You are here

Điều gì tạo nên nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới của Canada?

Từ lâu Canada đã nổi danh là vùng đất mang lại các chương trình giáo dục chất lượng cao với cơ hội ngang nhau cho các cá nhân có tư chất. Du học và định cư Canada đã và đang ngày càng phổ biến đối với sinh viên Việt Nam. Với nền giáo dục chất lượng được thế giới công nhận cùng những ưu đãi đặc biệt của Chính Phủ Canada đối với du học sinh, công dân, Canada được xem như một cường quốc về giáo dục. Vậy, điều gì đã tạo nên nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới của Canada?

Chính phủ Canada luôn quan tâm chất lượng nền giáo dục

Giáo dục được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada. Canada còn có ưu điểm mạnh về việc rất “chịu khó” đầu tư cho giáo dục. Là nước duy nhất hiện nay trong tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) đầu tư lên tới 7,1% GDP cho hệ thống giáo dục của mình. Chính phủ Canada luôn có các chính sách nỗ lực để tạo nên một nền giáo dục tiên tiến và đẳng cấp, không chỉ để phục vụ cho sinh viên trong nước mà còn cho sinh viên trên toàn thế giới.

Vì thế bằng cấp của Canada được công nhận trên thế giới. Với sự nổ lực không ngừng chính phủ luôn tìm cách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên, học sinh học tập tốt. Bằng chứng là các học sinh Canada luôn đạt kết quả cao nhất trong các cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế.

Chi phí học tập ưu đãi

Học sinh quốc tế được hưởng nền giáo dục chất lượng cao tại Canada với chi phí rất cạnh tranh so với các cộng đồng nói tiếng Anh khác. Với tổng chi phí học tập, sinh hoạt  tại Canada thấp hơn tương đối nhiều khi đem so sánh với chi phí tại Mỹ, Anh hay Úc,… Nền giáo dục được chính phủ tài trợ nên chi phí học tập sẽ rẻ hơn với các nước khác. Hơn nữa, học tập tại Canada luôn có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ dành cho các học viên xuất sắc, đặc biệt một số trường còn hoàn trả 60% học phí sau chương trình học kết thúc. Những chính sách quá ưu ái và hấp dẫn như vậy, cũng chính là lý do khiến du học Canada được nhiều bạn lựa chọn.

Hệ thống giáo dục tiên tiến

Nền giáo dục Canada luôn đứng top đầu những nền giáo dục chất lượng và uy tín nhất thế giới, phần lớn nhờ vào hệ thống giáo dục khoa học, đặc biệt của Canada. Hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại Canada cũng cực nhiều để cho bạn thỏa sức lựa chọn.Việc kết hợp và luôn coi trọng cả lý thuyết và khâu thực hành là điểm mấu chốt trong phương pháp giáo dục của Canada .Tất nhiên với một nền giáo dục chất lượng như Canada thì việc học tập và thi cử tại các trường ở đây luôn chặt chẽ và có những tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt. Các loại hình trường ở Canada cũng giống với ở Mỹ: trường công lập và trường tư thục, trường nội trú và ngoại trú, trường dành riêng cho nam sinh, nữ sinh hoặc cả nam và nữ. Các chương trình học được thiết kế đầy tính thử thách, giúp học sinh tích lũy đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho những bước tiếp theo trên con đường học tập.

Hệ thống đại học Canada:

Chương trình đại học ở Canada mang đến nhiều sự lựa chọn đa dạng trong công nghệ và lĩnh vực chuyên môn cao bao gồm: kinh doanh, nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp, y tế, dịch vụ xã hội, phát thanh truyền hình và báo chí, quản trị khách sạn, thiết kế, công nghệ, kỹ thuật, công nghệ thông tin, kỹ sư, môi trường, ngoại ngữ và nghệ thuật.

Trình độ đại học gồm 3 cấp

  • Cử nhân: thông thường là ba hoặc bốn năm học đại học.
  • Thạc sĩ: 1 hoặc hai năm học sau khi có bằng cử nhân, bao gồm luận án, thực tập, tài liệu nghiên cứu, hoặc khóa học kèm theo.
  • Tiến sĩ: 3 năm học bao gồm luận án, thường sau khi có bằng Thạc sĩ

Chính sách làm việc và định cư Canada

Thay vì những hệ quả cực đoan đang tồn tại ở một số nước có tỉ lệ người nhập cư cao khác, Canada đang nhận được nhiều tác động tích cực hơn cả. Sự đóng góp của người nhập cư được chính phủ tạo nhiều điều kiện trong việc phát triển kinh tế đất Canada. Khi du học sinh là một người có tay nghề, có thể được tạo điều kiện ở lại làm việc đến 3 năm tùy theo thời gian học và có cơ hội lớn định cư. Những ngành nghề có nhu cầu cao tại Canada thuộc các lĩnh vực tài chính kế kế toán, công nghệ thông tin, tâm lý,sức khỏe, xã hội và xây dựng. Vì vậy nếu bạn chọn học một trong những ngành ưu tiên này, sau tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội định cư Canada. Nhưng phải đảm bảo thành tích học tập của bạn và bạn có tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong suốt thời gian du học tại Canada hay không.

Related posts

Leave a Comment