You are here

Định cư Canada: Những điều cần biết, lưu ý khi sử dụng dịch vụ ngân hàng

Sở hữu một tài khoản ngân hàng và sử dụng các dịch vụ ngân hàng là nhu cầu thiết yếu,cơ bản hàng đầu và cũng là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người trong những ngày đầu du học và định cư Canada. Để giúp bạn phần nào có thể hòa nhập cuộc sống mới khi định cư Canada, cũng như thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc đầu tư định cư, bài viết sau đây sẽ  chia sẻ những thông tin cơ bản về ngân hàng , các dịch vụ của ngân hàng ở Canada.

 

Giới thiệu ngân hàng Canada

Hệ thống ngân hàng ở Canada rất đơn giản. Các ngân hàng cung cấp các dịch vụ chất lượng tương tự như ngân hàng trực tuyến và máy ngân hàng tự động (ABMs – ATM ở Mỹ) để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho khách hàng.

Nếu muốn định cư Canada thì việc sở hữu một tài khoản ngân hàng là điều thiết yếu hàng đầu. Quan trọng nhất, bạn có thể sẽ cần một tài khoản để nhận lương của bạn. Hơn nữa. bạn cũng có thể cần phải mở một tài khoản ngân hàng để thuê hoặc mua nhà ở, trả tiền ga và điện, nhận đường dây điện thoại và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Các lưu ý khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng cho người định cư Canada

Chọn ngân hàng

Để chọn ngân hàng bạn muốn sử dụng, hãy tìm đường đến một trong các chi nhánh của họ và cho họ biết loại tài khoản bạn muốn mở. Bạn có thể cung cấp hai giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp (ví dụ: hộ chiếu, bằng lái xe, Thẻ Y tế tỉnh, Thẻ bảo hiểm xã hội) và bằng chứng địa chỉ (thường được yêu cầu dưới hình thức hóa đơn tiện ích). Là một công dân nước ngoài, bạn thường cũng sẽ được yêu cầu cung cấp tài liệu tham khảo từ nhà tuyển dụng / đại học chủ nhà hoặc tổ chức giáo dục hoặc ngân hàng trước đó của bạn.

Khi chọn ngân hàng, hãy xem xét chi nhánh đến nơi bạn sinh sống / làm việc, hoặc bất kỳ gói đặc biệt nào mà nhà tuyển dụng / trường đại học của bạn có thể có để giảm thiểu phí ngân hàng của bạn.

Các ngân hàng lớn nhất của Canada là:

  • Ngân hàng Hoàng gia Canada ( www.royalbank.com )
  • TD Canada Trust ( www.tdcanadatrust.com )
  • Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada ( www.cibc.com )
  • Ngân hàng Nova Scotia ( www.scotiabank.com )
  • Ngân hàng Montreal ( www.bmo.com )

Tất cả các ngân hàng được liệt kê ở trên đều có văn phòng tại hầu hết các thành phố của Canada. Ngoài ra còn có nhiều ngân hàng khu vực, công đoàn tín dụng và các ngân hàng quốc tế như HSBC, Citibank, ING Bank, UBS, v.v.

Máy ngân hàng điện tử

Hầu hết các khoản thanh toán có thể được thực hiện bằng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng, mặc dù séc vẫn phổ biến, đặc biệt là thanh toán bằng thư.

Loại máy này được gọi là máy ABM hoặc máy ngân hàng tự động ở Canada. (Máy ATM ở Mỹ và một số nơi ở châu Âu). ABM có sẵn ở các thành phố tại các chi nhánh ngân hàng khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy ABM tại các trạm xăng và cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc, cung cấp 24 giờ truy cập tiền mặt từ thẻ chequing, tiết kiệm và / hoặc thẻ tín dụng của bạn.

Năm ngân hàng lớn của Canada là thành viên của mạng có tên “Interac” có nghĩa là bạn có thể rút tiền từ bất kỳ ABM nào được đánh dấu “Interac”. Interac cũng cho phép bạn thanh toán tại các trạm xăng, siêu thị, nhà hàng, trung tâm mua sắm lớn, vv bằng cách nhập số nhận dạng cá nhân bí mật (PIN).

Ngoài Interac, còn có các mạng khác như Cirrus hoặc Plus cung cấp cho khách du lịch từ các quốc gia khác tiếp cận tiền mặt của họ trong khi ở Canada.

Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng ABM từ một tổ chức tài chính khác có thể dẫn đến phí dịch vụ ít nhất là CAD $ 1 cho mỗi hoạt động.

Giờ làm việc của ngân hàng

Giờ làm việc của ngân hàng tiêu chuẩn là từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:30 đến 16:30. Một số ngân hàng và chi nhánh cụ thể có thể mở sau và thậm chí vào thứ Bảy.

 

Related posts

Leave a Comment