You are here

ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT: ĐỊNH CƯ MỸ HAY CANADA?

Nhiều người có ý định di cư sang nước ngoài và sự lựa chọn hàng đầu vẫn là định cư Mỹ hoặc Canada

Trong những năm gần đây, có rất nhiều người mang ý định định cư ở nước ngoài, trong số rất nhiều các quốc gia có mức sống cao, được nhiều người lựa chọn làm nơi định cư thì nổi bật nhất vẫn là Mỹ và Canada. Tuy nhiên, những người đã định ở một trong hai nước này cho rằng nơi mình đang sống vẫn là nơi tốt hơn. Sau đây sẽ là những so sánh trong đời sống giữa việc định cư Canada và định cư Mỹ.

Chi phí sinh hoạt giữa Mỹ và Canada

Sự khác biệt lớn nhất trong cuộc sống của một người định cư Canada và định cư Mỹ, đó là giá sinh hoạt. Tiền thuê trung bình một căn phòng có một phòng ngủ ở Canada là khoảng 900 đô-la, trong khi giá thuê trung bình của một căn phòng tương tự ở Mỹ chỉ là 878 đô.

Giá thực phẩm ở Canada cũng đắt đỏ hơn nhiều so với ở Mỹ và quần áo cũng vậy.

                          Sự khác biệt tiếp theo giữa người định cư Mỹ và Canada đó là chi phí sinh hoạt hàng ngày

Mức lương trung bình mà công dân của mỗi quốc gia nhận được

Theo nhiều trang thống kê thì mức lương trung bình ở Canada và Mỹ tương đương nhau: mức lương trung bình của một người Canada là 36 ngàn đô-la, trong khi mức lương trung bình của một người định cư tại Mỹ là 35,3 ngàn đô-la

                Có thể nói mức lương trung bình của một người Canada và người định cư Hoa Kỳ là tương đương nhau

Chất lượng giáo dục

Chi phí cho con cái tham gia học đại học là một món tiền không hề nhỏ, đối với cư dân trên toàn cầu. Chi phí học 4 năm đại học để lấy bằng cử nhân ở Mỹ dao động khoảng từ 37 nghìn đô cho đến 160 nghìn đô.

Trong khi chi phí học đại học 4 năm tại Canada chỉ dao động từ mức 8 ngàn đô ở những tỉnh bang như Quebec cho đến 26000$ ở những tỉnh bang khác như Ontario.

Song, cả Canada và Mỹ đều có những chính sách riêng dành cho học sinh, sinh viên của nước họ để đảm bảo hỗ trợ nhu cầu đến trường của công dân nước mình.

Hoa Kỳ không có các chương trình nhà trẻ và mẫu giáo công cộng có tính chất bắt buộc. Chính phủ liên bang hỗ trợ tài chính cho chương trình Head Start – chương trình nhà trẻ và mẫu giáo dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Còn hầu hết các gia đình tự tìm trường và trả chi phí nhà trẻ và mẫu giáo.

                       Chi phí cho con cái học đại học là một món tiền không hề nhỏ với đa số gia đình trên toàn thế giới

Phúc lợi xã hội

  • Trợ cấp sinh sản

Trở thành mẹ là một trong những món quà lớn nhất trên thế giới. Người mẹ cũng cần bỏ thì giờ chăm sóc cho đứa con vừa lọt lòng. Canada và Hoa Kỳ đã trợ giúp những bà mẹ ra sao?

Người mẹ Canada có quyền nghỉ ở nhà, lãnh trợ cấp từ 17 tuần lễ cho đến 52 tuần lễ. Trong thời gian này, một trong hai bố mẹ của đứa trẻ có quyền xin nghỉ nhà,lãnh trợ cấp thất nghiệp trong khoảng 15 tuần lễ. Trợ cấp thất nghiệp ở Canada, Employment Insurance (EI), được trả vào khoảng 55 phần trăm số lương mà người này kiếm được hàng tuần, cho đến mức tối đa 485 đôla một tuần. Thêm vào đó, chính phủ Canada còn trợ cấp hàng tháng để giúp các gia đình nuôi dạy con cái dưới 18 tuổi.

Được làm mẹ là một điều vô cùng hạnh phúc và người mẹ nào cũng dành thật nhiều thời gian chăm sóc cho đứa con yêu của mình

Trong khi đó, các sản phụ ở Mỹ có những trợ cấp khi sinh nở, nhưng chính quyền Mỹ không bắt buộc chủ nhân các công ty phải cho những sản phụ nghỉ hộ sản.

Theo Tổ chức lao động quốc tế, Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất, đồng thời là một trong ba quốc gia trên thế giới vẫn áp dụng chế độ thai sản nghỉ không lương đối với lao động nữ.

