You are here

Định cư Tây Ban Nha: Làm thế nào để lựa chọn trường học cho con của bạn?

Có nhiều lý do nhiều nhà đầu tư và gia đình ở khắp nơi trên thế giới chuyển đến và định cư Tây Ban Nha như: quyền lợi khi trở thành công dân Châu, y tế tiên tiến, môi trường sống chất lượng, kinh tế phát triển,… Và đặc biệt, hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu cùng với chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập tối đa cũng là một trong những lý do định cư Tây Ban Nha có sức hấp dẫn với người nhập cư đến vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân nhắc kỹ lưỡng khi chuyển đến định cư Tây Ban Nha là liệu hệ thống giáo dục ở đây có phù hợp với bạn và con cái bạn hay không. Có rất nhiều lựa chọn về trường học, phương pháp dạy có sẵn, bạn chắc chắn có thể tìm thấy một trong những phù hợp với bạn và gia đình bạn.

Khái quát hệ thống giáo dục tại Tây Ban Nha:

Luật giáo dục sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn học phí hoàn toàn, đồng thời đối tượng học sinh tham gia học phổ cập được mở rộng đến 16 tuổi. Tôn giáo được giảng dạy trong tất cả các trường học nhưng trên tinh thần tự nguyện. Giáo dục nghệ thuật và ngôn ngữ được xếp riêng thành một hệ thống đặc biệt.

Giáo dục ở Tây Ban Nha được chia thành 3 cấp:

  • Bậc tiểu học dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi;
  • Bậc Trung học (bao gồm trung học bắt buộc) dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi;
  • Bậc Đại học và trên Đại học từ 18 tuổi trở lên.

Sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời Trung cổ và các chương trình đào tạo hợp lý, nặng tính hướng nghiệp và thực dụng chính là những nét điển hình tiêu biểu của quốc gia này. Chất lượng đào tạo giáo dục của của các trường đại học Tây Ban Nha đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cao của Châu Âu (EHES) và ngày càng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập, kể cả các du học sinh từ Châu Âu như Ytalia, Pháp….theo thống kê mới nhất hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu, Châu Mỹ (31%) (chỉ đứng sau Anh trên 36% là sinh viên đến từ các nước Châu Mỹ ). Nên chắc chắn rằng, bạn và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm về phương diện giáo dục khi học tập và định cư Tây Ban Nha.

Lựa chọn trường học cho con bạn khi định cư Tây Ban Nha

Nếu bạn quan tâm đến việc gửi con bạn đến một trường tiểu bang, bạn cần phải biết rằng trẻ em được phân bổ cho các trường học dựa trên khu vực lân cận. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét điều này khi bạn chọn nơi con bạn học tập.

Hơn nữa, nếu bạn sống ở một trong những vùng có  ngôn ngữ chính thức  (ví dụ Catalonia) cùng với tiếng Tây Ban Nha, một số môn học có thể được dạy bằng ngôn ngữ tương ứng của vùng thay vì tiếng Tây Ban Nha.

Trước khi lựa chọn trường học cho con bạn ở Tây Ban Nha, điều quan trọng là phải điều tra chất lượng và loại trường tồn tại trong khu vực.

Có bốn loại trường chính ở Tây Ban Nha. Chúng bao gồm những trường sau đây:

  • Địa phương (trường tiểu bang chuẩn)
  • Trường tư thục (học phí)
  • Song ngữ (trường ngôn ngữ chính thức / trường Anh-Tây Ban Nha)
  • Trường quốc tế (ví dụ: tiếng Anh)

Có rất nhiều trường tư thục ở ở Tây Ban Nha, bạn có thể ghi danh cho con của mình dễ dàng khi định cư Tây Ban Nha: các trường tư thục được trợ cấp, các trường song ngữ và các trường quốc tế độc lập hoàn toàn.

Trường giáo dục địa phương trong độ tuổi từ sáu đến mười sáu tuổi là bắt buộc và miễn phí. Cuối cùng, mỗi học sinh hoàn thành việc học đều được chứng nhận giáo dục.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể được yêu cầu trả tiền cho các thiết bị bổ sung (ví dụ như sách hoặc đồng phục).

Học phí ở Tây Ban Nha

Học phí ở Tây Ban Nha rất khác nhau tùy thuộc vào chất lượng, danh tiếng và vị trí của một trường học, nhưng nói chung thấp hơn so với chi phí giáo dục tư nhân ở Bắc Âu và Bắc Mỹ. Không đáng ngạc nhiên, các trường học ở Madrid và Barcelona có xu hướng nằm trong số những trường đắt nhất. Lệ phí tại các trường học được trợ cấp của Tây Ban Nha khoảng 700 EUR một năm, trong khi các lệ phí tại các trường học nước ngoài độc lập dao động từ khoảng 4,000 EUR / năm đến hơn 8,000 EUR / năm tại các trường trung học phổ thông (đặc biệt là ở nội trú).

Related posts

Leave a Comment