You are here

Người định cư đảo Síp và bầu cử chính trị

chính trị và bầu cử ở Síp

Có rất ít người, thậm chí là người định cư đảo Síp quan tâm đến chính trị của hòn đảo này. Có lẽ bởi vì nó có một dân số nhỏ, không bao giờ là một khoảng cách quá xa để một thông điệp chính trị hoặc luật pháp gây ra tầm ảnh hưởng trên đó. Điều này khác xa với rất nhiều nước EU rộng lớn, nơi sự thờ ơ chính trị, có lẽ dễ hiểu, là phổ biến rộng rãi.

Các đội bóng, quán cà phê và tất cả các địa điểm hàng ngày đều có liên quan về chính trị mặc dù người nước ngoài định cư đảo Síp thường không biết gì về điều này – và vẫn tỏ ra vui vẻ và bình thường như mọi ngày.
các đảng ở Síp

Síp có một hệ thống đa đảng với ba hoặc bốn điều khiển bức tranh chính trị. Có sáu đảng chính trị quan trọng ở Síp. Danh sách bao gồm:

  • DISY – hiện là đảng cầm quyền, đảng cánh tả cánh hữu đứng đầu là Nicos Anastasiades, người được bầu làm tổng thống vào tháng hai năm nay – 2018.
  • AKEL – Đảng Cộng sản cầm quyền cho đến cuộc bầu cử năm nay. Người đứng đầu đảng là Andros Kyprianou.
  • DIKO – một đảng ôn hòa dưới sự lãnh đạo của Marios Garoyian.
  • Đảng Dân chủ xã hội – thành lập bởi Yiannakis Omirou.
  • Đảng Châu Âu cánh hữu do Dimitris Syllouris lãnh đạo.
  • Đảng Xanh dưới sự lãnh đạo của Iouanna Panayiotou.

Một vấn đề quan trọng hiện nay là tình trạng bấp bênh của nền kinh tế mà chính phủ có các tác động vi mô mạnh mẽ hơn thông thường. Đó là một phép báp tỏa của Tổng thống Anastasiades hồi tháng 3 khi ông phải đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng địa phương chỉ vài tuần sau khi ông trúng cử.

Tổng thống Anastasiades

Vấn đề thứ hai là vấn đề duy trì tình trạng chính trị của hòn đảo. Kể từ cuộc xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974 và chiếm đóng khu vực phía bắc của hòn đảo, các chính phủ liên tiếp đã cố gắng cùng với các cơ quan quốc tế, để đạt được một giải pháp hòa bình cho tình hình trên đảo. Vấn đề vẫn chưa được giải quyết mặc dù nó luôn luôn được ưu tiên trong chương trình nghị sự chính trị.

Về bầu cử, có cuộc bỏ phiếu của nghị viện cho cuộc bầu cử của các nghị sĩ và cuộc bầu cử tổng thống để chọn ra người lãnh đạo đất nước. Mỗi lần bầu cử đều được tổ chức tại các thời điểm khác nhau theo một chu kì khoảng năm năm. Chỉ có công dân hoặc người định cư đảo Síp đã trở thành công dân mới có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử này.

người dân síp đi bầu cử

Tất cả công dân EU và người định cư đảo Síp đều có thể đăng kí làm ứng cử viên tại địa phương và chạy đua vào các vị trí nhất định trong văn phòng của nhà nước mặc dù chỉ có một công dân Síp mới có thể ứng cử cho chức Thị trưởng

Vào năm 2006 các cuộc thăm dò đầu tiên đầu tiên được thực hiện đã cho thấy sau khi gia nhập EU năm 2004 đã có số lượng người không phải là người Síp chính gốc tham gia các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý ngày càng tăng lên.

Các cuộc thăm dò tại địa phương được điều hành cùng các đảng như cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống với nhiều bên đều tung ra nỗ lực để người nước ngoài định cư đảo Síp tham gia vào chiến dịch của họ để gạt bỏ phiếu bầu từ phần đó của cộng đồng.

Related posts

Leave a Comment