán ngẩm” của người dân. Thế nhưng đó là nghĩa vụ bắt buộc mà bạn không thể tránh được. Nếu không thực hiện một cách đầy đủ và kịp thời, bạn sẽ đứng trước nguy cơ vi phạm pháp luật và bị trừng phạt. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí về các loại thuế tại Mỹ cơ bản bạn cần nắm rõ khi định cư tại ở đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc đóng thuế.

       1. Tổng quan về hệ thống thuế tại Mỹ

        Bạn nên biết hệ thống thuế được vận hành bởi Sở Thuế Liên Bang (IRS) để lỡ một ngày mà có nhân viên nói họ đến từ IRS gõ cửa nhà thì bạn biết là ai đang đến đó. Ngoài ra, đối với một vài tiểu bang nhất định, chính quyền ở đó cũng sẽ có quy định mức thuế riêng của họ.

        Hằng năm, việc khai thuế toàn nước Mỹ sẽ bắt đầu từ tháng 1 cho tới ngày 15 – 4. Nhưng cho dù bạn không nhớ ngày đó, thì bạn cũng không thể quên được bởi nó luôn là đề tài bàn tán sôi nổi của người dân trong khoảng thời điểm ấy.

        Công việc khai thuế khá là phức tạp vì vậy các dịch vụ khai thuế hộ được sinh ra để giúp bạn bớt nỗi lo lằng nhằng các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Giá dịch vụ cũng rẻ với mức thấp nhất là 25 USD/người và họ sẽ làm mọi việc từ A đến Z miễn là bạn có sự hợp tác trung thực với họ trong việc đưa thông tin thì công việc sẽ rất nhanh và bớt rủi ro.

        Khi bạn định cư ở Mỹ việc đóng thuế tại đây bạn phải nên biết, để được thực hiện hợp lý, dựa trên chi tiêu và thu nhập của bạn.

Hệ thống thuế được vận hành bởi Sở Thuế Liên Bang

        Các khoản thuế mà bạn đã đóng trong tiền lương hàng tháng như thuế liên bang, thuế tiểu bang, thuế phúc lợi là phần chi tiêu. Sau đó, bạn sẽ tính được thu nhập cuối cùng dựa trên chi tiêu và tổng thu nhập để biết mình phải chịu thuế bao nhiêu phần trăm. Tới đây là công đoạn thú vị vì sẽ có 2 trường hợp.

        Nếu tiền thuế bạn đã đóng trong tiền lương cao hơn tiền thuế thu nhập cuối cùng, bạn sẽ được chính phủ trả lại phần dư ra đó.

        Nếu ngược lại, thì bạn phải đóng lại cho chính phủ phần dư.

        Qua đó, có thể thấy chính phủ Mỹ không phải cứ đánh thuế vì họ thích vậy phải không nào? Mà đó là để cân bằng mức sống của người dân họ. Vậy nên đừng thấy ngạc nhiên khi tự nhiên bạn được nhận lại tiền hay phải đóng thêm tiền thuế.

       2. Các loại thuế tại Mỹ quan trọng

        Có 4 loại thuế cơ bản tại Mỹ dưới đây bạn nên biết để hiểu hơn về những gì mình phải đóng góp cho việc định cư tại đây.

  • Thuế thu nhập: Bao gồm có thuế thu nhập Liên Bang và thuế thu nhập Tiểu Bang. Thông thường mức thuế sẽ trong khoảng 10 – 35% tùy thuộc vào thu nhập của bạn. Có một số tiểu bang có áp đặt các khoản thuế riêng ở khoảng 10%. Trong khi đó, có 7 tiểu bang miễn thuế thu nhập cấp bang bạn nên biết là Alaska, Florida, Nevada, Bắc Dakota, Texas, Washington và Wyoming.
  • Thuế tiêu thụ: Loại thuế này thông thường được quy định từ 0% – 16% giá trị bán hàng. Người mua như các bạn sẽ đóng loại thuế này trong lúc mua hàng cho người bán và người bán có nghĩa vụ nộp thuế tiêu thụ trong hạn Chính phủ quy định.
  • Thuế tài sản: Phổ biến nhất là thuế bất động sản. Tại Mỹ, loại thuế này sẽ được giao cho các tiểu bang nên mỗi tiểu bang sẽ có các mức thuế khác nhau. Ví dụ, ở California, chính quyền sẽ yêu cầu bạn đóng thuế 1,2%/năm giá trị bất động sản của bạn, trong khi ở Texas là tới 4%. Vì vậy bạn nên cân nhắc chọn khu vực khu vực định cư để chịu mức thuế phù hợp với điều kiện của bạn.
  • Thuế phúc lợi xã hội (FICA): Tới Mỹ, bạn không thể không biết đến loại thuế này, nhất là không thể đối với một đất nước nổi tiếng về phúc lợi xã hội như vậy. Thuế này sẽ được trích từ thu nhập của bạn để đóng góp vào An Sinh Xã Hội và Chăm sóc sức khỏe để hỗ trợ cuộc sống cho công dân Mỹ đã nghỉ hưu, người tàn tật và trẻ em. Thuế suất thông thường sẽ từ 9,1% đến 15,3%.

       3. Phải chấp hành đóng thuế tại Mỹ đầy đủ

        Công việc đóng thuế và khai thuế tại Mỹ có vẻ nhiều và phức tạp phải không nào? Nhưng đó là nghĩa vụ của toàn công dân Mỹ hay với cả những người định cư ở Mỹ. Nếu không thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh, cơ hội được hưởng các nguồn phúc lợi an sinh xã hội của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi chúng tôi sẵn lòng đồng hành hỗ trợ bạn lâu dài từ việc lấy thẻ xanh EB5 cho đến lúc bạn bắt đầu chặng đường định cư ở Mỹ cùng gia đình của mình. Thông tin chi tiết về thẻ xanh EB5 bạn có thể tham khảo tại website www.thexanhmy.vn.

Related posts

Leave a Comment