Theo luật “Family and Medical Leave”, sản phụ Mỹ có quyền nghỉ đến 12 tuần lễ, nhưng không được trả lương.

Những công ty nhỏ, dưới 50 nhân viên, sẽ không phải bắt buộc tuân theo đạo luật này. Nhiều tiểu bang như California hay New Jersey đã gồm trợ cấp sinh nở vào tiền bảo hiểm bất kiển dụng (disability insurance), nhưng tùy theo quyết định của từng tiểu bang.

  • Bảo hiểm sức khỏe

Chi phí bảo hiểm sức khỏe cho người dân ở Hoa Kỳ đứng đầu thế giới với số tiền chi phí trung bình là 8,233 mỹ kim cho mỗi đầu người. Thực tế, những người mới nhập cư Mỹ, nếu là người trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi, thì sẽ được hưởng chương trình y tế Medicaid của chính phủ. Đây là một chương trình bảo hiểm y tế rất tốt, và gần như không có một chi phí đáng kể nào.

Chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân Hoa Kỳ đứng đầu thế giới với mức 8,233 mỹ kim mỗi người

Hoa Kỳ bỏ ra 17 phần trăm số lợi nhuận tổng sản lượng quốc gia GDP, trong khi số chi tiêu y tế của Canada chỉ ở mức 11% GDP của đất nước này.

Trong khi chi phí y tế ở Canada đứng vào hàng thứ 6 với số tiền 4,445 mỹ kim, theo như bản thống kê của tổ chức OECD trong năm 2012.

Thường trú nhân và công dân của Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động. Nhưng những công dân đã sống ở nước ngoài trong thời gian dài sau khi trở về nước hoặc là những cư dân từ tỉnh khác chuyển đến, đều được hưởng chế độ phúc lợi này sau khi cư trú 9 tháng. Người thất nghiệp hoặc kinh tế có khó khăn cũng có thể đăng ký miễn nộp tiền bảo hiểm.

Chi phí cho dịch vụ chữa bệnh mà bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình cung cấp đều do bảo hiểm y tế chi trả. Nhưng việc khám bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ khoa mắt thì chỉ được bảo hiểm một phần; mà phòng khám răng bình thường ngoài một số phẫu thuật đặc biệt ra, đều không nằm trong phạm vi bảo hiểm này và cũng không bao gồm những toa thuốc mà bác sĩ kê đơn.

  • Lương hưu

Chính phủ Canada thực thi rất nhiều biện pháp phúc lợi cho người già, trong đó có một hạng mục quan trọng nhất là “ Kế hoạch tiền lương hưu Canada”, tất cả các tầng lớp được thuê làm việc đều phải tham gia. Khi đến 65 tuổi đều có thể nhận lương hưu, do chủ sử dụng và người làm thuê cùng trích tiền thành lập Quỹ tiền tệ Trung Ương. Khi về hưu sẽ căn cứ theo khoản tiền mà trước đây người đó đã nộp và tiền lương hàng năm để quyết định. Khoản tiền lương hưu này có thể nhận trước lúc 60 tuổi hoặc lùi lại tới 70 tuổi mới nhận. Nhận sớm hơn thì nhiều nhất chỉ được nhận 70% số tiền, nhận muộn hơn thì có thể nhận nhiều hơn 30%.

Theo Sở Thống kê Dân số, tuổi hưu trung bình của người Mỹ là 62 và thời gian sống hưu là 18 năm. Về tiền hưu trí, quỹ an sinh xã hội chỉ cho lãnh sớm nhất khi 62 tuổi. Một người về hưu ở tuổi đó thì còn phải tự lo bảo hiểm y tế trong ba năm nữa cho đến 65 tuổi là lúc được nghi danh vào chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ dành cho người cao tuổi, tức Medicare. Vì vậy, dù 62 tuổi nhưng nhiều người vẫn còn đi làm để có bảo hiểm sức khoẻ từ nơi làm việc, nếu không phải tự bỏ tiền ra mua thì một tháng có thể phải chi cả nghìn đô cho một người, mà nếu chỉ có lương hưu duy nhất là tiền an sinh xã hội thì sẽ không đủ chi tiêu.

Tóm lại, việc định cư Hoa Kỳ hay Canada thì đều sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng phù hợp với từng cá nhân hay các gia đình. Vì vây, việc lựa chọn ra một nơi để định cư nước ngoài là điều vô cùng quan trọng và mỗi cá nhân cần suy nghĩ cũng như tìm hiểu thông tin thật chính xác để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Related posts

Leave a Comment