You are here

Định cư Canada: Bí quyết để hòa nhập và làm việc hiệu quả

Canada là một đất nước công nghiệp có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh với nhiều tiềm năng không giới hạn cho các nhà đầu tư. Với chất lượng đời sống cao, Canada là một trong những đất nước giàu trên thế giới và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Định cư Canada cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người hiện nay. Canada có thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Chính vì nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh nên người dân Canada được thụ hưởng chất lượng mức sống cao trên thế giới. Song, bên cạnh đó, người định cư Canada cũng phải chịu những áp lực, yêu cầu nhất định khi làm việc ở một nước công nghiệp hàng đầu thế giới như Canada. Bài viết sau đây, sẽ tổng hợp giúp bạn một số bí quyết hữu ích giúp bạn hòa nhập và làm việc hiệu quả khi định cư Canada.

Những điều cần lưu ý khi làm việc định cư Canada

1. Tất cả bằng cấp và kinh nghiệm của bạn ở Việt Nam là con số không. Vì yêu cầu chuyên môn và luật pháp ở đây rất cao, cho nên, bạn chỉ có thể làm việc chuyên môn được nếu bạn được đào tạo ở Canada và Mỹ. Bạn nên chấp nhận lao động chân tay hay làm việc gì đó thấp hơn khả năng của bạn, rồi học lên từ từ. Chính phủ Canada hỗ trợ tối đa cho người dân học tập.

2. Văn hóa của dân Canada là văn hóa học suốt đời, tùy theo nhu cầu công việc, vì chi phí học sau phổ thông rất cao, dân Canada không ai đi học lấy một cái bằng để đó rồi đi làm việc khác hoặc làm việc không tương xứng với đào tạo như bên Việt Nam.

3. Khi bạn đi phỏng vấn, người ta luôn hỏi bạn về North American Work Experience, cho nên, bạn phải tranh thủ làm việc tình nguyện theo chuyên môn của mình để lấy điểm trước nhà tuyển dụng. Làm việc tình nguyện cũng phải đăng ký khá lâu, phải làm các hồ sơ theo yêu cầu, và làm việc nghiêm túc như một người làm hưởng lương.

4. Khoảng 80% việc làm ở Canada được gọi là hidden jobs. Nghĩa là hầu hết đều qua giới thiệu. Cho nên, bạn phải xây dựng cho mình một mối quan hệ tốt.

Những thay đổi đột ngột cần bạn phải thích ứng khi định cư Canada

1. Luật pháp mới – ở Canada luật pháp rất nghiêm minh, người dân tự giác chấp hành pháp luật.

2. Hệ thống quản lý nhà nước và cách làm việc mới – mọi thứ về hành chính, nhà nước đều làm việc qua điện thoại, internet, thư cho nên bạn phải có khả năng để làm việc theo cách đó.

3. Thời tiết – nói chung thời tiết ở đây là lạnh, băng tuyết nhiều. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống sưởi ấm tốt ở mọi nơi nên bạn sẽ sống được một cách thoải mái.

4. Ngôn ngữ – bạn phải thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp mới làm việc chuyên môn được. Chính phủ cung cấp các chương trình tiếng Anh miễn phí cho dân nhập cư để hội nhập. Lưu ý là dân cư ở đây phần nhiều là người nhập cư nên giọng nói của họ rất khác nhau.

Xây dựng mối quan hệ

Có đến 80% việc làm ở Canada được coi là hidden jobs (công việc giới thiệu).Nên các bạn sinh viên nói riêng, người làm việc định cư Canada nói chung phải xây dựng cho mình một mối quan hệ tốt.

Học viên cũng có thể được giới thiệu việc làm từ các thầy cô hướng dẫn, giảng dạy… hoặc qua các chương trình thực tập hưởng lương.Thực tế là đã có rất nhiều sinh viên quốc tế được nhận vào làm chính thức sau các khóa thực tập tại các doanh nghiệp do trường giới thiệu.

Với nền kinh tế phát triển cao, thuộc các quốc gia đang phát triển (thuộc nhóm G7) nhưng luôn cần nhân lực, chính phủ Canada luôn tạo điều kiện cho các lao động, trí thức có tay nghề, có trình độ nộp đơn xin định cư Canada.

Tìm hiểu văn hóa nơi làm việc

Tại cuộc phỏng vấn của bạn, bạn có thể đã quan sát cách mọi người mặc quần áo và hành động. Họ có ăn mặc phù hợp với kinh doanh, hoặc là những người mặc trang phục? Bầu khí quyển dường như cấu trúc, hay thoải mái hơn?Có người di chuyển nhanh hoặc ở tốc độ thậm chí nhiều hơn?

Mỗi công ty có quy tắc, quy trình và thủ tục riêng. Đó là công việc của bạn để tìm ra điều này bằng cách quan sát và đặt câu hỏi.

Related posts

Leave a Comment