You are here

Định cư Canada: cơ hội và thách thức

Là một quốc gia phát triển ở châu Mỹ, Canada từ lâu luôn nằm trong danh sách những sự lựa chọn du học hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Thật vậy, quốc gia này có nền kinh tế phát triển cao, mức sống tốt nhất nhì trên thế giới, và nền giáo dục đạt chất lượng quốc tế với hệ thống giáo dục được đầu tư nhiều nhất khối G7, nhiều chương trình học đa dạng, phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, và nhiều hỗ trợ về mặt tài chính cũng như cơ hội việc làm và định cư Canada. Cụ thể, sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học Canada được phép làm việc tại quốc gia này từ 1-3 năm, do nhu cầu nguồn nhân lực lớn của quốc gia này.

Làm sao để được định cư Canada, có khó không?

Đây là đất nước phát triển về mọi mặt nên trình độ người dân không theo kịp sẽ thấy rất khó sống. Muốn có tiền và thoải mái phải học. Không chỉ học về bằng cấp, phải biết về thuế, về tài chính, ngân hàng về luật pháp, về thủ tục, về quy định. Biết càng nhiều về thuế và tài chính cơ hội đồng tiền ở với bạn rất cao. Toàn bộ ở trên là về quốc gia tôi sống, còn phần sau là về bản thân, nếu không muốn các bạn có thể dừng tại đây.

Theo anh Hoàng Mình, làm việc và định cư  Canada hơn 20 năm tâm sư cho biết. Về bản thân, tôi là người có thể nói là thế hệ thứ hai bên Canada. Tôi học đại học bên Việt Nam, vào công ty nước ngoài, lương cao. Rồi qua đây định cư, cái bằng đại học xem như giấy lộn, lúc đầu không kiếm ra việc nên đi làm bán thời gian, cầm cây lau nhà, dọn vệ sinh, lương 8,5 USD/giờ. Sau chuyển qua làm contractor, đi sửa nhà, được 12 đến 15 USD/giờ. Nếu ai ra làm chủ và may mắn nhiều khách thì kiếm được 50-60 ngàn/năm hoặc hơn. Nhưng số đó ít, phần lớn người Việt làm thầu xây dựng kiếm được 30 đến 50 ngàn và thế là hết, cứ ngày này qua tháng nọ đi làm công việc như vậy. Sư phụ tôi làm 23 năm như vậy mua được căn nhà 500 ngàn với chiếc Lexus RX 350, và suốt ngày xuống Niagara Falls đánh bài.

Nhiều chương trình học đa dạng, phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, và nhiều hỗ trợ về mặt tài chính cũng như cơ hội việc làm và định cư Canada

Làm ba năm, một ngày có một khách hàng người Tây nhìn và nói: “Anh làm rất tốt, nhưng sao anh vẫn không giàu?”. Tôi trả lời tôi cũng không biết, tôi thực sự không biết vì sao tôi qua đây, chịu cái lạnh thấu xương -30 độ đón xe buýt đi làm và rồi tôi vẫn phải cày vất vả mỗi ngày. Hắn nhìn tôi và bảo: “Work smarter not harder! Mỗi người chỉ có 24 tiếng, lương 15 USD/giờ cày hết 24 tiếng là 360 USD không thể hơn được. Dùng tay kiếm tiền là thế. Dùng đầu kiếm tiền thì nhiều hơn, và nhiều nhất là dùng tiền kiếm tiền!”.

Nghe xong nghỉ làm, lấy tiền để dành đi học. Vào cao đẳng, trình độ tiếng Anh thấp quá phải đóng thêm tiền học tiếng Anh. Cày cục học ra trường, đi làm lương khá hơn. Làm được 2 năm lại nghỉ, vào đại học. Học ba năm ra trường, lại đi làm. Làm có kinh nghiệm nên đi thi bằng điện cấp 1 của Ontario. Rồi cấp 2, khó nhất là cấp 3, Master Electrician. Xong rồi thì đi làm. Thấy rằng có một số thiết bị điện chỉ có bằng của mình mới mua được, và một số công việc phải xin phép của Toronto Hydro, không có bằng đừng hòng đụng được, thế là xin nghỉ mở công ty, dù người chủ năn nỉ ở lại và sẵng sàng tăng lương ngay. Ah, giờ thì biết ai cần ai! Nhưng vẫn nghỉ và tự làm.

Làm một thời gian, một ngày có một người gọi đến thay sợi dây điện chính dẫn vào nhà, điện lực không bao giờ đồng ý cắt điện cho thay nên người thay phải có bằng như tôi, tôi tính 2.000 USD, hắn tròn mắt nhìn. Nhưng không có lựa chọn, trèo lên cột điện phải có giấy phép của điện lực, chọn tôi hoặc người tương đương, sau vài ngày khảo giá, gọi tôi làm, làm trong ba tiếng tiền vật liệu 400 USD, tôi kiếm 1600 USD trong ba tiếng. Giờ thì biết thế nào là “work smarter not harder”. Ngồi nhớ lại thời 10 USD/giờ, một bước lớn với tôi.

Bạn có thể sống cuộc sống chúng tôi gọi là “Canadians live paycheck to paycheck”.

