You are here

Định cư Bồ Đào Nha: Tổng quan về thị trường việc làm

Với đó những điều kiện tuyệt vời của Bồ Đào Nha đem đến cho người nhập cư như thời tiết dễ chịu, vị trí địa lí, người dân thân thiện, ưu đãi, quyền lợi đặc biệt của công dân Châu Âu,…Do đó, không khó lý giải khi định cư Bồ Đào Nha trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của người định cư Châu Âu. Đa số người người nước ngoài định cư Bồ Đào Nha đều xuất phát từ mục đích đem đến cuộc sống mới chất lượng, lý tưởng cho họ và gia đình. Và tất nhiên, để đạt được mục đích đó, đồng thời có thể có cuộc sống ổn định, hoàn hảo khi định cư ở đây, trước hết, bạn cần phải cần có một công việc ổn định, mức thu nhập phù hợp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thị trường việc làm cũng như những vấn đề thiết yếu cần biết  về việc làm của Bồ Đào Nha.

Tổng quan về thị trường việc làm của Bồ Đào Nha

Nền kinh tế Bồ Đào Nha trải qua năm đầu tiên tăng trưởng kể từ năm 2010 trong năm 2014 với mức tăng 0.9% và dự đoán sẽ tăng lên 1.5% vào cuối năm 2015. Một nhà kinh tế mô tả Bồ Đào Nha là ‘ngôi sao tăng trưởng mới của Eurozo. Một số ngành đang trong tình trạng thiếu lao động có tay nghề, như ngành CNTT, y tế, ngành du lịch (mặc dù các công việc này có xu hướng theo mùa), ngành nông nghiệp và ngành truyền thông / trung tâm cuộc gọi.

 

Ngành du lịch rất quan trọng đối với nền kinh tế Bồ Đào Nha, với nhiều công việc theo mùa và bán thời gian được cung cấp trên toàn ngành, đặc biệt là trong khách sạn và phục vụ. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp trung tâm cuộc gọi cũng bùng nổ, tạo cơ hội tốt cho người lao động đa ngôn ngữ, trong khi ngành thương mại và sửa chữa ô tô và xây dựng cho thấy một số công việc tăng trưởng. Khi ngành sản xuất hiện đại hóa, nhiều công việc chuyên môn hơn cũng đang được tạo ra ở Bồ Đào Nha.

Là một công nhân nước ngoài khi định cư Bồ Đào Nha có thể là một lợi thế, vì có nhiều công ty quốc tế lớn nằm ở đó, chẳng hạn như Hewlett Packard và Microsoft, cùng với sự tăng trưởng trong các trung tâm liên lạc và gọi điện. Khi có nhiều công ty đa quốc gia được thành lập ở Bồ Đào Nha, người nước ngoài có nhiều ngôn ngữ có thể có nhu cầu.

Nếu bạn là một người nói tiếng Anh bản địa hoặc bạn có một kiến ​​thức tuyệt vời về ngôn ngữ tiếng Anh, cũng có nhiều trường cung cấp các vị trí giảng dạy ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là Lisbon. Nếu bạn có kinh nghiệm trong nghề dạy học hoặc có động lực và mong muốn đạt được một số kinh nghiệm, đây sẽ là một lựa chọn cho bạn.

Những điều người lao động cần biết khi làm việc và định cư Bồ Đào Nha

Mức lương tối thiểu ở Bồ Đào Nha được thiết lập hàng năm, được đặt vào khoảng 530 EUR mỗi tháng trong năm 2016. Ngoài lương cơ bản, công nhân toàn thời gian ở Bồ Đào Nha cũng được hưởng tiền thưởng Giáng sinh hàng năm bằng một tháng lương trong tháng 12, cộng với tiền thưởng kỳ nghỉ mỗi năm một lần.

Công nhân ở Bồ Đào Nha cũng cần phải đóng thuế và đóng góp an sinh xã hội từ tiền lương của họ – với bao nhiêu tùy thuộc vào số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn đảm bảo toàn thời gian làm việc bán thời gian với một công ty Bồ Đào Nha, họ sẽ khấu trừ khoản đóng góp của bạn từ tiền lương hàng tháng của bạn.

Môi trường làm việc và văn hóa kinh doanh Bồ Đào Nha:

Tuần làm việc trung bình là 40 giờ (cũng là tối đa pháp lý), làm việc từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối với giờ nghỉ trưa hai giờ. Có một kỳ nghỉ tối thiểu 22 ngày một năm cộng với ngày lễ.

Theo truyền thống, các công ty có thể phân cấp với hầu hết các quyết định được đưa ra ở trên cùng và các cuộc họp thường được tổ chức để đưa ra ý kiến ​​không khí thay vì đạt được sự nhất trí. Các doanh nghiệp có thể có chút khả năng chống thay đổi, với ít ‘suy nghĩ bên ngoài hộp’ hơn so với các quốc gia khác. Các mối quan hệ cá nhân trong môi trường kinh doanh là quan trọng để các cuộc họp mặt đối mặt có thể được ưu tiên hơn cho các cuộc gọi hội nghị. Lịch sự, chuyên nghiệp và tôn trọng được đánh giá cao.

Related posts

Leave a Comment