You are here

Bão lãnh định cư Úc diện đồng tính và những điều cần biết

Bộ Di Trú Úc đã công nhận quyền lợi của người đồng tính và cho phép họ bảo lãnh bạn đời đồng giới của mình định cư Úc. Sự công nhận này đã mở rộng cánh cửa cho rất nhiều cặp đôi đồng giới đến làm việc, sinh sống và có cơ hội thường trú vĩnh viễn ở Úc. Tuy nhiên, diện bảo lãnh đồng tính định cư Úc vẫn là diện khó xin visa nhất. Tất nhiên, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục, bằng chứng, tìm hiểu cặn để thuận lợi cho việc xin visa.

Vài nét về bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính

 

Diện bảo lãnh đồng tính định cư Úc thật chất cũng là bảo lãnh vợ chồng diện visa 309 (ngoài nước) và visa 820 (trong nước). Về cơ bản thì thủ tục xin visa diện đồng tính cũng giống như các diện visa thông thường khác, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất đó chính là việc chứng minh mối quan hệ đồng giới giữa 2 người là thật. Để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đầy đủ thì quý khách cần chú ý những yếu tố như tài chính, bằng chứng việc sống chung, cam kết mối quan hệ duy trì lâu dài..

Điều kiện xin bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính

 

  • Đương đơn và người bảo lãnh phải trên 18 tuổi.
  •  Những người yêu nhau cùng giới hiện nay không có hôn thú nên phải chung sống với nhau ít nhất 12 tháng thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin visa định cư Úc 
  •  Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp cá nhân.
  • Người bảo lãnh là công dân Úc hoặc thường trú hợp pháp ở Úc.
  •  Người bảo lãnh chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện vợ chồng.

Những yếu tố chính để xem xét hồ sơ bảo lãnh

Về tài chính

Viên Chức Lãnh Sự xét hồ sơ sẽ xét xem hai người có đứng tên những tài sản chung như nhà cửa, đất đai, khoản nợ chung, sự góp phần trong vấn đề tài chính, sự góp phần trong chi tiêu hàng ngày,…Điều này thể hiện cả 2 có sự gắn kết với nhau về mặt tài chính. Đây là một trong những bằng chứng quan trong giúp bộ hồ sơ của quý khách được đánh giá cao hơn.

Về việc chung sống với nhau

Về khía cạnh này, Viên Chức xét duyệt hồ sơ sẽ xem hai người chia sẻ những công việc thường ngày thế nào. Với cách sống phương tây thì việc 2 người yêu nhau sống chung với nhau là điều hết sức bình thường, do đó nếu quý khách không có những bằng chứng chứng minh cho việc sống chung với nhau thì bộ hồ sơ của quý khách có nguy ngơ bị rớt là rất cao. Trong quá trình triển khai hồ sơ, sẽ có nhiều khó khăn phát sinh như: sự lo lắng về hồ sơ, tình cảm bị cách trở, áp lực từ gia đình và người thân,…Tất cả những khó khăn đó, nếu không được cả hai bạn đồng lòng giải quyết thì rất có thể sẽ trở thành sự bất lợi lớn cho hồ sơ.

Về khía cạnh xã hội

Mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh được sự công nhận của xã hội, người thân hay bạn bè thông qua những bằng chứng như:

  • Thiệp mời chung dự tiệc cưới, hỏi,…;
  • Những người bạn chung;
  • Những đánh giá của bạn bè và gia đình về mối quan hệ này;
  • Những chuyến du lịch chung hoặc cùng tham gia các hoạt động thể thao, xã hội hoặc văn hóa.

Đối với xã hội nước ta hiện nay, những mối quan hệ đồng tính chưa được biết đến và công khai rộng rãi, do vậy đây cũng là một điểm bất lợi cho đương đơn phía Việt Nam. Vì vậy, khi triển khai hồ sơ bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính, quý khách cần nhấn mạnh việc dư luận nói chung ở Việt Nam và của người Việt, kể cả những người Việt ở Úc, việc thừa nhận tình yêu đồng tính chưa được phổ thông.

Cam kết về sự duy trì mối quan hệ lâu dài

Các viên chức chính phủ Úc sẽ xét xem đương đơn và người bảo lãnh có quyết tâm sống chung và cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống hay không. Đồng thời, họ cũng xem xét khía cạnh khoảng thời gian đã từng sống chung là bao lâu và những dự định trong tương lai của cả hai như thế nào?

Related posts

Leave a Comment