You are here

Các điều luật về thẻ xanh Mỹ mới sẽ làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội

luật mới thẻ xanh Mỹ

Tổng thống Trump đã đề nghị trục xuất hàng trăm ngàn người nhập cư và ủng hộ việc nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Quan điểm khá cực đoan của Tổng thống về nhập cư và cấp thẻ xanh Mỹ đã gây ra những cuộc tranh luận mãnh liệt trong cả năm qua, nhưng phần lớn các cuộc thảo luận đã bỏ qua một vấn đề chính: Những hạn chế về nhập cư sẽ có ý nghĩa gì đối với tình trạng của An sinh Xã hội về lâu dài.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Học viện đô thị Damir Cosic và Rich Johnson nhận thấy rằng chỉ một đề xuất – một dự luật của Thượng viện về việc giảm số lượng thị thực thường trú (thẻ xanh) sẽ làm tăng các nghĩa vụ An Sinh Xã Hội không hoàn lại lên tới 1,5 nghìn tỷ USD, hay 13% trong vòng 75 năm tiếp theo. Trong thời gian gần hơn, nó sẽ rút ngắn một năm cho đến ngày mà quỹ tín thác an sinh xã hội dự kiến ​​sẽ bị cạn kiệt – từ năm 2034 đến năm 2033.

Ít người lao động = doanh thu thuế thu nhập ít hơn

thuế thu nhập

Điều này sẽ xảy ra theo một cách khá đơn giản: Dự luật, được đưa ra bởi các thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-AR) và David Purdue (R-GA), nếu được thông qua, ngay lập tức sẽ làm giảm số lượng thẻ xanh Mỹ mới phát hành thêm 41% và trong mười năm cắt giảm số lượng thị thực mới còn một nửa. Hiện tại, mỗi năm có khoảng 1 triệu người được cấp giấy phép thường trú hợp pháp. Các biện pháp được gọi là RAISE Act cũng sẽ loại bỏ cái gọi là xổ số visa cho phép khoảng 50.000 người nhập cư vào Mỹ hàng năm và thay đổi các quy tắc cho những người tìm kiếm thị thực dựa trên việc làm để ưu tiên cho những người trẻ tuổi hơn và có trình độ học vấn tốt hơn.

Kết quả: Damir và Rich ước tính mức tăng ròng của các cư dân lâu dài hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ giảm từ hơn 800.000 mỗi năm xuống còn dưới 400.000. Giả sử sự phát triển của người lao động bản xứ vẫn ổn định, đạo luật RAISE sẽ làm giảm số lao động có việc làm xuống còn 2 triệu người vào năm 2030, 6 triệu năm 2050 và 8 triệu vào năm 2070. Tất cả những người khác bằng nhau, ít công nhân hơn nghĩa là doanh thu thuế biên chế thiếu hụt an sinh xã hội. Mặc dù số người nghỉ hưu cũng sẽ giảm, nhưng thu nhập từ việc cấm nhập cư lao động nhập cư sẽ vượt quá mức giảm trợ cấp cho những người lao động nghỉ hưu.

Một trong nhiều đề xuất

thu nhập người nhập cư

Một số nguồn doanh thu bị mất sẽ được bù đắp bởi sự thay đổi trong sự kết hợp của chủ sở hữu thẻ xanh Mỹ. Ngày nay, khoảng 2/3 số người được cấp thường trú là người thân của công dân hoặc người cư trú hợp pháp, và nhiều người đến Mỹ có kỹ năng thấp. Bằng cách tăng số người nhập cư trẻ tuổi, có trình độ học vấn cao hơn, đạo luật RAISE sẽ tăng thu nhập trung bình của cư dân mới. Điều đó sẽ bù đắp một phần sự sụt giảm trong doanh thu thuế biên chế, nhưng không phải là gần như tất cả.

Kết quả là Damir và Rich ước tính rằng luật pháp sẽ giảm 0.8% thu nhập của quỹ uỷ thác an sinh xã hội vào năm 2020, xuống 2.3% vào năm 2030, và 8% vào năm 2070. Tuy nhiên, lợi ích sẽ không giảm đáng kể cho đến năm 2050.

Hãy nhớ rằng bài viết này chỉ xem xét một trong những đề xuất chống nhập cư đang được bàn luận. Những đề xuất khác bao gồm đề nghị của tổng thống bắt đầu việc trục xuất trong vòng hai tuần lễ tới, 690.000 người nhập cư trái phép được mang đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ và đề nghị trục xuất 300.000 người Haiti và người Trung Mỹ đến Hoa Kỳ dưới hình thức miễn trừ nhân đạo được gọi là Tình trạng được bảo vệ tạm thời. Ngoài ra, số lượng công nhân xin thị thực H1-B đã giảm 15% trong năm qua.

Ảnh hưởng đối với nhân viên chăm sóc cá nhân

nhân viên chăm sóc y tế

Những thay đổi này sẽ làm giảm thêm lực lượng lao động Hoa Kỳ, thu nhập từ thuế thu nhập thấp hơn, và gây thêm áp lực lên An Sinh Xã Hội vượt quá những ảnh hưởng của Đạo luật Raise.

Một số người ủng hộ việc kìm hãm và trục xuất người nhập cư lập luận rằng những công việc này sẽ được lấp đầy bởi người Mỹ bản xứ, do đó sự thiếu hụt thuế tính toán dự kiến ​​sẽ không thể hiện được. Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến các nền kinh tế mở rộng là tăng trưởng lực lượng lao động của họ, và kéo hàng trăm ngàn công nhân ra khỏi thị trường lao động Mỹ là phản tác dụng. Bên cạnh đó, với nền kinh tế gần với việc làm đầy đủ và ít quan tâm đến những người dân bản địa trong việc làm việc đòi hỏi nhiều về thể chất và lao động tay nghề thấp của nhiều người nhập cư, không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy những người lao động nước ngoài đang lấy việc làm từ người bản địa -sinh ra.

Cuối cùng, tôi muốn được lưu ý nếu tôi đã không đề cập đến một hệ quả khác của giới hạn nhập cư và trục xuất – những ảnh hưởng đến những người nhận được sự trợ giúp từ các trợ lý chăm sóc cá nhân. Ở trên phần lớn lãnh thổ Hoa Kỳ, những phụ tá này là những người di dân có số lượng áp đảo. Họ làm những công việc khó khăn với mức lương thấp và rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi và người khuyết tật. Và nhiều người trong số những phụ tá này có thể bị trục xuất hoặc bị từ chối cấp thẻ xanh Mỹ theo chính sách nhập cư của tổng thống. Nhưng đó là một câu chuyện cho một ngày khác.

Dù bạn nghĩ gì về cuộc tranh luận di dân và thẻ xanh Mỹ, điều quan trọng là hãy cân nhắc xem những giới hạn nào khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay những trục trặc tương tự sẽ có ý nghĩa gì đối với tương lai của An sinh Xã hội.

Related posts

Leave a Comment