You are here

Công hàm độc thân – Giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ định cư Mỹ

Hiện nay hầu hết các chính sách định cư Mỹ đều phải cung cấp giấy tờ về tình trạng hôn nhân trong đó có công hàm độc thân. Công hàm này được hiểu là một bộ hồ sơ chứng nhận một công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ vẫn còn độc thân được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ để từ đó tiến hành thủ tục để bảo lãnh theo diện hôn thê, hôn phu hay vợ chồng.

Cách thức làm công hàm độc thân

Đối tượng làm Công hàm độc thân chính là công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ có mong muốn đăng kí kết hôn với người mình yêu tại Việt Nam. Như vậy nếu như muốn được bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ thì dĩ nhiên Công hàm độc thân là điều không thể thiếu. Thực tế người xin Công hàm độc thân không nhất thiết phải nhờ đến Luật sư mà có thể tự điền các thông tin vào mẫu đơn đã được yêu cầu. Mẫu đơn này sẽ phải được ký tên xác nhận trước mặt công chứng viên. Bản thân Công chứng viên cũng cần có giấy của tiểu bang xác nhận chữ ký và quyền của mình.

Sau đó ứng viên cũng chính là người muốn xin Công hàm độc thân cần phải gửi hồ sơ cùng với các giấy tờ cần thiết chứng minh tình trạng hôn nhân của mình cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ để hợp thức hóa. Như vậy Công hàm độc thân phải được làm tại Mỹ. Tuy nhiên nếu đối tượng là công dân Mỹ thì có thể làm tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam để tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên có thể làm hay không còn phải phụ thuộc vào phòng tư pháp quận/ huyện ở Việt Nam có chấp nhận hồ sơ tuyên thệ độc thân hay không.

Hồ sơ xin cấp Công hàm độc thân

Để có thể hợp thức hóa và nhận được Công hàm độc thân sau đó là kết hôn và bảo lãnh vợ hay chồng định cư Mỹ thì ứng viên cũng chính là công dân hay thường trú nhân của Mỹ sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

+ Tuyên thệ độc thân đã được Công chứng viên tại địa phương chứng thực chữ ký của ứng viên và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

+ Giấy chứng độc thân do Lục sự quận hoặc cơ quan tương đương của địa phương Mỹ cấp. Chứng nhận này đảm bảo ứng viên không có vợ hay chồng trước khi đủ tuổi kết hôn tức là năm 20 và nữ 18 tuổi hoặc từ khi ly hôn hay vợ hay chồng trước đã mất tới hiện tại.

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Tổng Lãnh sự quán cấp chứng nhận người Việt Nam định cư ở Mỹ chưa đăng ký kết hôn tại Tổng Lãnh sự quán.

Như vậy đối với người xuất cảnh khi đã đủ tuổi kết hôn thì cần phải khai từ thời điểm định cư tại Mỹ và người chưa đủ tuổi khi nhập cảnh thì khai từ thời điểm đủ tuổi kết hôn. Đồng thời ứng viên cần nộp thêm các giầy tờ cơ bản chứng minh như sau:

+ Lý lịch cá nhân.

+ Tờ khai đăng ký kết hôn.

+ Giấy xác nhận sức khỏe: Giấy này do bác sĩ hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và chứng minh ứng viên không bị mắc các bênh không thể nhận thức hay làm chủ hành vi. Chữ kí của bác sĩ cũng phải được Công chứng viên chứng thực. Sau đó Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

+ Bản xác nhận không cản trở kết hôn và được Công chứng viên chứng nhận.

+ Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ xanh được Công chứng viên chứng nhận.

+ Nếu đã từng ly hôn thì phải có Phán quyết ly hôn của tòa án và đã được chứng thực của Lục sự tòa và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang của tòa án đó.

+ Nếu vợ hoặc chồng ứng viên đã mất thì phải có Giấy chứng tử bản sao được xác nhận của Hộ tịch viên hay Lục sự… và được xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang.

+ Nếu ứng viên chưa thể về Việt Nam nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho hôn thê/hôn phu ở Việt Nam nộp thay bằng giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền phải được công chứng bởi Công chứng viên và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận.

Related posts

Leave a Comment