You are here

Định cư Mỹ: Bí quyết bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông

Một trong những khó khăn, gây nhiều thắc mắc cho người mới định cư Mỹ là giao thông và việc đi lại. Đặc biệt là khi, hệ thống giao thông ở Mỹ tiện lợi nhưng lại phức tạp đối với những người mới sử dụng bởi hiện đại hơn nhiều so với Việt Nam ôtô, xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp… Việc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông ở Mỹ  không chỉ bảo vệ cho bản thân mà cả những người thân đi chung với bạn, bên cạnh đó, chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ cũng rất cao. Bài viết sau, sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết quan trọng, hữu ích để bảo đảm an toàn tham gia giao thông khi định cư Mỹ

Tuân thủ luật giao thông khi định cư Mỹ

Hệ thống giao thông đường bộ của Mỹ chằng chịt những biển báo các loại được dựng lên ở mọi nơi, ngay cả trên sa mạc, trong rừng, trong bãi đỗ xe, trong khu nhà để xe, các hẻm phố, các vùng thôn quê… bạn cần tuân thủ theo các biển báo này để đảm bảo lưu thông đúng và an toàn.

Mỹ là một đất nước rộng lớn, nên phương tiện đi lại chủ yếu là ô tô. Theo thống kế, có đến 80% dân số Mỹ sở hữu ít nhất một chiếc xe ô tô. Luật giao thông ở Mỹ quy định người điều khiển các loại phương tiện giao thông, bất luận trong trường hợp nào, đều phải nhường người đi bộ.

Ở Mỹ hiện nay phát triển rất phổ biến các hệ thống camera giám sát giao thông tự động tại các tuyến đường chính, tại những khu vực có nhiều người đi bộ và xung quanh trường học để theo dõi và xử phạt nghiêm khắc các trường hợp người tham gia giao thông không nhường đường cho người đi bộ, đặc biệt là với sự an toàn của trẻ em. Bạn cần biết điều này để không vi phạm, nhằm tránh các rắc rối không đáng có dù là vô tình hay cố ý.

 

Khi bạn lỡ vi phạm luật giao thông (đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đỗ xe không đúng nơi quy định…) khi định cư Mỹ, nếu bị cảnh sát chặn lại thì bạn phải ngồi nguyên trước tay lái, để tay ở vị trí mà cảnh sát có thể nhìn thấy, không được bước ra khỏi xe, xuất trình cho cảnh sát tất cả những giấy tờ cần thiết (bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe…) và cảnh sát tự lập hồ sơ, ghi phiếu phạt, ghi rõ họ tên cảnh sát và địa chỉ nơi xảy ra vi phạm. Ngoài lái xe, những ai có mặt trong xe cũng đều không được phép bước ra khỏi xe. Tuyệt đối đừng đôi co hoặc giảng giải với cảnh sát vì họ không chấp nhận các lý do mà bạn đưa ra mà bạn còn có nguy cơ bị phạt thêm lỗi cản trở người thi hành công vụ.

Tìm hiểu về hệ thống giao thông và luật lệ cơ bản

Nếu bạn không dùng ô tô để tham gia giao thông mà sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus thì hãy tìm hiểu thông tin về lịch trình của các chuyến xe để có thể đến được nơi mình cần đến, tránh đi lạc, điều này có thể làm mất thời gian và tiền bạc của bạn.

 

Hoặc khi bạn sử dụng xe đạp hoặc xe máy tại Mỹ thì bạn vẫn được hưởng đầy đủ quyền giao thông trên đường như người điều khiển xe ô tô. Hầu hết các bang ở Mỹ đều cấm sử dụng còi xe, cấm sử dụng đèn pha.

Dù bạn tham gia giao thông bằng hình thức, phương tiện nào thì cần tuyệt đối đi đúng làn đường quy định và chấp hành nghiêm chỉnh các biển báo giao thông thì an toàn cho bản thân bạn sẽ được đảm bảo tuyệt đối, vì với một đất nước văn minh nơi mà ý thức chấp hành của người dân rất cao, cùng với luật pháp nghiêm ngặt như Mỹ thì dù hệ thống giao thông chằng chịt, phức tạp cỡ nào nhưng ý thức của mỗi người đều tuân thủ theo đúng quy định về giao thông thì an toàn của bạn và xã hội luôn được bảo đảm.

Nên tập trung cao độ vào quá trình điều khiển xe

Tham gia giao thông khi định cư Mỹ, đừng quá mất tập trung vào những suy nghĩ khác, hay tham gia tranh luận với người ngồi bên cạnh mà hãy đặt phần lớn thời gian để quan sát đường và những loại phương tiện di chuyển xung quanh để tránh mất đi những phản xạ linh hoạt trên đường đi.

Ngay cả khi xe đã đỗ, bạn hãy luôn chú ý đóng kín các cửa kính khi xuống xe cũng như công việc hằng ngày trước khi ra khỏi nhà phải đóng hết các cửa vậy. Với những xe có cửa sổ trời, bạn cần đảm bảo nó đã được đóng kín nếu không muốn những “vật thể lạ” hay mưa lọt vào trong. Trong trường hợp cần hé kính để tránh nóng, bạn nên đảm bảo xe đang đỗ ở vị trí an toàn, có người trông coi để tránh kể xấu lợi dụng lấy cắp đồ đạc.

Related posts

Leave a Comment