You are here

Chuyển đến Quebec: Những bước đi đầu tiên cho người mới

mới đến Quebec cần làm gì

Bạn vừa mới chuyển đến Quebec sinh sống? Nhiều câu hỏi liên tục được đặt ra: Đâu là nơi nên sống? Chọn vùng lân cận nào? Các bước đầu tiên cần thực hiện là gì? Những giấy tờ gì cần ưu tiên làm trước? Thexanhmy sẽ cung cấp cho bạn một vài lời khuyên hữu ích bên dưới.

Chọn vùng định cư

Mặc dù phần lớn người nhập cư chuyển đến Quebec sẽ chọn Montreal, tuy nhiên các vùng Quebec khác cũng rất thân thiện và cung cấp cơ hội việc làm cùng với chất lượng cuộc sống thoải mái. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các dịch vụ cho những người mới đến có thể giúp bạn về các bước hành chính đầu tiên cần thực hiện khi đến như đăng ký nhập học cho con cái, nhà ở, đất đai, v.v.

Sống ở Montreal

Thành phố và các thị trấn xung quanh là những khu vực được ưa chuộng cho những người nhập cư. Thật vậy, 85% trong số những người chuyển đến Quebec sống ở đó. Cơ hội việc làm, không gian xanh và chất lượng cuộc sống nói chung là những yếu tố quan trọng đối với những người mới đến. Một thành phố có nền kinh tế năng động, Montreal cũng nổi tiếng với nền văn hóa phong phú và cuộc sống sinh viên sôi động.

sinh sống tại montreal

Các bước đi đầu tiên

Mở tài khoản ngân hàng, đăng ký bảo hiểm y tế, tìm chỗ ở và nhiều bước khác sẽ được thực hiện vào những ngày đầu tiên bạn đến Quebec. Đối với những điều này, bạn sẽ cần hộ chiếu và giấy phép làm việc, thẻ sinh viên hoặc thẻ cư trú. Hầu hết các thủ tục khá đơn giản, nhưng có thể sẽ mất một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu. Bạn nên hẹn trước những việc sau đây để tránh những điều bất ngờ khó chịu:

  • Nộp đơn xin số bảo hiểm xã hội (cần thiết cho công việc) từ Service Canada
  • Nhận thẻ bảo hiểm y tế từ Régie de l’Assurance Maladie du Québec (RAMQ)
  • Lấy được bằng lái xe từ Société de l’Assurance Automobile du Québec (SAAQ)
  • Mở một tài khoản ngân hàng
  • Đăng kí dịch vụ điện thoại

Nhà ở

Chỗ ở ghép với bạn bè hoặc thuê nhà ngắn hạn ở trung tâm là các lựa chọn tạm thời luôn sẵn có khi mới vừa chuyển đến Quebec. Tuy nhiên bạn phải đưa ra quyết định về nhà ở của mình – một ngôi nhà chính chủ. Dành thời gian để dạo qua các khu phố của thành phố và ước lượng các quãng đường đến nơi làm việc, trường học, phương tiện giao thông công cộng và các dịch vụ khác. Một khi bạn đã tìm thấy khu vực phù hợp với mình, hãy dành thời gian với các mẩu quảng cáo để tìm được ngôi nhà vừa ý.

Quảng cáo

Khi mới vừa chuyển đến QUebec, người nhập cư hẳn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu các thuật ngữ cho thuê ở đây: 4 ½, bán trang bị, cảnh vuông, v.v. Hãy cố gắng tìm hiểu và trò chuyện với người bản địa để biết cặn kẽ nhất.

Thuê mướn và hợp đồng

thuê hà montreal

Khi bạn đã tìm thấy được ngôi nhà thích hợp rồi, bạn sẽ phải ký hợp đồng thuê trong đó có nêu rõ trách nhiệm của bạn và của chủ sở hữu. Trong hầu hết các trường hợp, hợp đồng thường bắt đầu chẳng hạn như từ ngày 1 tháng 7 và kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm sau. Hợp đồng thuê cũng bao gồm giao kết về tiền thuê nhà, ngày thanh toán và các khoản phí liên quan.

Một khi đã ký xong hợp đồng thuê nhà, hãy nhớ việc mua một hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp bị mất cắp hoặc hỏa hoạn.

Các cửa hàng, siêu thị

Hầu hết các cửa hàng ở Quebec đều mở cửa hàng ngày trong tuần.

Đối với thực phẩm, bạn có thể mua sắm tại các chuỗi hàng như IGA, Metro, Provigo, Adonis, v.v.
Đối với rượu, bạn sẽ tìm thấy sự lựa chọn đa dạng nhất tại Société des Alcools du Québec (SAQ)
Đối với mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân, các nhà bán lẻ như Jean Coutu, Pharmaprix và Uniprix có vẻ khá tốt

Tài chính

Đôi khi rất khó để ước tính ngân sách cần thiết cho di chuyển của bạn đến Quebec. Cho dù bạn định cư ở Montreal hay ở các vùng khác, giá cả các thứ sẽ không giống nhau, đặc biệt là đối với tiền thuê nhà và ăn uống.

Related posts

Leave a Comment