You are here

Định cư Tây Ban Nha: Mức sống thấp nhưng tiêu chuẩn cuộc sống cao

Mức sống với chi phí sinh hoạt rẻ nhưng chất lượng cuộc sống tuyệt vời là sức hút đặc biệt của đất nước Tây Ban Nha này đối với người có ý định định cư Châu Âu. Tây Ban Nha là đất nước có nền kinh tế hấp dẫn. Tây Ban Nha là một trong những thị trường nội địa hấp dẫn nhất ở châu Âu, với 46 triệu người tiêu dùng tiềm năng, đứng đầu với 60 triệu lượt khách du lịch đến thăm quốc gia này mỗi năm. Trên thực tế, Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới và lớn thứ 5 trong Liên minh châu Âu về Thu nhập bình quân đầu người (GDP). Hiển nhiên, đi kèm với nền kinh tế, phong cách và chất lượng cuộc sống ở đất nước này cũng đạt những tiêu chuẩn hàng đầu. Tây Ban Nha xếp hạng thứ 6 tại châu Âu và xếp vị trí thứ 16 trên toàn thế giới về chất lượng cuộc sống dành cho các người di dân. Với cộng đồng lớn bao gồm nhiều quốc tịch khác nhau, Tây Ban Nha được biết đến như một đất nước đa dạng về văn hóa. Tính trung bình, 9,89% dân số Tây Ban Nha đều sinh ở nước ngoài, con số đó tăng lên đến 16-17% tại các khu vực như Madrid hay Catalonia.Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất: chất lượng hiện đại và tuyệt vời. Luật pháp được định hình lâu đời và tính ổn định cao đối với các doanh nghiệp và công dân, lịch sử và di sản văn hóa đa dạng, ẩm thực độc đáo,…

Mức sống tại Tây Ban Nha thấp nhất châu Âu

Cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu đã đưa ra thống kê rằng cư dân và du khách nơi đây được hưởng mức sống thấp nhất châu Âu, đặc biệt là đối với quần áo, chất có cồn và thuốc lá. Cơ quan này đã xem xét lượng chi tiêu hộ gia đình ở tất cả 28 nước châu Âu trong năm 2016 và kết quả thu được cho thấy mức giá tại Tây Ban Nha chỉ chiếm 91,5% so với mức trung bình của châu Âu. Vương quốc Anh chiếm 121%, và Pháp và Ý cùng với hầu hết các quốc gia Bắc Âu khác đều ở mức giá trung bình. Hầu hết các quốc gia ở Đông Âu có mức sống rẻ hơn Tây Ban Nha, trong khi Cộng hòa Síp, Hy Lạp và Bồ Đào Nha đều dao động từ 85 đến 88% mức trung bình của châu Âu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Giá cả của quần áo và giày dép bình dân thường rất rẻ mặc dù quốc gia này đang đi đầu trong lĩnh vực thời trang cao cấp và thiết kế giày. Thuốc lá bị đánh thuế cao cũng như đồ uống có cồn, và thuế này được tính thẳng vào giá tiền sản phẩm, nhưng chúng vẫn rẻ hơn so với nhiều nước khác. Điều thú vị tại Tây Ban Nha là các loại hình vận tải từ xe đạp cho đến xe hơi đều có giá rất thấp.

Mặt khác, thống kê cũng cho hay, hệ thống viễn thông tại Tây Ban Nha thực sự “đắt đỏ quá mức cần thiết”, đắt thứ 6 ở châu Âu. Lý do của vấn đề này chính là sự thiếu cạnh tranh và chi phí gốc cao. Đồ gỗ cũng khá đắt đỏ ở Tây Ban Nha vì có ít cửa hàng nội thất bán lẻ như Ikea. Hầu hết các đồ nội thất đều đạt chất lượng cao và khá đắt tiền, được bán tại các cửa hàng nhỏ, đây cũng là lý do tại sao nội thất quốc gia này đắt hơn các quốc gia lân cận như Bồ Đào Nha, Pháp và Đức.

Những quy định mới tại bãi biển khi định cư Tây Ban Nha

Các quy định mới có hiệu lực vào mùa hè này sẽ hạn chế một số hoạt động trên các bãi biển Tây Ban Nha và có thể sẽ kèm theo nhiều mức phạt nặng.

Các bãi biển trong khu bảo tồn thiên nhiên gần La Manga hiện đang được bảo vệ bởi một số quy định mới nghiêm ngặt nhất, bao gồm lệnh cấm các trò chơi bóng trên bãi biển và dưới biển, tắm khỏa thân, đem thú cưng ra biển hoặc chiếm không gian bằng dù che nắng. Tất cả những hành động trên sẽ bị phạt khoảng 750 euro. Có những khoản tiền phạt nặng hơn từ 1.500 đến 3.000 euro cho các hành vi nghiêm trọng hơn như đốt lửa, tổ chức tiệc nướng, câu cá, đi thuyền trong phạm vi 200m tính từ bờ biển hoặc làm tổn hại đến sinh vật và thực vật biển.

Málaga cũng đưa ra các quy định tương tự cho bãi biển Costa del Sol. Cấm đậu xe và cắm trại trên bãi biển, cũng như mở nhạc lớn hoặc bơi trong bến du thuyền hoặc các khu vực khác dành riêng cho du thuyền. Việc vi phạm các quy định này có thể khiến người vi phạm phải nộp một mức phạt khoảng 300 euro. Đem vật nuôi ra bãi biển, tổ chức tiệc nướng hoặc đốt lửa, gây hại đến hệ sinh thái biển sẽ dẫn đến khoản tiền phạt tối đa là 3.000 euro

Bãi biển Marbella sẽ phạt đàn ông cởi trần tại một số khu vực cấm trong thị trấn khoảng từ 150-500 euro.

Nhưng không thể không nhắc đến các quy định nghiêm khắc của Tenerife, ở những bãi biển Villa de Arisco và Arona, du khách có thể bị phạt từ 600 đến 1.500 euro nếu xây lâu đài cát có bức tường hoặc hào nước! Một khoản tiền phạt 1,500 euro cũng dành cho những người cố chấp lướt sóng tại những vùng biển động ở Barcelona.

Chúng ta đang hướng tới làm việc 4 ngày trong một tuần?

Hội nghị công nghệ Future Digital gần đây ở Madrid được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Du lịch và Công nghệ Tây Ban Nha, Alvaro Nadal. Một trong những đề xuất thảo luận là vai trò của ngành giáo dục và hành chính công, cũng như đưa ra đề xuất những đề tài được đưa ra về khả năng làm việc 4 ngày trong một tuần nhờ vào “cuộc cách mạng công nghệ”.

Ông Nadal nói rằng hiện tại khoảng 52 triệu điện thoại di động đang được sử dụng ở Tây Ban Nha, trong đó 40 triệu người có truy cập Internet, chứng minh rằng ngày càng có nhiều người không cần phải xuất hiện tại văn phòng mà vẫn có thể làm việc ở nhà hoặc thậm chí trong khi đang đi ở ngoài. Ông cũng cho rằng điều này sẽ đem lại ba ngày cuối tuần và sẽ có những tác động tích cực cho người đi làm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Related posts

Leave a Comment