Bạn có thể sống cuộc sống chúng tôi gọi là “Canadians live paycheck to paycheck”. Đi làm lĩnh lương sống hết tháng là hết tiền, lại chờ lĩnh lương. Không cần nghĩ nhiều, con cái có chính phủ lo, về già chính phủ cũng lo, bệnh tật chính phủ lo và rất đơn giản là chính phủ sẽ thu tiền của bạn để lo còn bạn thì không có tiền. Hay bạn chọn cách sống là bạn chiếm phần lo nghĩ thì bạn sẽ có tiền.

Hãy suy nghĩ, hành động và chọn cho mình cách sống riêng như tôi làm. Tôi chơi đến nỗi vợ tôi than phiền rằng một năm tôi chơi hết nửa năm. Tôi làm đúng 6 tháng còn lại tôi có tiền từ đầu tư, tiền cho thuê nhà, tiền cổ phiếu… Tôi chỉ nói về ý kiến của tôi, còn nhìn nhận tốt xấu là do bản thân mỗi người. Chúc những ai đang hành động sẽ thành công, những ai đang suy nghĩ hãy hành động, và những ai chưa từng nghĩ hãy bắt đầu suy ngẫm.

Nhiều cơ hội cho người Việt nhập cư vào Canada

Với kinh nghiệm thực tế chuyên sâu về nhập cư, Alghoul & Associaties Law Firm đã thiết kế Chương trình nhập cư Canada cho các đối tượng khách hàng có độ khả thi cao tại Việt Nam, tập trung vào 5 đối tượng: Doanh nhân tỉnh/bang; Các nhà đầu tư liên bang; Lao động tay nghề cao; Lao động phổ thông và Du học sinh. Trong đó, mỗi đối tượng thuộc diện Chương trình nhập cư Canada này đều phải đáp ứng những điều kiện và tiêu chí nhất định.

Cụ thể, đối với Doanh nhân tỉnh/bang (Provincial Nominee Business Entrepreuner), đối tượng muốn nhập cư phải là người có kinh nghiệm quản lý cấp cao hoặc trực tiếp điều hành doanh nghiệp và nắm 25% cổ phần doanh nghiệp đó.Điều kiện để định cư phải có kinh nghiệm ít nhất 2 năm, theo đó, hiện đang quản lý và nắm cổ phần một doanh nghiệp hợp lệ trong vòng 2 năm của 5 năm gần nhất.

Mỗi đối tượng thuộc diện Chương trình nhập cư Canada này đều phải đáp ứng những điều kiện và tiêu chí nhất định.

Đồng thời, phải chứng minh được số tài sản ít nhất từ 300.000 – 800.000 đô-la Canada (CAD), tùy theo yêu cầu xét duyệt của tỉnh/bang đó; thỏa mãn các yêu cầu về sức khỏe, tư pháp và đạt đủ điểm theo thang điểm Doanh nhân liên bang.

Đối với Các nhà đầu tư liên bang (Federal & Quebec Immigant Investor), sẽ dành cho những doanh nhân có kinh nghiệm quản lý cấp cao và có khả năng đầu tư 800.000 CAD cho nền kinh tế nước này, có tài sản ròng ít nhất 1,6 triệu CAD, nếu có visa thường trú thì có thể kinh doanh bất cứ đâu tại Canada.

Trong đó, với Chương trình Doanh nhân Quebec, ngoài tiêu chí về vốn đầu tư tối thiểu 800.000 CAD, tài sản ròng 1,6 triệu CAD, người có visa thường trú được chấp thuận nhập cư tại Quebec còn phải thỏa mãn điều kiện là cư trú và kinh doanh tại Quebec, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp lệ trong 2 năm đầu của 5 năm gần nhất.

Cơ hội nhập cư Canada cũng đang rộng cửa với những đối tượng thuộc Lao động tay nghề cao (Federal Skilled Worker), tuy nhiên, để được có tên trong nhóm đối tượng này, khách hàng phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng; TEF hoặc tiếng Pháp đạt tối thiểu 206 điểm đọc, 248 điểm nghe và 309 điểm cho cả nói và viết kỹ năng. Kèm theo đó, giấy chứng nhận phải được đánh giá bởi 4 cơ quan của Canada, đồng thời phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở một trong 24 ngành nghề đang rất cần ở Canada.

Cơ hội nhập cư Canada cũng đang rộng cửa với những đối tượng thuộc Lao động tay nghề cao (Federal Skilled Worker), tuy nhiên, để được có tên trong nhóm đối tượng này, khách hàng phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng

Riêng Lao động phổ thông (Federal Skilled Trade), đối tượng dành cho những người muốn cư trú dựa trên chuẩn mực các ngành nghề lao động phổ thông. Người mong muốn nhập cư thuộc đối tượng này phải có dự định sống ngoài tỉnh Quebec, ngoại ngữ tối thiểu 5.0 IELTS cho kỹ năng nghe và nói, 3.5 cho kỹ năng đọc và 4.0 cho kỹ năng viết. Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc có giấy chứng nhận đủ điều kiện làm việc hạng phổ thông được cấp bởi bất kỳ cơ quan công nhận học nghề nào trên lãnh thổ Canada.

Nghi Phương

Related posts

Leave a Comment